Lợi ích tối hù

SGGP
- Dân tình đang rần rần chuyện “giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt”. Lý do là nhiều người ngẩn tò te trước thuật ngữ “thu giá” của Bộ Giao thông vận tải. Bộ này chế tạo ra cụm từ “thu giá BOT giao thông” thay vì thu phí. Từ ngữ lập tức được thay đổi, khi thẩm quyền quyết định mức phí được chuyển từ Bộ Tài chính về cho Bộ Giao thông Vận tải.
- Thay thẩm quyền chớ có thay đổi gì về bản chất thu phí đâu? Xe chạy qua trạm, vẫn đóng phí mệt nghỉ. Có chăng là trước giờ toàn phải thò tay mua vé lẻ, thì sắp tới nhiều trạm sẽ quét mã vạch, khỏi dừng. Chạy xe tới, kêu cái “tẹc” là mở cổng cho qua.
- Người ta bĩu môi rằng cái việc thay từ ngữ chẳng qua là để cố che đi thực trạng “có mùi nặng” của việc thu phí BOT giao thông. Từ khi lập dự án thu phí, đã có vai trò tham gia quá trắng trợn của các nhóm lợi ích. Khi vận hành thu phí, bộc lộ rất nhiều thứ khuất tất, tiêu cực. Vì nguồn lợi khơi khơi, nên chủ đầu tư được bật đèn xanh làm đại, dẫn đến những thứ ngửi không nổi. 
- Nhưng nếu biết thế thì sao không tập trung vô sửa chữa thực trạng cho thơm lên, mà cứ cố công làm méo tiếng Việt?
- Đừng có mơ là người có thẩm quyền lại làm thế. Ngành giao thông luôn có những “đường cong mềm mại” khó lường. Ngôn từ cong queo là để che đậy lợi ích tối hù!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hoàn thành lắp camera trên xe khách trước 1-7

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu sở GTVT các tỉnh thành đôn đốc thực hiện việc lắp camera trên xe khách theo lộ trình được quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải (NĐ10). 

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Sự kiện & Bình luận

Vị thế điện ảnh

Điện ảnh châu Á đã và đang có những bước tiến mạnh mẽ khi liên tiếp chinh phục những đỉnh cao tại các liên hoan phim, giải thưởng quốc tế uy tín. Sự tưởng thưởng ấy xứng đáng. Nhưng, nhìn về điện ảnh Việt, sao vẫn cứ chạnh lòng.