Kỹ thuật & vật liệu

Màu sơn cải thiện tâm lý

Các nghiên cứu khoa học từ lâu khẳng định ảnh hưởng không nhỏ của màu sắc tác động lên trạng thái tâm lý và sức khỏe của người sử dụng. Màu sơn cho tường nhà không chỉ góp phần làm đẹp thêm cho ngôi nhà mà còn là nơi để gia chủ thể hiện tâm tư tình cảm,trạng thái tinh thần, sở thích và mong muốn của mình.

Các hãng sơn đều có bảng màu với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng cách tốt nhất là bạn nên nhờ nhà chuyên môn tư vấn trên cơ sở màu nào mà bạn thật sự thích thú. Ngoài ra còn có thể căn cứ theo các trạng thái tinh thần mong muốn để chọn sơn, cụ thể là:

Hình 1

- Màu giảm stress: những màu có tác dụng giúp thư giãn như xanh nhạt,xanh lá tươi, xanh ghi xám (hình 1) thích hợp nhất đối với phòng ngủ, phòng tắm.Không nên chọn những màu quá chói lọi như màu đỏ (ngay cả đối với đồ dùng khác).

- Nếu bạn muốn cảm giác bình yên: có thể kể đến màu be, màu trắng ngà và những màu nhạt khác có ánh vàng và xanh biển. Những màu này tạo cảm giác yên tĩnh, thanh bình và hài hòa. Có thể điểm thêm một vài màu ấm nóng như cam tươi hoặc nâu để tránh cảm giác đơn điệu.

Hình 2

- Nếu bạn thấy mệt mỏi trì trệ: màu đỏ thắm, đỏ gạch, màu vàng rơm tươi… là lựa chọn phù hợp. Nếu trong trường hợp bạn không có điều kiện hay thời gian quét sơn vôi cho tường nhà bạn thì có treo rèm hay dùng giấy dán tường là những biện pháp nhanh chóng và hữu hiệu.

- Nếu bạn muốn thay đổi tích cực: nên chọn những màu của thiên nhiên, của cây cỏ hoa lá,của môi trường hoang dã như xanh lá tươi, vàng cát, xanh biển đậm… Khi phối hợp thêm với chậu cây cảnh hoặc vật trang trí bằng gỗ thì không gian nội thất sẽ tăng thêm vẻ duyên dáng (hình 2).

Một vài kinh nghiệm:

- Không nên chọn quá 3 màu cho một phòng, nếu hơn 3 màu sẽ dễ làm cho bạn bị loạn cảm giác và làm giảm tác dụng của mỗi màu.

- Trong khi kết hợp màu bạn nên nhớ rằng những màu thuộc gam nóng thường chế ngự những màu thuộc gam lạnh.

- Nếu bạn muốn làm nổi bật thì không chỉ dùng màu sơn mà còn cần quan tâm đến màu và kích cỡ đồ vật trong căn phòng.

DƯƠNG TỊNH ĐÀN

Các tin, bài viết khác