Máu cá mập giúp chữa ung thư

(SGGP 12G).-  Ngoài sụn cá mập đang được dùng làm thuốc chữa nhiều loại bệnh ung thư, các nhà khoa học thuộc Đại học La Trobe ở Melbourne (Australia) vừa phát hiện máu cá mập cũng có thể trở thành một loại “vũ khí” rất mạnh trong cuộc chiến chống ung thư.

Cá mập có hệ thống miễn dịch tương tự hệ thống miễn dịch của người nhưng lại cực kỳ khỏe mạnh và có khả năng đề kháng gần như hoàn hảo với sự viêm nhiễm. Các nhà khoa học cho biết, các kháng thể trong máu cá mập có thêm tác dụng giúp nhanh chóng hồi phục sức khỏe và nếu cơ chế miễn dịch của cơ thể được phát động hữu hiệu thì khả năng khỏi bệnh rất lớn.

Phát hiện mới cho thấy, kháng thể trong máu cá mập có thể chịu được nhiệt độ cao hoặc môi trường có tính axít hoặc tính kiềm cực kỳ cao, nên có thể dùng để chế tạo thế hệ thuốc mới chữa bệnh ung thư.

H.X. (theo BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 1: Dấu ấn Thầy thuốc nhân dân Dương Quang Trung

LTS: Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 65 năm ngành Y tế Cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, 3 năm ngành y tế thực hiện nghị quyết của Trung ương về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Từ sau năm 1975, lĩnh vực phẫu thuật điều trị tại Việt Nam ngày càng phát triển, sánh ngang với các nền y tế tiên tiến thế giới, song vẫn bảo đảm được sự sáng tạo, hiệu quả, tiết kiệm phù hợp với tình hình đất nước. Mời bạn đọc cùng Báo SGGP gặp gỡ những người đã làm vang danh ngành y tế nước nhà qua các ca đại phẫu.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).