Mơ dài mút chỉ

- Năm ngoái, thị giá bất động sản có biến động lớn theo chiều hướng đi xuống. Ở thời điểm xuống thấp nhất, có nơi giá đất nền giảm 20%-40% so với cùng thời điểm năm trước đó. Riêng căn hộ chung cư, giá tụt chút đỉnh, nhưng đa số người cần nhà ở vẫn không có tiền mua.

- Vậy năm nay, tình hình có sáng sủa lên chút nào không với hàng triệu người đang mong an cư lạc nghiệp?

- Đất nền đã ngóc giá lên, do nguồn tín dụng ở nhà băng dễ tiếp cận hơn. Tuy vậy, lực mua lớn nhất vẫn đến từ nhóm đầu cơ, mua để bán kiếm lời. Trong khi đó, giá căn hộ cũng nhích lên, tốc độ tăng giá ở Hà Nội và TPHCM nhanh hơn các tỉnh khác. Lý do giá tăng vẫn y như cũ: nguồn cung ít, chi phí đầu vào để triển khai các dự án bất động sản cao.

- Thị trường cạnh tranh, tại sao giá đất nền và căn hộ cứ chĩa lên đều đều, nếu có giảm rồi lập tức lại tăng?

- Đa số các dự án bất động sản đều “có chuyện” về pháp lý. Điều này khiến nguồn vốn vay cho dự án không xuôi chèo mát mái. Nếu tín dụng được khai thông dựa trên minh bạch thông tin, mới có cơ may giá căn hộ giảm hẳn. Dù ở thành phố lớn hay địa phương khác, giá nhà hiện thời vẫn vượt quá khả năng của đa số người dân. Bởi vậy, chuyện dành dụm để đủ sức mua nhà vẫn là giấc mơ dài mút chỉ!

Tin cùng chuyên mục