Lưu hành lại vaccine ngừa tiêu chảy Rotarix

(SGGP). - Ngày 19-7, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép lưu hành trở lại vaccine ngừa tiêu chảy Rotarix do Công ty GlaxoSmithKline Biologicals S.A (Bỉ) sản xuất.

Loại vaccine này được phép lưu hành trở lại do sau quá trình nghiên cứu, nhà sản xuất đã gửi các hồ sơ báo cáo kết quả chứng minh loại vaccine Rotarix an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, tại Việt Nam, quá trình theo dõi, các cơ quan chức năng cũng chưa ghi nhận báo cáo về phản ứng có hại sau khi sử dụng loại vaccine này.

Trước đó, vào tháng 3-2010, để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đã có quyết định yêu cầu tạm ngừng sử dụng vaccine ngừa tiêu chảy Rotarix ở Việt Nam vì trong vaccine này chứa một loại virus cư trú trên heo. Mặc dù vào thời điểm đó, nhà sản xuất và một số nhà chuyên môn đều cho rằng loại virus cư trú trên heo có trong vaccine Rotarix không đáng ngại. 

Q.LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).