Lưu hành lại vaccine ngừa tiêu chảy Rotarix

(SGGP). - Ngày 19-7, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép lưu hành trở lại vaccine ngừa tiêu chảy Rotarix do Công ty GlaxoSmithKline Biologicals S.A (Bỉ) sản xuất.

Loại vaccine này được phép lưu hành trở lại do sau quá trình nghiên cứu, nhà sản xuất đã gửi các hồ sơ báo cáo kết quả chứng minh loại vaccine Rotarix an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa, tại Việt Nam, quá trình theo dõi, các cơ quan chức năng cũng chưa ghi nhận báo cáo về phản ứng có hại sau khi sử dụng loại vaccine này.

Trước đó, vào tháng 3-2010, để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đã có quyết định yêu cầu tạm ngừng sử dụng vaccine ngừa tiêu chảy Rotarix ở Việt Nam vì trong vaccine này chứa một loại virus cư trú trên heo. Mặc dù vào thời điểm đó, nhà sản xuất và một số nhà chuyên môn đều cho rằng loại virus cư trú trên heo có trong vaccine Rotarix không đáng ngại. 

Q.LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Tú Dung đang thăm khám cho bệnh nhân

Cả xóm nhập viện vì tiêm ''silicon Thái xách tay''

Cả xóm tự mua "silicon hàng Thái xách tay" rồi tiêm tập thể, muốn đẹp chỗ nào tiêm silicon chỗ đó. Có người tiêm đến  1-2 lít silicon lỏng vào cơ thể, người gặp biến chứng, kẻ bị silicon tràn phổi gây tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).