ITG-Phong Phú

Mô hình hợp tác sản xuất “chuỗi” sản phẩm

Vào ngày 29-3-2007 vừa qua, tại Khu công nghiệp Hòa Khánh thành phố Đà Nẵng, Tổng Công ty Phong Phú tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà xưởng dệt may của Công ty TNHH ITG-Phong Phú. Đây là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Phong Phú và Tập đoàn ITG Hoa Kỳ. Liên doanh này tạo một bước đột phá mới cho ngành dệt may có một khu liên hợp từ khâu đầu dệt nhuộm đến khâu cuối là may hoàn tất sản phẩm.

Đại diện Tổng Công ty Phong Phú và Tập đoàn ITG tại lễ khởi công xây dựng tổ hợp Dệt nhuộm may. Ảnh: D.N.

Đà Nẵng là một đô thị lớn đang phát triển từng ngày, một trung tâm kinh tế lớn của khu vực và là nơi thu hút rất nhiều dự án đầu tư trong và ngoài nước với lợi thế về địa lý, thị trường, nguồn lao động…

Với tầm nhìn chiến lược của Bộ Công nghiệp và Tập đoàn Dệt May Việt Nam, với nhu cầu phát triển và tiềm lực sẵn có của mình, Phong Phú đã quyết định liên doanh với Tập đoàn ITG của Hoa Kỳ, một trong những nhà cung cấp đa quốc gia các giải pháp dệt may toàn cầu, đồ dùng trang trí nội thất và nhiều mặt hàng khác nhau trên thị trường quốc tế, xây dựng khu liên hợp sản xuất hàng cotton với tên gọi “Burlington Solutions Supply Chain City”.

Để điều hành khu liên hợp này, hai bên đã thành lập Công ty TNHH ITG-Phong Phú tại TP Đà Nẵng. Khu liên hợp này có tổng mức đầu tư là 80 triệu USD, trong đó Tập đoàn ITG góp 60% và Tổng Công ty Phong Phú góp 40%. Khu liên hợp sẽ cung cấp cho các khách hàng trong và ngoài nước các giải pháp sản phẩm trọn gói, theo chuỗi sản xuất, từ khâu ban đầu là dệt, nhuộm, thiết kế sản phẩm đến khâu cuối cùng là hoàn tất, may và wash (giặt mài) thành phẩm. Dự kiến, khu liên hợp sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2007.

Ông Trần Quang Nghị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phong Phú, Chủ tịch HĐQT Công ty ITG-Phong Phú cho biết, sự ra đời của ITG-Phong Phú ngay sau thời điểm Việt Nam gia nhập WTO đã đánh dấu một bước hợp tác phát triển mới giữa ngành dệt may Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời cũng ghi nhận sự hợp tác của hai đơn vị đang có thương hiệu mạnh của Việt Nam và Hoa Kỳ. Tổng Công ty Phong Phú hiện là đơn vị dẫn đầu trong ngành dệt may của Việt Nam. Bởi vì, không chỉ là nhà sản xuất các mặt hàng khăn bông, vải, sợi, chỉ may và hàng may mặc, Phong Phú còn là một trong những nhà đầu tư và kinh doanh địa ốc có tầm cỡ tại Việt Nam với nhiều dự án lớn đang được triển khai tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Trong khi đó, ITG hiện là nhà cung cấp đa quốc gia các giải pháp về dệt may trên toàn cầu, hiện nay ITG đang điều hành 4 đơn vị kinh doanh lớn là Cone Denim, Burlington Worldwide, Burlington House và Carlisle Finishing.

Sự ra đời của ITG-Phong Phú đã góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội, đóng góp cho ngân sách nhà nước và nhất là giải quyết được việc làm và tạo thu nhập ổn định cho khoảng 10.000 lao động. Trong đó, ngay tại Đà Nẵng sẽ thu hút khoảng 3.000 lao động địa phương. Từ sự kết hợp này đã giúp cho Phong Phú có điều kiện liên kết với nhiều doanh nghiệp khác để hình thành các chuỗi xí nghiệp may sản phẩm cung ứng theo đơn đặt hàng khắp toàn cầu của ITG. Có thể nói rằng, như đánh giá của Thứ trưởng Thường trực Bộ Công nghiệp Bùi Xuân Khu, sự hợp tác giữa ITC-Phong Phú hình thành nên một khu liên hợp sản xuất dệt may lớn nhất, sản phẩm chất lượng và công nghệ hiện đại nhất Việt Nam. 

PHƯỚC NGỌC

Các tin, bài viết khác