Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon

SGGPO
Lữ khách thành Lisbon của nhà văn Philippe Bessson (Bảo Chân dịch, Tao Đàn và NXB Hội Nhà văn, 2019) mang đến cuộc gặp gỡ tình cờ giữa hai con người xa lạ. Nhưng chính nhờ cuộc gặp gỡ này, đã giúp họ đi qua những thương tổn của mình.

Cuộc sống này vẫn luôn có chỗ cho những cuộc gặp gỡ tình cờ. Sự tình cờ ấy đôi khi nằm ngoài sự hợp lý và vô lý. Trong chừng mực nào đó, có thể xem sự tình cờ ấy giống như một điều kỳ diệu, hoặc cũng có thể là một món quà đến từ cuộc sống. Vì nếu không, làm sao những tâm hồn vốn đầy thương tổn, đầy muộn phiền có cơ hội tỏ bày - nhờ đó được chữa lành. Giống như Hélène Villedieu và Mathieu Belcour trong tác phẩm Lữ khách thành Lisbon vậy.

Người chồng của Hélène Villedieu vừa mất tích trong một vụ động đất. Chuỗi ngày sau đó với cô là những ngày tăm tối và buồn bã. Người chồng ấy của cô đã thực sự lìa đời - giống như các nạn nhân xấu số khác, hay vẫn còn ẩn khuất đâu đó mà cơ quan chức năng chưa thể tìm ra? Câu hỏi ấy treo lơ lửng trong tâm trí Hélène dù cô đã nỗ lực rất nhiều hòng tìm ra sự thật. Trong tâm trạng vừa phấp phỏng hy vọng, vừa đau khổ dằn vặt, Hélène đến Lisbon với mục đích “giết thời gian”.

Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon   ảnh 1 Tiểu thuyết "Lữ khách thành Lisbon"
Với Mathieu Belcour, Lisbon không còn là một thành phố xa lạ. Anh đã nhiều lần tới Lisbon, bởi nơi đây có người mà anh thương mến. Người đó là Diego Oliveira, cậu trai mang vẻ đẹp của tuổi đôi mươi, tươi tắn và đầy quyến rũ. Nhưng khác với mọi lần, Mathieu đến Lisbon lần này với cõi lòng tan nát, bởi Diego đã rời bỏ anh sau 5 năm mặn nồng. Đó là khoảng thời gian thực sự hạnh phúc mà Mathieu tin rằng, “người ta không hạnh phúc hai lần”. Vậy nên, mục đích của anh khi đến Lisbon lần này là “đi tìm quên”.

Cả Hélène và Mathieu đều là người Pháp, hai người còn có thêm điểm chung: cùng “mất người yêu”. Người chồng của Hélène mất tích trong một vụ động đất ở Francisco chỉ mới cách đây vài tháng. Còn Diego cũng rời bỏ Mathieu trong ngắn ngủi thôi đây. Vết thương lòng trong hai người vẫn còn mới mẻ và tấy sưng.

Từ những con người xa lạ - như rất nhiều lữ khách thành Lisbon khác, họ mau chóng gắn chặt với nhau, cùng xác quyết với nhau một nỗi lòng chung: “Ta nhớ những người yêu cũ của chúng ta khủng khiếp”. Trong những lời bộc bạch sau đó, dường như cả Hélène lẫn Mathieu đều không cố giấu đi chấn thương của mình, họ không giấu nhau về nỗi cô đơn, cả sự loay hoay lẫn bàng hoàng trong việc chế ngự nỗi thiếu vắng, khi người yêu đã không còn bên cạnh. Họ nhìn nhau, hỏi han nhau trong trạng thái bất lực và chơi vơi.

Philippe Bessson là nhà văn người Pháp, chủ nhân của nhiều giải thưởng danh giá như Emmanuel-Roblès, Grand Prix RTL-Lire… Ông gây ấn tượng với độc giả bởi những trang viết về tình yêu đồng giới đầy tinh tế, mà tác phẩm Đừng tự dối lòng xuất bản trước đó là một minh chứng.

Đến Lữ khách thành Lisbon, dù tình yêu đồng giới cũng được Philippe viết về nhưng chắc chắn đây không phải là chủ đề chính mà ông muốn độc giả bận tâm, lớn hơn cả là tình người đẹp đẽ. Chính tình người đẹp đẽ cùng với sự cảm thông, chia sẻ mới là liều thuốc thần diệu giúp Hélène và Mathieu đi qua những thương tổn và đớn đau của mình.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ra mắt Tủ sách biển đảo quê hương

Ra mắt Tủ sách biển đảo quê hương

Ngày 10-12, tại Hà Nội, Tủ sách Biển đảo quê hương, do Nhà xuất bản Văn học hợp tác với Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương thực hiện đã chính thức ra mắt nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Phim

Sôi động phim rạp tháng 12

Cuộc đua của các bộ phim ra mắt trong tháng 12 khiến nhiều người làm nghề liên tưởng đến những ngày sôi động nhất của điện ảnh Việt hồi đầu năm 2019. Đây là những tác phẩm được mong chờ trước khi năm 2019 khép lại. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ Hà Hùng Dũng: Vẽ như mình hít thở mỗi ngày

Nhắc đến họa sĩ Hà Hùng Dũng, người xem đặc biệt ấn tượng về đề tài phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc trong tranh của anh. Mỗi bức tranh là một gam màu riêng biệt, khó có thể nhầm lẫn. 

Sân khấu

Khủng hoảng kịch bản sân khấu

Nhiều năm qua, vì thiếu đội ngũ những người sáng tác - tác giả, soạn giả giỏi nghề nên sân khấu TPHCM ở cả lĩnh vực cải lương lẫn kịch nói cứ ngày một khan hiếm kịch bản chất lượng. Đặc biệt, trong năm 2019, hàng loạt tác phẩm cũ (ra đời cách nay hàng chục năm) lần lượt được tái dựng, càng cho thấy sự khủng hoảng trầm trọng của vấn đề kịch bản sân khấu.

Sáng tác

Về ngang phía nhớ

Nhà của nội, mấy mươi năm vẫn cứ luôn hiền hòa như thế. Bà nội tôi sống chỉ có một mình, mỗi năm xôm tụ chỉ vài dịp như giỗ ông nội, quét mộ ông bà vào ngày 24 tháng Chạp và tết. Đây là những ngày kỷ niệm được tổ chức tại nhà nội, khi bà nội tôi còn khỏe mạnh.