Mexico và mục tiêu bán kết

Bốn năm trước, tuyển Mexico mang lấy một nỗi nhục ê chề khi bị đội bóng mà họ vốn coi là đàn em trong khu vực CONCACAF – tuyển Mỹ (đội bóng ở một đất nước vốn chẳng mặn mà mấy với… bóng đá) – loại khỏi World Cup 2002. Lần này, tại World Cup 2006, mọi chú ý của người dân Mexico đang dồn vào bước đi của các học trò ông Ricardo Lavolpe.

Tiền đạo Jared Borgetti của Mexico.

Mexico (có biệt danh là “El Tri”) hiện đang xếp hạng… 4 trên bảng xếp hạng của FIFA. Với nhiều người, đây là kiểu thứ hạng không phản ánh đúng hiện thực cuộc sống! Và nhiệm vụ của các cầu thủ Mexico là phải chứng minh tại World Cup rằng họ xứng đáng với cái thứ hạng này. Trước tiên, họ phải vượt qua Iran (ở Nuremberg), Angola (ở Hanover) và Bồ Đào Nha hùng mạnh (ở Gelsenkirchen).

Sau đó, họ còn phải làm tốt hơn những gì mà họ đã làm ở World Cup 2002 (vào đến vòng 1/16 và thua tuyển Mỹ 0-2 sau khi bị… tước mất một cơ hội đá 11 mét vì một cầu thủ Mỹ dùng tay chơi bóng), tốt hơn cả tại những World Cup 1970 và 1986 (các năm họ làm chủ nhà World Cup và vào đến tứ kết).

Hiện tại, trong đầu của ông Lavolpe và cả đội bóng là một mục tiêu lớn hơn – thứ mục tiêu mà trước đây hầu như họ chưa từng nghĩ đến – giành quyền vào vòng bán kết. Ông Lavolpe cho biết: “Chúng tôi đang rất cố gắng để đạt được mục tiêu mới của mình. Chúng tôi đang lao động cật lực để thỏa mãn nhiệm vụ là lọt vào hàng ngũ 4 đội mạnh nhất tại World Cup”.

Ở lần tham dự World Cup lần thứ 13 – nhất là lại phải thi đấu trên chiến trường của châu Âu – mọi chuyện chắc chắc sẽ rất khó khăn cho tuyển Mexico. Đội bóng nổi tiếng với lối đá ngẫu hứng nhưng lại rất mong manh trong phòng thủ này chỉ xếp thứ hai ở vòng loại khu vực CONCACAF – tuyển Mỹ xếp thứ nhất.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, khi ông Lavolpe (cựu cầu thủ của tuyển Argentina vô địch World Cup 1978) chính thức tiếp quản Mexico thay cho ông Javier Aguirre, chuyện “động trời” nhất mà ông có thể làm chính là: loại bỏ “thần tượng” Cuauhtemoc Blanco – cầu thủ khiến cả thế giới biết đến với tuyệt chiêu “gắp bóng bằng hai chân” để vượt qua sự truy cản của hai hậu vệ Hàn Quốc tại World Cup 1998.

Ngay sau khi ông Lavolpe đưa ra quyết định của mình hồi tháng 4, nhà của ông đã bị bao vây bởi những cổ động viên ủng hộ Blanco. Những người này đã phản ứng rất dữ dội và nói rằng ông Lavolpe tỏ ra thù hằn cá nhân khi công bố quyết định của mình. Tuy nhiên, trên khía cạnh hiệu quả, nhiều người phải công nhận quyết định của ông Lavolpe là chính xác – Blanco chỉ ghi được 1 bàn tại World Cup 1998 và 1 bàn (từ… chấm phạt đền) tại World Cup 2002.

Như vậy, trên hàng công, ông Lavolpe sẽ tin dùng 2 tay săn bàn đang thi đấu ở châu Âu: Jared Borgetti (cầu thủ đầu tiên của Mexico gia nhập Premier League – chơi cho Bolton) và Guillermo Franco (đang đá cho đội Villarreal vào đến bán kết Champions League). Đó có vẻ là một cặp đôi mạnh nhất!

Với những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm như thủ quân Rafael Marquez (chơi cho nhà vô địch châu Âu Barcelona), Borgetti… người dân Mexico đang chờ đợi rất nhiều vào chiến công của các cầu thủ con cưng!

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác