Lao động trong trạng thái “bình thường mới” - Bài 1: Doanh nghiệp Đà Nẵng... ngóng lao động

SGGPO

LTS: Dịch cơ bản được khống chế sau thời gian dài thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nay Đà Nẵng bước vào trạng thái "bình thường mới". Chính quyền và các đơn vị, tổ chức đặt mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế là trung tâm, nhưng để phát triển bền vững thì con người và môi trường mới là cái đích và nền tảng mà Đà Nẵng đã và đang hướng đến.

Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam thiếu những lao động chất lượng cao

Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam thiếu những lao động chất lượng cao

Những tháng cuối năm 2021, việc củng cố đơn hàng và duy trì, tăng cường nguồn lao động để phục hồi sản xuất sau dịch Covid-19 là nỗi lo lắng của các doanh nghiệp ở Đà Nẵng, đặc biệt những đơn vị có hàng chục ngàn lao động, trong đó những lao động đang ở ngoài địa phương.

Từ ngày 30-9, Đà Nẵng nới lỏng, cho phép doanh nghiệp tăng lao động tối đa khi có phương án phòng chống dịch, trang bị thiết bị quét mã QR. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng lo lắng về tiến độ thực hiện các đơn hàng, công trình bởi thiếu nguồn lao động. 

Những ngày qua, trên trang mạng xã hội, Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (đóng tại Khu Công nghiệp Hòa Cầm, phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) đã đăng tải thông tin tuyển dụng 500 công nhân với khoảng thu nhập từ 6-8 triệu/tháng, được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Lao động trong trạng thái 'bình thường mới' - Bài 1: Doanh nghiệp Đà Nẵng... ngóng lao động ảnh 1 Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng tuyển dụng thêm người lao động để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các đơn hàng

Đây chỉ là một trong số nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Đà Nẵng đẩy mạnh việc tìm kiếm người lao động để hoàn thành tiến độ các hàng cho dịp cuối năm sau thời gian dài dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam (Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, TP Đà Nẵng), hiện công ty đã có trên 90% người lao động tiêm 1 mũi vaccine Covid-19 và đang dần khôi phục các hoạt động sản xuất. Nhưng các đơn hàng vẫn đang bị chậm do giãn cách xã hội và chưa được hoạt động hết công suất.

“Đơn vị đang gặp khó trong việc đảm bảo tiến độ đơn hàng do chuyên gia không sang được Việt Nam và lao động chất lượng cao không vào được TP Đà Nẵng. Việc tuyển dụng thêm lực lượng lao động chất lượng cao vào thời điểm này là thách thức không hề nhỏ”, ông Ciprian Bota cho biết.
Lao động trong trạng thái 'bình thường mới' - Bài 1: Doanh nghiệp Đà Nẵng... ngóng lao động ảnh 2 Nhiều lao động chưa thể quay lại TP Đà Nẵng

Không chỉ trong các lĩnh vực sản xuất, việc thiếu hụt lao động cũng xảy ra tại các công trình xây dựng. Theo ông Trương Văn Đức, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vinaconex 25, vướng mắt lớn nhất của nhà thầu thi công công trình trọng điểm của TP Đà Nẵng là lực lượng huy động tối đa so với trước dịch chưa đáp ứng, thậm chí có thể huy động lớn hơn con số này vẫn nằm ở bên ngoài TP Đà Nẵng.

“Hiện nay, liên doanh các nhà thầu đang tập trung tối đa nhân lực để hoàn thành hệ thống ốp lát, lắp vách kính, hệ thống cơ điện lạnh và phòng cháy chữa cháy để kịp bàn giao tòa nhà ICT 1 trong tháng 12-2021, phấn đấu bàn giao tòa nhà ICT 2 trước tháng 3-2022, vượt tiến độ 5 tháng so với kế hoạch”, ông Đức cho biết.

Lao động trong trạng thái 'bình thường mới' - Bài 1: Doanh nghiệp Đà Nẵng... ngóng lao động ảnh 3 Suốt thời gian dài, hàng trăm xe taxi nằm bãi chưa thể hoạt động

Đối với ngành dịch vụ, từ ngày 30-9, nhiều hãng taxi trên địa bàn TP Đà Nẵng như: Tiên Sa, Mai Linh, Vinasun… hoạt động trở lại. Ông Phạm Thế Vỹ, Giám đốc Taxi Đà Nẵng cho hay, sau đợt dịch, nhiều lao động vẫn chưa sẵn sàng trở lại làm việc. Phần lớn tài xế đã chuyển nghề hoặc ở các tỉnh, thành khác chưa thể về Đà Nẵng làm việc.

Theo Cục thống kê Đà Nẵng, do áp dụng phương án làm việc giãn ca để phòng chống dịch bệnh, tính riêng tháng 9-2021, chỉ số sử dụng lao động giảm 3,9% so với cùng kỳ năm 2020. Bình quân 9 tháng năm 2021, chỉ số lao động của doanh nghiệp công nghiệp giảm 3,6% so với cùng kỳ.

Lao động trong trạng thái 'bình thường mới' - Bài 1: Doanh nghiệp Đà Nẵng... ngóng lao động ảnh 4 Dù thiếu lao động, doanh nghiệp khá dè dặt trọng tuyển dụng lao động
Theo ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng, sau thời gian TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách “ai ở đâu ở yên đó” để chống dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải thực hiện “3 tại chỗ”, hoạt động khoảng 30-50% công suất hoặc tạm dừng sản xuất, kinh doanh kéo theo tình trạng suy giảm lực lượng lao động khi một bộ phận lao động mất việc làm phải rời khỏi thị trường lao động.

Hiện tại, tuy đã nới lỏng giãn cách nhưng vẫn kèm một số điều kiện, vì vậy Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng chưa thể tổ chức sàn giao dịch việc làm theo định kỳ mà chỉ kết nối, giới thiệu việc làm online, đồng thời giao thương giữa các tỉnh thành lân cận cũng chưa được suôn sẻ, điều này cũng ảnh hưởng đến số lao động của các vùng lân cận trong tìm kiếm, kết nối việc làm.

Hơn nữa, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đơn vị doanh nghiệp cũng như người lao động trong thời gian này vẫn e dè, thận trọng nên nhu cầu tuyển dụng cũng như tìm kiếm việc làm chưa cao.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />