Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, Nguyễn Phong Quang:

Môi trường là vấn đề sống còn của ĐBSCL

Trong những ngày qua, một số phương tiện truyền thông, đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT... đã lên tiếng cảnh báo và lo ngại về nguy cơ ô nhiễm ở nhà máy giấy và bột giấy được xây dựng tại Hậu Giang. Mới đây, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức cuộc họp báo xung quanh một số dư luận quan tâm đến việc xây dựng nhà máy bột giấy và nhà máy giấy thuộc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã trình bày và đưa ra các cứ liệu từ các văn bản cho thấy thủ tục đầu tư dự án là đúng.

“Chúng tôi ý thức được, môi trường là vấn đề sống còn của tỉnh Hậu Giang và ĐBSCL. Không vì hiệu quả kinh tế mà chấp nhận dự án đe dọa đến sức khỏe con người. Nếu dự án không tuân thủ về các quy định về môi trường, chắc chắn cơ quan quản lý và lãnh đạo địa phương có quyền đóng cửa”, ông Nguyễn Phong Quang, Bí thư tỉnh Hậu Giang cho biết. Cao Phong


Phát hiện một vụ đổ trộm rác thải công nghiệp

Theo tin từ Bộ Tài nguyên - Môi trường, qua điều tra ban đầu, lực lượng cảnh sát môi trường (C36 - Bộ Công an) đã xác định số rác thải công nghiệp bị phát hiện đổ trộm vào bãi rác thải Như Quỳnh (thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên) tuần trước có nguồn gốc từ Công ty Cổ phần Kinh Đô.

Được hỏi về vấn đề này, lãnh đạo Công ty Cổ phần Kinh Đô cho biết, công ty có ký hợp đồng với một công ty xử lý rác thải “vô danh” (?!). Theo hợp đồng, công ty trên phải thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định nhưng thay vì xử lý đúng quy trình, đơn vị mà Kinh Đô thuê đã tự ý đổ rác thải vào bãi rác ở thị trấn Như Quỳnh. Việc làm này diễn ra đã hơn 6 năm nay (2001 - 2007).

Bãi rác Như Quỳnh là một bãi rác tự phát nhưng có diện tích rộng hơn 500m2, không được quản lý chặt chẽ nên trở thành địa điểm lý tưởng cho các phương tiện chở rác về đây đổ trái quy định. THUẬN ANH

Vụ CSGT vận chuyển gỗ lậu ở Phú Yên
Người vi phạm không thừa nhận trách nhiệm!

Đến cuối giờ chiều qua (20-9), cuộc họp giữa Thường trực Huyện ủy, UBND với lãnh đạo Công an và Hạt kiểm lâm huyện Sông Hinh (tỉnh Phú Yên) về vụ đại úy Nguyễn Văn Tuấn, đội phó Đội CSGT Công an huyện - vận chuyển gỗ lậu (SGGP 12 Giờ đã thông tin) vẫn chưa có kết luận thống nhất. Theo báo cáo của đơn vị chức năng tại cuộc họp, số gỗ hương thu được trên chiếc xe 78K-3204 vào rạng sáng 1-9 là hơn 6m3.

Đáng chú ý, trong lời tường trình của mình, ông Tuấn không thừa nhận là chủ xe nói trên, không thừa nhận ngồi trên xe vào thời điểm trên, số gỗ bị tạm giữ không phải là của ông… Thường trực Huyện ủy Sông Hinh đã chỉ đạo công an và hạt kiểm lâm huyện nhanh chóng xác minh các nội dung liên quan để đề nghị cấp trên xử lý theo quy định pháp luật.

Theo quyết định của giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, đại úy Nguyễn Văn Tuấn đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày kể từ ngày 19-9, để phục vụ cho công tác xác minh, xử lý của cơ quan hữu trách. ĐĂNG TRÌNH

Nguyên Chánh Thanh tra Sở Y tế đề nghị xem xét lại mức kỷ luật

Nguồn tin của SGGP 12 Giờ sáng nay, 21-9, cho biết, liên quan đến trách nhiệm trong vụ nước tương có chứa chất gây ung thư 3 MCPD, nguyên Chánh Thanh tra Sở Y tế Nguyễn Đức An vừa có văn bản gửi lãnh đạo thành phố đề nghị xem xét lại mức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và cách chức Chánh Thanh tra đối với ông.

Ông An cho rằng, các quyết định kỷ luật kết luận ông đã không công bố kết luận thanh tra, không đề xuất giải quyết triệt để và không công bố công khai là “hơi nặng” vì trách nhiệm này thuộc về giám đốc Sở Y tế. Sau khi báo chí đưa tin và các cơ quan chức năng vào cuộc, bản thân ông với trách nhiệm là Chánh Thanh tra Sở Y tế, đã đề ra nhiều giải pháp nhằm ổn định tình hình và thông tin kịp thời đến các cơ quan thông tấn báo chí biết. Phạm Hoài Nam

Quảng Ngãi: 17 ngư dân thoát nạn

Ngày 19-9-2007, qua thông tin cứu nạn, ông Nguyễn Lộc, thuyền trưởng tàu cá QNg 6346 TS ở Lý Sơn đã báo với Đồn Biên phòng 328 Lý Sơn (Quảng Ngãi) thuyền của ông đang bị nạn tại đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa, trên thuyền có 14 ngư dân. Chiều hôm qua (20-9), một tàu nước ngoài đã kéo thuyền ông Lộc vào đảo Hoàng Sa.

Cũng trong chiều hôm qua (20-9), thuyền ông Nguyễn Văn Kiểu ở Tam Quan, tỉnh Bình Định đã vớt được 3 ngư dân là Nguyễn Phòng, Nguyễn Thân và Nguyễn Trang (quê quán Quảng Ngãi), đang trôi dạt trên biển.

Qua lời trình bày của 3 ngư dân bị nạn, lúc 3g sáng ngày 17-9-2007, 3 ngư dân đang khai thác hải sản gần đảo Lý Sơn thì có một tàu vận tải lạ đâm chìm và bỏ chạy đi thẳng.

Hiện nay, Đồn Biên phòng 308 - Quảng Ngãi đang chăm sóc để 3 ngư dân này sớm hồi phục sức khỏe và trở về nhà. Anh Vinh

ĐBSCL: Nhiều đơn vị nghệ thuật tổ chức lễ giỗ tổ ngành sân khấu

Theo thông lệ hàng năm, cứ đến ngày 11 và 12-8 Âm lịch, các đơn vị nghệ thuật ở ĐBSCL nói riêng và Nam bộ nói chung đều long trọng tổ chức lễ giỗ tổ ngành sân khấu. Tại tỉnh Hậu Giang, năm nay lễ giỗ tổ ngành sân khấu được Đoàn Nghệ thuật Tổng hợp và Trung tâm Văn hóa-Thông tin tỉnh Hậu Giang (thuộc Sở VH-TT tỉnh Hậu Giang) tổ chức vào sáng nay, 21-9 (nhằm 11-8 Âm lịch), tại Nhà văn hóa thị xã Vị Thanh, với sự có mặt của nhiều anh em văn nghệ sĩ và đại biểu khách mời là đại diện lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cùng các đơn vị, địa phương trong tỉnh.

Tại TP Cần Thơ, lễ giỗ tổ ngành sân khấu chính thức được tiến hành vào sáng 22-9 (12-8 Âm lịch), do Nhà hát Tây Đô trực thuộc Sở VH-TT TP Cần Thơ tổ chức. Dịp này Nhà hát Tây Đô chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. THANH TRIỀU

Thanh tra việc đền bù khu đất số 6 bis và 4 căn nhà tại Điện Biên Phủ (quận 1)

Sáng nay, 21-9, Thanh tra TPHCM tổ chức công bố quyết định thanh tra nguồn vốn mua và đơn vị thụ hưởng tiền đền bù liên quan đến khu đất số 6 bis và 4 căn nhà tại số 2, 2 bis (lầu 1), số 4 trệt và số 4 lầu 1 đường Điện Biên Phủ, phường Đa Kao (quận 1).

Đoàn thanh tra do ông Trần Đình Trữ, quyền Trưởng phòng Pháp chế - Tổng hợp làm trưởng đoàn - có trách nhiệm làm rõ về nguồn gốc, pháp lý đất đai, nguồn tài chính để nhận chuyển nhượng các khu đất và căn nhà trên; đồng thời xác định những đơn vị và cá nhân được thụ hưởng hợp pháp nguồn tiền bồi thường, giải tỏa mở rộng vòng xoay Điện Biên Phủ. Nam Hoài

Xe trộn bê tông gây kẹt xe hàng giờ

 Lúc 7g sáng nay, 21-9 tình trạng kẹt xe cục bộ kéo dài hàng giờ đã xảy ra tại chân cầu Kênh Tẻ thuộc địa phận quận 7. Nguyên nhân là lộ giới đoạn lên cầu rất hẹp, thêm vào đó một chiếc xe trộn bê tông đỗ bên đường ngay dưới chân cầu choán hơn nửa mặt đường.

Người dân đã báo với các cơ quan chức năng nhưng không thấy ai đến giải quyết khiến người dân phải đội mưa và chờ đường thông thoáng. Thời gian qua, mật độ lưu thông trên tuyến đường này rất cao nhưng quá trình kiểm tra, điều tiết giao thông thì luôn trong tình trạng “treo” khiến người đi đường hết sức bức xúc.Trần Trọng Tri

Tiền Giang : Trên 280 gian hàng tham gia hội chợ

Theo thông tin từ Ban tổ chức hội chợ triển lãm Hàng công nghiệp nông thôn khu vực phía Nam (do UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp Bộ Công thương tổ chức), đến nay, đã có trên 280 gian hàng tham gia hội chợ.

Hội chợ sẽ khai mạc vào ngày 26-9 đến 30-9 với các hoạt động nhằm giới thiệu thành tựu phát triển công nghiệp của các tỉnh, thành phía Nam; quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm; tạo điều kiện hợp tác đầu tư; nâng cao chất lượng sản phẩm...
NGUYỄN HỮU

Quảng Ngãi : Kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác trái phép vàng sa khoáng

Thời gian gần đây, tại khu vực thượng nguồn sông Trường thuộc thôn Môn, xã Trà Thanh, huyện Tây Trà (Quảng Ngãi), giáp ranh với huyện Trà My (Quảng Nam), mỗi ngày có hàng trăm người đổ xô khai thác vàng sa khoáng. Hầu hết những người này ở tỉnh Quảng Nam vào khai thác. Tại hiện trường có cả các phương tiện cơ giới như sà lan, máy xúc ( SGGP 12 Giờ đưa tin)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Ngọc Nhi vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Tây Trà phối hợp với các ngành chức năng đình chỉ mọi hoạt động khai thác khoáng sản vàng sa khoáng xử lý theo các trường hợp vi phạm, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh và có thông tin phản hồi cho Báo SGGP trước ngày 25-9-2007. ANH VINH

An Giang : Giúp dân Campuchia dập rầy nâu

Tỉnh An Giang vừa cử 10 cán bộ sang giúp nông dân 3 tỉnh Tà Keo, Kandal và Kongpong Speu (Campuchia) dập rầy nâu trên 30.000ha lúa bị nhiễm với mức độ cao. Các biện pháp chính là giúp nông dân nước bạn nhận dạng rầy nâu, tập huấn kỹ thuật phòng chống rầy, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá cho cán bộ kỹ thuật và nông dân; cách lập bẫy đèn để biết mật độ rầy di trú trong từng thời điểm .

