Mang sách “Hạt mầm xanh” đến học sinh vùng quê nghèo

Mang sách đến tặng thư viện các trường học ở quê nghèo vùng sâu, vùng xa là chương trình ý nghĩa “Hạt mầm xanh” của Diễn đàn nhiếp ảnh Saigonphoto.net (SGPT) vận động các thành viên chung tay đóng góp.

Học sinh Trường Tiểu học Mỹ Thạnh Bắc 2 (xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) vui mừng với cuốn truyện tranh vừa được tặng từ chương trình “Hạt mầm xanh”. Ảnh: Saigonphoto.net

Sau gần 5 năm thành lập, SGPT đã thu hút khoảng 5.000 thành viên yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh nhằm trao đổi kinh nghiệm trên mạng và tham gia các hoạt động xã hội, nghề nghiệp với kinh phí hoạt động do các thành viên tự nguyện đóng góp. Thời gian đầu, SGPT hoạt động định kỳ bằng những chuyến đi sáng tác thực tế vào những ngày nghỉ cuối tuần. Những bức ảnh đẹp được SGPT chọn triển lãm, đấu giá gây quỹ từ thiện… Từ những chuyến đi thực tế sáng tác về cuộc sống của người dân nghèo, đời sống còn nhiều vất vả và thiếu thốn, và cả những ngôi trường nghèo ở nông thôn, đã khơi gợi suy nghĩ trong mỗi thành viên. Vậy là, chương trình thiện nguyện “Hạt mầm xanh” dành cho học sinh các trường học ở vùng sâu, vùng xa được hình thành, luôn gắn với những chuyến đi sáng tác của SGPT. Kinh phí vận động các thành viên SGPT và các nhà hảo tâm đóng góp bằng tiền hoặc sách, sau đó trực tiếp trao tặng các trường. Sách là truyện tranh, truyện đọc, kiến thức bách khoa… phù hợp với lứa tuổi tiểu học và THCS.

Năm 2013, chương trình “Hạt mầm xanh” đã mang 5 thư viện sách đến giúp trẻ em vùng sâu, vùng xa với trị giá trên 100 triệu đồng. Trong đó, có hơn 3.000 quyển sách, hàng trăm phần quà đã đến tay các em học sinh nghèo ở U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) và xã Khánh An (huyện An Phú, tỉnh An Giang); tặng 3 thư viện sách cho các trường học ở Kiên Giang, Long An và Ninh Thuận. Nhà xuất bản Kim Đồng cũng hưởng ứng giúp thêm 500 quyển sách và giá sách...

Từ kết quả này, SGPT đưa vào kế hoạch năm 2014 tiếp tục vận động đóng góp 5 thư viện sách (mỗi thư viện 20 triệu đồng). Ngày 28-3, SGPT tổ chức chuyến thực tế đầu tiên trong năm nay tại đảo Nam Du và tặng thư viện sách cho Trường tiểu học An Sơn và Trường THCS An Sơn (xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang). Anh Mai Thành Tiến, Chủ nhiệm chương trình “Hạt mầm xanh” chia sẻ: “Những trường tiếp nhận thư viện sách từ chương trình “Hạt mầm xanh” không phải trả bất kỳ chi phí nào, trừ việc bảo quản và cho các em học sinh được tiếp cận với sách truyện để đọc và tham khảo”.

Với ý nguyện chung tay mang thư viện sách đến học sinh vùng sâu, vùng xa, “Hạt mầm xanh” thật sự là chương trình thấm đẫm ý nghĩa, góp phần gieo hạt mầm tri thức đến những vùng quê nghèo.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện