Lắng nghe phụ nữ để yêu thương cất lời

Ngày 4-3, tại Đường sách TPHCM, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức buổi giao lưu, trò chuyện cùng 4 tác giả nữ: Phạm Thị Ngọc Liên, Hoàng My, Cao Bảo Vy và Hồ Yên Thục với chủ đề “Để yêu thương cất lời”.

Cả 4 nữ tác giả đều mới có sách được in tại NXB Tổng hợp TPHCM: Phạm Thị Ngọc Liên với tập truyện ngắn Người đàn ông có cái đuôi hình thuổng, Hoàng My với tập tản văn Nhà lúc đông lúc vắng, Cao Bảo Vy với tập du ký Chân nhỏ dũng cảm - Cùng con đi khắp thế gian, Hồ Yên Thục với Nhật ký cô giáo - Học kỳ Thu. Chương trình là cơ hội để lắng nghe những tâm tình của những người phụ nữ, từ đó, hiểu và yêu thương họ cũng như những người xung quanh.

Bà Nguyễn Ánh Tuyết, Phó Giám đốc NXB Tổng hợp TPHCM, chia sẻ trước chương trình: “Đây là những cây bút đại diện cho một nửa thế giới, nói lên tiếng lòng của những người phụ nữ vừa rất nữ tính nhưng lại vừa rất can đảm, có những khát vọng vươn lên, vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Mỗi một cây bút nữ đều có phong cách riêng nhưng đã góp cho mảng văn học của NXB thêm phong phú, đa dạng và sâu sắc”.

Các tác giả và khách mời tại chương trình. Từ trái qua: Nhà thơ Lê Minh Quốc, Hồ Yên Thục, Hoàng My, Cao Bảo Vy, Phạm Thị Ngọc Liên và MC Phương Huyền
Các tác giả và khách mời tại chương trình. Từ trái qua: Nhà thơ Lê Minh Quốc, Hồ Yên Thục, Hoàng My, Cao Bảo Vy, Phạm Thị Ngọc Liên và MC Phương Huyền

Nói về chủ đề của chương trình - “Để yêu thương cất lời”, theo nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên, không phải ai cũng nói được lời yêu thương. Tuy nhiên, điều này với phụ nữ dễ dàng hơn. Đó là khi họ chuẩn bị bữa ăn từng ngày, chăm sóc từ bữa ăn giấc ngủ cho gia đình của mình… Chính những việc đó đã thay cho lời nói.

Nhưng với nam giới, theo nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên, chuyện các anh ngỏ lời yêu thương hơi khó một chút. Có lẽ là vì các anh cho mình là đàn ông nên không cần nói lời đó. Các anh chỉ nhân cơ hội ngày 14-2, ngày 8-3, ngày sinh nhật… mới mua một bó hoa về để chứng tỏ yêu thương.

Bà nói thêm: “Nhưng theo tôi, phụ nữ không đòi hỏi nhiều như vậy, không đòi hỏi đến ngày đó phải được một lẵng hoa to hay một món quà gì đó. Chúng tôi chỉ cần mỗi lần về nhà, anh xếp đôi giày gọn gàng hơn ở cửa... Cần thiết hơn nữa thì hỏi, “Ngày của em hôm nay thế nào?”.

Các tác phẩm được xuất bản gần đây của 4 nữ tác giả
Các tác phẩm được xuất bản gần đây của 4 nữ tác giả

Quan tâm, chăm sóc nhau mỗi ngày cũng chính là tinh thần chung mà nhà văn Hoàng My mang đến cho độc giả trong tập tản văn Nhà lúc đông lúc vắng. “Khi viết tản văn Ngày của nhau thế nào, tôi muốn nhắc rằng, chúng ta thường không hỏi thăm nhau coi ngày hôm nay mình đã trải qua một ngày như thế nào, sau khi đã bươn bả ngoài đường, đối mặt với xe cộ, đối mặt với bao nhiêu khó khăn ở ngoài đường, thậm chí bị sếp mắng hay gặp những chuyện không vui, khi về nhà, nếu có người thân hỏi thăm một câu: “Ngày của con/ba/mẹ thế nào”. Chỉ cần vậy thôi sẽ cảm thấy ấm lòng biết bao”, nhà văn Hoàng My chia sẻ.

Cùng với MC Phương Huyền, người đàn ông duy nhất trên sân khấu - nhà thơ Lê Minh Quốc, đã dẫn dắt chương trình một cách hài hước và duyên dáng. Nhắc lại câu nói của Hàn Mặc Tử từ những năm 30 của thế kỷ trước: “Làm thơ viết văn là một sự phi thường”, nhà thơ Lê Minh Quốc bày tỏ sự ngưỡng mộ đến những người phụ nữ viết văn: “Bây giờ tôi nghiệm lại, đàn ông viết văn làm thơ đã phi thường rồi nhưng phụ nữ viết văn làm thơ còn phi thường hơn. Bởi họ phải vượt qua rất nhiều định kiến, vượt qua rất nhiều công việc hàng ngày, họ phải vượt qua chính họ để có thể trình bày mình trên trang giấy”.

Tin cùng chuyên mục