Lúng túng thực hiện 22 thủ tục nông nghiệp được phân cấp, phân quyền

Bộ NN-MT đã bàn giao 22 thủ tục về cho địa phương, nhưng nhiều nơi lại đang vướng mắc, lúng túng triển khai.

Chiều 29-7, tại Hà Nội, Bộ NN-MT tổ chức hội nghị phổ biến các quy định liên quan phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật khi tổ chức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

IMG_0907.jpeg
Quang cảnh hội nghị

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, cho biết, việc phân cấp, phân quyền được triển khai trên cơ sở thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương về cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, cùng Nghị định số 136/2025/NĐ-CP (quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về phân quyền, phân cấp trong quản lý nhà nước) và Thông tư số 12/2025/TT-BNNMT (hướng dẫn thực hiện Nghị định 136/2025/NĐ-CP trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật).

Theo đó, Bộ NN-MT đã chuyển giao 22 thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, kiểm dịch thực vật, phân bón… cho UBND cấp tỉnh.

Đây được xem là bước tiến quan trọng trong phân cấp quản lý, giảm tải cho cấp Trung ương, nâng cao tính chủ động và hiệu quả xử lý công việc tại địa phương.

BaoNNMT_Live_29072025_3.jpeg
Cục trưởng Cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Huỳnh Tấn Đạt phát biểu. Ảnh: M.X.N

Tuy nhiên, sau gần 1 tháng triển khai (từ ngày 1-7 đến nay), việc phân cấp và phân quyền tại một số địa phương vẫn còn khó khăn.

Theo ông Huỳnh Tấn Đạt, nhiều nơi chưa nắm bắt đầy đủ thông tin, còn lúng túng trong thẩm định hồ sơ, trong khi cơ sở dữ liệu chưa hoàn thiện, gây cản trở cho việc giải quyết thủ tục hành chính.

Ông Huỳnh Tấn Đạt khẳng định: “Phân cấp, phân quyền là chủ trương đúng, nhưng muốn thành công cần có sự phối hợp, đồng lòng từ tất cả các cấp, các ngành”.

Ông Nghiêm Quang Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, cũng thông tin, đến ngày 23-6, Bộ NN-MT đã công bố chi tiết quy trình, trình tự và thẩm quyền thực hiện đối với toàn bộ 22 thủ tục nêu trên.

Tính đến thời điểm hiện tại, 34 tỉnh, thành phố đã ban hành quyết định công bố chính thức các thủ tục được phân cấp, tạo cơ sở pháp lý để các địa phương triển khai.

Cục phó Cục TT.jpeg
Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Nghiêm Quang Tuấn thông tin tại hội nghị. Ảnh: MAI XUÂN NGHIÊM

Mặc dù vậy, đại diện Cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật đánh giá, một số tổ chức, đơn vị, địa phương vẫn chưa nắm được thông tin đầy đủ về phân cấp, phân quyền.

Nhiều cán bộ cấp tỉnh còn lúng túng khi tiếp cận thủ tục mới, chưa được tập huấn kỹ và chưa cập nhật đầy đủ các văn bản hướng dẫn. Cơ sở dữ liệu về giống cây trồng cũng là điểm nghẽn khi vẫn còn lỗi kỹ thuật, gây khó khăn cho địa phương trong xử lý hồ sơ.

Ông Nghiêm Quang Tuấn đề xuất, cần tăng cường công tác tuyên truyền, đào tạo và tập huấn cho cán bộ địa phương, nhất là tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội (tập trung nhiều doanh nghiệp và lượng lớn thủ tục hành chính).

Đồng thời, các địa phương cần chủ động nâng cấp phần mềm quản lý dữ liệu về giống cây trồng để đảm bảo sự liên thông, kết nối với hệ thống quản lý Trung ương.

BaoNNMT_Live_29072025_1.jpeg
Các đại biểu dự hội nghị tại đầu cầu Hà Nội

Đại diện Bộ NN-MT cũng đề nghị tăng cường chia sẻ kết quả thẩm định giữa Trung ương và địa phương để tháo gỡ vướng mắc, xử lý kịp thời những phát sinh trong quá trình triển khai, đảm bảo thông suốt, minh bạch, tránh gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục