Lavigne “đạo” nhạc?

Cô ca sĩ nhạc punk người Canada này vừa “xù lông nhím”, sau khi bị nữ đồng nghiệp đồng hương Chantal Kreviazuk tố cáo “ăn cắp” một ca khúc của cô để đưa vào album mới The Best Damn Thing.

Từ tố cáo của đồng hương...

“Công chúa” punk Avril Lavigne

Lavigne viết trên website www.avrillavigne.com của cô rằng: “Những bình luận của Chantal gây tổn thất cho uy tín của tôi, rõ ràng là một sự vu khống và tôi sẽ tính chuyện kiện ra tòa”. Lavigne cũng nói những lời lẽ của Kreviazuk chỉ có vị nho chua loét, hậu quả của một sự hợp tác viết lời nhạc không thành của cả hai: “Quyết định ngưng hợp tác sau khi cùng sáng tác album thứ hai của tôi là dựa trên một thực tế: chúng tôi không thể cùng ăn khách. Đó là lý do tên cô ấy không xuất hiện trên album này. Với tôi, rõ ràng đó là một sự cay cú sau khi cô ấy nhiều lần đòi có tên nhưng bị từ chối”.

Chẳng là Kreviazuk tuyên bố với tạp chí Performing Songwriter (số ra tháng 6-2007) rằng Lavigne “chôm” ca khúc Contagious (Lây nhiễm) của cô: “Avril sẽ vượt qua lằn ranh đạo đức nhà nghề và chẳng ai nói tiếng nào. Đó là lý do tôi sẽ không làm việc chung với cô ấy nữa”. Kreviazuk còn cười đểu với nhận định Lavigne là một ca sĩ sáng tác: “Cô ấy mà là thế? Avril chưa bao giờ thật sự ngồi xuống tự sáng tác hoặc làm gì đó”. Nhưng Lavigne nói Kreviazuk đã gởi e-mail xin lỗi về tuyên bố này: “Tôi tha thứ cho cô ấy, nhưng phải nêu lên sự thật để các fan của tôi không hoang mang trước những lời vu cáo”.

...đến đơn kiện của các nhạc sĩ Mỹ

 Ông bầu Terry McBride cũng bác bỏ các lời tố cáo “gà” Lavigne của ông, gọi vụ kiện của hai nhạc sĩ Mỹ là “vô căn cứ” và đơn giản “chỉ là một trò tống tiền bằng pháp lý”. Ông bảo Lavigne là nhạc sĩ sáng tác giỏi và liên tục khẳng định được khả năng ấy.

Trong thực tế, Lavigne liên tục bị tố cáo rằng cô không hề tự sáng tác các ca khúc của mình. Như mới đây, một cặp nhạc sĩ sáng tác Mỹ nói ca khúc ăn khách Girlfriend (Bạn gái) giống hệt bản I Wanna Be Your Boyfriend (Anh muốn là bạn trai của em) của ban nhạc pop Rubinoos hồi năm 1979. Trong ca khúc này có phần hợp ca “Hey, hey, you, you, I wanna be your boyfriend” rất giống với phần điệp khúc của Lavigne: “Hey, hey, you, you, I don’t like your girlfriend”. Tay guitar - hát chính Tommy Dunbar của ban này nói từ giai điệu đến lời của Girlfriend hoàn toàn giống với sáng tác của họ: “Chúng tôi không ngây thơ đến độ cho rằng đó là kết quả của những cảm xúc tình cờ”. Ông đưa lời hai ca khúc lên Internet để các fan tự so sánh. Giới chuyên ngành nói Rubinoos có thể thắng kiện.

Nhưng Lavigne, 22 tuổi, nói cô chưa bao giờ nghe ca khúc ấy và lời tố cáo chỉ dựa trên 5 chữ cuối câu: “Tất cả những bài hát đều có thể có giai điệu, cảm xúc giống nhau, chúng ta đều cùng nói một ngôn ngữ… Nói đơn giản thì tôi bị tố oan”. Lavigne cũng phản bác những tố cáo của Matrix, nhóm sản xuất đứng sau các ca khúc ăn khách của cô. Nhạc sĩ sáng tác Lauren Christie nói với tạp chí chuyên ngành Rolling Stone rằng Lavigne chẳng làm gì “ngoài việc đổi chỗ chữ này qua chỗ khác”. Nhưng Lavigne nói cô và cả nhóm đều cùng soạn lời và nhạc: “Phải nói rõ rằng tôi chẳng cướp công của ai và chẳng làm gì sai. Tôi không đáng bị gây sức ép và bị chú ý một cách tiêu cực như thế. Tôi tự hào về những ca khúc do tôi soạn và hài lòng với cơ hội được làm việc với những nhạc sĩ, nhạc công hay nhất”.

Diên Hy 


 

Các tin, bài viết khác