Ứng dụng phần mềm địa lý

“Lý lịch” cho căn nhà, lô đất

Với khoảng 500.000 dân sinh sống trên diện tích 2.076ha, Bình Thạnh là một trong những quận có mật độ dân cư khá cao ở TPHCM. Vấn đề quản lý đô thị, nhà đất vốn quá tải… sẽ đơn giản, nhanh chóng hơn nhờ chương trình ứng dụng phần mềm địa lý. Người dân sẽ biết rõ “lý lịch” từng căn nhà, miếng đất trên địa bàn.

Phòng Tài nguyên Môi trường quận Bình Thạnh chuẩn bị hồ sơ nhập liệu và scan hình trên bản đồ GIS

Giấy tờ nhà đất đầy đủ, rõ ràng, hợp lệ, không có tranh chấp là điều ai cũng muốn khi mua bán nhà đất. Tuy nhiên, khi có “sổ hồng, sổ đỏ” trong tay, căn nhà, lô đất bạn đang sở hữu vẫn có thể chưa thuộc về bạn trọn vẹn, bởi “quá khứ “ của nó còn nhiều vướng mắc, chưa rõ ràng… Điều này đã tạo không ít phiền phức, lo lắng cho người dân.

Với phần mềm địa lý thể hiện qua bản đồ GIS trong quản lý nhà đất đang được quận Bình Thạnh triển khai, người dân sẽ biết rõ “lý lịch” căn nhà, lô đất đang sở hữu hoặc dự định mua. Chỉ cần cung cấp địa chỉ nhà, lô đất ở khu vực nào trên địa bàn, người dân sẽ nhận được tất cả những thông số, dữ liệu chi tiết cùng với bản vẽ diện tích. Lý lịch trích ngang của một căn nhà thể hiện tường tận qua các đời chủ sở hữu, thời gian mua bán, trao đổi…

Đây là chương trình công phu, mang lại hiệu quả và tiết kiệm được nhiều thời gian. Để kịp đưa dữ liệu này vào đúng thời gian hoạt động, 20 nhân viên Phòng Tài nguyên Môi trường quận cùng với 50 sinh viên Khoa Quản lý đất đai và bất động sản của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đã làm việc cật lực, khẩn trương từ tháng 8-2005. Xung quanh họ là hồ sơ, dữ liệu của 89.000 lô nhà, đất trên địa bàn. Nhân viên địa chính phân loại, xét cấp thủ tục, các bạn sinh viên hỗ trợ về phần kỹ thuật ở khâu nhập liệu vào file và scan hình trên bản đồ GIS. Trước hết, sẽ ưu tiên nhập dữ liệu các hồ sơ đã xét cấp, xét chưa cấp, dự kiến đến cuối năm 2005, quận sẽ nhập xong 50.000 hồ sơ đưa vào hệ thống mạng.

Là một trong những quận đầu tiên của TPHCM triển khai tốt chương trình ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính, quận Bình Thạnh đang khẩn trương hoàn tất các chương trình phần mềm để tháng 11 đưa vào hoạt động. Với kinh phí đầu tư gần 2,9 tỷ đồng, trong thời gian đầu, các thủ tục cấp giấy chứng nhận, cấp phép xây dựng, đăng ký kinh doanh và quản lý nhà đất qua hệ thống mạng sẽ được đưa vào vận hành.

Sắp tới, quận Bình Thạnh sẽ cài đặt thêm phần mềm để phục vụ công tác theo dõi, giải quyết đơn thư kiến nghị, tố cáo của dân. Bên cạnh đó, quận cũng sẽ nâng cấp phần mềm quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, mở rộng phát triển thêm về khâu quản lý nhân, hộ khẩu, đầu tư trang thiết bị, kết nối đường cáp quang đến 20 phường.

Ông Tần Xuân Bảo, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh nhận xét, đất đai đang là vấn đề nóng của nhiều quận, huyện, việc áp dụng CNTT vào quản lý nhà đất sẽ góp phần hạ nhiệt các điểm nóng, tạo thuận lợi, tiết kiệm cho người dân trong mọi thủ tục hành chính.

MỸ HẠNH

 

Các tin, bài viết khác