Đoàn tặng bà con 2.500 lít, 1.000kg thuốc BVTV, 25 bình xịt. Trước đó, tỉnh đã nhận tập huấn hàng chục cán bộ nông nghiệp thuộc 3 tỉnh trên về kỹ thuật phòng ngừa sâu bệnh trên lúa, áp dụng “3 giảm 3 tăng”, tiết kiệm nước, sử dụng máy gặt, máy sấy.  An Thảo

20 năm tù dành cho kẻ dùng súng cướp ĐTDĐ

Ngày 20-9, TAND TPHCM đã mở phiên tòa lưu động tại quận Thủ Đức xét xử Lương Anh Tuấn (SN 1978, ngụ quận 4) và tuyên phạt bị cáo mức án 20 năm tù giam về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Tối 7-8-2006, Tuấn giả vờ đến cửa hàng Nhật Minh ở khu phố 3 phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức hỏi mua điện thoại di động (ĐTDĐ). Sau khi anh Minh là người bán hàng đưa ra 3 ĐTDĐ, Tuấn chĩa súng vào người anh Minh bắn 2 phát đạn nhưng không nổ. ÁI CHÂN

Tử nạn do phóng nhanh
Lúc 13g30 ngày 20-9, ông Đỗ Quốc Cường, 37 tuổi, ngụ 753/10 tỉnh lộ 10 phường Bình Trị Đông B, đi xe gắn máy biển số 52H2-2036 đã đâm sầm vào bức tường nhà số 183 đường số 29 KP1 phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân và tử nạn. Theo nhiều người chứng kiến, khi ông Cường đang lưu thông tốc độ cao thì bất ngờ có một con chó băng ngang đường, khiến ông không kịp tránh và tử nạn như trên. TRẦN THANH

Đâm vào tàu hỏa, 2 nạn nhân chết tại chỗ

Hồi 7g40 sáng 20-9, một vụ tai nạn giao thông đường sắt đã xảy ra trên cung đường sắt chạy song song quốc lộ 1A (cũ) tại Km 28+800, thuộc địa phận xã Văn Tự, huyện Thường Tín (Hà Tây). 2 nạn nhân là ông Nguyễn Văn Đương, 62 tuổi, trú tại thôn Nam Sơn, xã Minh Cường (huyện Thường Tín, Hà Tây) và ông Nguyễn Xuân Điệp, 73 tuổi, trú tại phường Vĩnh Tuy (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chết tại chỗ.

Vụ tai nạn xảy ra đúng tại vị trí đường ngang qua đường sắt, do không có hàng rào chắn và đèn cảnh báo tín hiệu nên xe máy mang BKS 33K4-8155 của ông Nguyễn Văn Đương đã đâm vào tàu hỏa chạy ngang qua. VĂN PHÚC

Nhà máy đường chậm khắc phục ô nhiễm môi trường

Niên vụ mía 2007-2008 bắt đầu, người dân vùng nguyên liệu mía xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú (Trà Vinh) nơi đặt Nhà máy đường Trà Vinh lại “khốn khổ” tiếp tục sống chung với khói bụi, ô nhiễm môi trường. Theo Sở Tài nguyên - Môi trường Trà Vinh cho biết, năm 2007 xét nghiệm các mẫu chất thải từ nhà máy đường phát hiện CO có trong không khí vượt tiêu chuẩn cho phép 7,8 lần; SS vượt 10 lần (tiêu chuẩn cho phép 100mg/l); BOD vượt 2,4 lần; COD vượt 2 lần.

Qua nhiều lần kiểm tra, các ngành chức năng xử phạt 5 triệu đồng, nhưng nhà máy chỉ “chữa cháy” trước mắt, nạn ô nhiễm môi trường vẫn chậm được khắc phục.
Đình Cảnh

Tin cùng chuyên mục