Cho vay trả góp để xây dựng nhà

Một hướng khai thông tài chính của ngành xây dựng

"Tôi có đất nhưng không đủ tiền xây nhà. Đến ngân hàng thì thấy thủ tục phiền hà nên tôi thông qua một công ty xây dựng nhờ tư vấn và vay tiền xây luôn. Thật bất ngờ, công ty đã cho vay tiền trả góp dài hạn, giá trị mảnh đất lại được định giá cao”, chị Phạm Thị Hương, ngụ 15/2B đường Bạch Đằng, quận Tân Bình hồ hởi kể khi dọn về nhà mới một lửng một lầu. Căn nhà hiện tại trước là nhà cấp 4 ọp ẹp, diện tích 4 x 16m. Qua giới thiệu, chị tìm đến Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Xây dựng Hoàng Long tìm hiểu việc vay tiền và cũng như việc thuê phần xây dựng.

Đông đảo khách hàng đến tham dự buổi lễ khai trương chương trình cho vay trả góp xây dựng ở Công ty CP XNK Nhà Bè vào ngày 19-4-2006. Ảnh: L.P.

Sau vài lần trao đổi với công ty chị quyết định ký hợp đồng, và chỉ hai tuần sau việc thi công xây dựng nhà được tiến hành. Căn nhà trước đây ngân hàng định giá 90 triệu đồng thì nay được định giá lên đến 150 triệu đồng, thời hạn trả góp 10 năm, lãi suất được tính theo ngân hàng.

“Mỗi năm vợ chồng tôi trả cho công ty khoảng 15 triệu đồng. Nhưng nhờ sửa được nhà, có mặt bằng khang trang để buôn bán nên thu nhập gia đình tôi đỡ hơn trước rất nhiều”, chị Hương giải thích.

Sự phấn khởi của chị Hương cũng là tâm trạng của rất nhiều người có thu nhập hạn chế nhưng vẫn xây được nhà nhờ phương thức trên. Xuất phát từ thị trường rất tiềm năng này, hàng loạt công ty hoạt động qua hình thức cho vay trả góp xây dựng đã ra đời như Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Quang Minh, Công ty TNHH Dịch vụ - Xây dựng Việt Hùng...

Mới đây, trong buổi chính thức khai trương chương trình cho vay trả góp xây dựng, lãnh đạo Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Nhà Bè cho biết: Sau 6 tháng thử nghiệm đã có trên 10 khách hàng đăng ký! Ông Nguyễn Lưu Tường, Tổng Giám đốc công ty cho biết: “Đây là hình thức “3 trong 1”, ngoài tiền cho vay trả góp xây dựng, chúng tôi còn tư vấn thiết kế, xây dựng và góp ý cho khách hàng chọn giải pháp tốt nhất để hạn chế chi phí”.

Mức lãi suất cho vay áp dụng từ 0,79% - 0,99%/tháng tùy thời gian theo công bố hiện hành của Ngân hàng Ngoại thương TPHCM. Ông Tường cũng khẳng định, mức cho vay có thể lên đến 80% tổng giá trị xây dựng với thời hạn tối đa 15 năm.

Rõ ràng, từ trước đến nay, khi vay vốn ngân hàng, khách hàng phải đáp ứng nhiều thủ tục phức tạp như có phương án, kế hoạch, cơ sở chứng minh nguồn tiền hoàn trả nợ vay… Sự xuất hiện của loại hình doanh nghiệp trên đã tạo được cầu nối giữa ngân hàng với người dân khi huy động vốn; bên cạnh đó, đội ngũ kỹ sư tư vấn, thiết kế và thi công xây dựng chuyên nghiệp, có kinh nghiệm thực tế đã tạo cho chủ nhân an tâm khi quyết định xây ngôi nhà mới.

Đặc biệt, việc nhận thế chấp của các công ty xây dựng nhà trả góp khá đa dạng như máy móc, nhà xưởng, cơ sở sản xuất, đất đai... theo giá thị trường. Số tiền cho khách hàng vay cũng thường là 100% giá trị tài sản thế chấp (trong khi thẩm định của ngân hàng khoảng 50% giá thị trường và cho vay 70% trị giá tài sản mà ngân hàng tự định giá).

Chắc chắn việc cho vay trả góp xây dựng sẽ làm thay đổi cách nghĩ khi xây nhà của người dân và góp phần khai thông tài chính với ngành xây dựng... 

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác