Lan tỏa văn hóa đọc

SGGP
Dự án Lang thang của Nguyễn Hữu Phước (20 tuổi, sinh viên Trường Trung cấp Mỹ thuật - Văn hóa Bình Dương) dù mới thành lập nhưng bước đầu đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Một trong những mục tiêu mà dự án hướng tới là mang tri thức và giá trị của văn hóa đọc đến với nhiều đối tượng.

Cân bằng giữa hai không gian

Giống như các bạn trẻ thuộc gen Z, Nguyễn Hữu Phước cũng tham gia sinh hoạt sôi nổi trên các trang mạng xã hội (MXH), viết bài content (viết nội dung cho các lĩnh vực, sản phẩm), cộng tác với một số báo. Có điều, sau một thời gian, Phước bị cuốn vào MXH lúc nào không hay. Hệ quả là Phước dần dần quên hẳn thói quen đọc sách.

Lan tỏa văn hóa đọc ảnh 1 Nguyễn Hữu Phước cùng các thành viên dự án Lang thang trong một buổi sinh hoạt
“Cũng may, tôi kịp nhận ra tình trạng không tốt đó của mình và tôi muốn quay lại với việc đọc sách. Tôi biết rằng, có rất nhiều bạn trẻ giống mình, cần phải thoát khỏi sự chi phối của MXH cũng như cân bằng được giữa MXH và đời thực. Đó là lý do tôi thành lập dự án Lang thang, khích lệ việc đọc sách cho mọi người và chính mình”, Nguyễn Hữu Phước chia sẻ.

Theo Phước, thông thường, nói đến văn hóa đọc, mọi người sẽ nghĩ đến việc đọc sách giấy hay đọc báo, rất ít người nghĩ đến việc đọc trực tuyến. Phước muốn cân bằng cả hai loại hình ở những không gian khác nhau. Phước lý giải: “Hiện nay, trên MXH có rất nhiều nội dung hữu ích của các tác giả chuyên và không chuyên, kể cả những người chuyên viết content. Những bài viết đó ngắn thôi, chừng vài trăm chữ nhưng tạo được tác động rất lớn. Theo tôi, các bạn trẻ có thể đọc những bài viết đó mỗi lần lướt Facebook. Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về một chủ đề nào đó, các bạn sẽ mua sách để tìm hiểu. Như vậy, mình có thể cân bằng được đọc sách giấy và đọc trên MXH”.

Ban đầu, dự án Lang thang có 25 thành viên, sau khi thông báo tuyển dụng được đăng tải, hiện dự án đang có 71 thành viên ở khắp mọi nơi trên cả nước. Đa phần thành viên là những người trẻ, có đam mê hoạt động phi lợi nhuận và phát triển cộng đồng. Hiện fanpage của dự án tiếp cận được hơn 5.000 người.

Tận dụng thế mạnh của MXH, Lang thang kết nối các cây viết với nhau, đồng thời tạo ra những bản tin giới thiệu những cây viết đang có sức ảnh hưởng trên MXH hiện nay, cũng như các bài viết có giá trị đến đông đảo bạn đọc. “Thông qua hình thức này, những cây viết đó có thể tiếp cận với thêm nhiều độc giả, và độc giả cũng có thể tiếp cận với tác giả. Từ đó nâng cao chất lượng nội dung, giúp người đọc tiếp cận với văn hóa đọc và các tác giả hơn”, Nguyễn Hữu Phước thông tin.

Nhân rộng mô hình CLB văn hóa đọc

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần I, vào tối 21-4 vừa qua, dự án Lang thang đã tổ chức talkshow theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Sách không chỉ là sách”. Tại chương trình, khách mời và những người tham dự đã cùng giao lưu, chia sẻ về câu chuyện của mình cũng như về những cuốn sách tâm đắc, có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. Theo Nguyễn Hữu Phước, chương trình được tổ chức với mục tiêu truyền tải thông điệp: Mỗi một quyển sách không chỉ đơn giản là sách mà còn là những câu chuyện, ký ức, người bạn đồng hành cùng chúng ta.

Sau chương trình, bạn Nguyễn Đặng Nhật Minh (16 tuổi, học sinh, đến từ Hà Nội) cho biết: “Sau buổi talkshow của Lang thang, em nghĩ mình đã có những góc nhìn mới về sách, cả những điều em chưa biết đến và những điều em đã biết nhưng không để ý tới, như tìm được bản thân mình trong sách hay sách có thể là một người cùng chia sẻ với mình”.

Ngoài những hoạt động trên MXH, một trong những hoạt động được Lang thang chú trọng là thành lập và nhân rộng mô hình CLB văn hóa đọc tại các trường THPT, cao đẳng, trung cấp và đại học. Theo Nguyễn Hữu Phước, mong muốn của dự án là cải thiện phong trào đọc sách ở trường, đồng thời khuyến khích các bạn học sinh tham gia hoạt động cộng đồng thông qua những buổi talkshow, workshop sẽ được tổ chức định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng.

“Chúng tôi sẽ hướng đến cách tổ chức nhằm vào tâm lý và thị hiếu của các bạn, thông qua những buổi workshop, talkshow nhưng không nói quá nhiều mà sẽ lồng ghép hoạt động vui chơi giải trí để các bạn có hứng thú tham gia. Tôi nghĩ rằng, văn hóa đọc nên đi vào cuộc sống của các bạn một cách nhẹ nhàng, không nên hô hào. Nhờ đó, dần dần các bạn sẽ thấy được niềm vui của việc đọc sách, sau đó các bạn sẽ chủ động tìm đến sách”, Hữu Phước bày tỏ.

Riêng với những trường học đã có CLB văn hóa đọc, Lang thang sẽ liên kết với CLB đó để có những hoạt động phù hợp. Trước talkshow “Sách không chỉ là sách”, Lang thang đã kết hợp với CLB Sách của Trường THPT Phan Bội Châu (TP Dĩ An, Bình Dương) tổ chức thành công cuộc thi viết thư cho chính mình vào tháng 1-2022. 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Để tạo ra màu sắc chân thực, cổ điển như mong muốn, họa sĩ đã vẽ tỉ mỉ từng đường nét trong hơn 6 tháng

Ra mắt sách song ngữ Chuyện mùa trăng

Ngày 5-8, tại Hà Nội, Lionbooks đã ra mắt sách song ngữ Chuyện mùa trăng - tác phẩm nằm trong bộ Kể chuyện Trung thu của tác giả Chiều Xuân.

Phim

Quy định phân loại phim: Khó đủ đường

Quy định tiêu chí phân loại và dán nhãn các loại phim từ lâu luôn là trăn trở với các cơ quan quản lý, đặc biệt với các nhà sản xuất, phát hành. Thêm mức phân loại là thêm cơ hội tiếp cận khán giả, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều tranh cãi.   

 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Lưu giữ ký ức vàng son qua tranh

Xưa, nhà văn Nguyễn Tuân lưu giữ vẻ đẹp vàng son của một thời quá vãng qua những trang viết trong Vang bóng một thời. Mấy chục năm sau, một chàng trai đôi mươi cũng lưu giữ ký ức đẹp đó với dự án vẽ minh họa cho tập truyện. 

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sáng tác

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội mùa này trời chớm sang thu
Con sáo nhỏ bay trong chiều bảng lảng 
Lá hoa ban nhuốm vàng ươm màu nắng
Hồ Tây dịu dàng mặt nước gương soi
" />