Xóa trắng Trường Mẫu giáo Sơn Ca 12, Q11

Một quyết định khó hiểu…!

“Thêm một trường học là bớt đi một nhà tù” – Đại văn hào V.Hugor từng nói như vậy. Thế nhưng – thật đáng ngạc nhiên- có một quận tại TPHCM lại giữ “cách tư duy” khác khi kiếm cách giải tỏa một ngôi trường để ưu tiên cho “mục tiêu khác”, đi ngược với chủ trương: Mỗi phường, xã phải có ít nhất một trường mầm non?!

Các cháu ở Trường Mẫu giáo Sơn Ca 12 quận 11 trong giờ chơi lắp ráp. Liệu sắp tới sẽ ra sao? Ảnh: MAI HẢI

Chị Ích Lệ Kính, phụ huynh của bé Bội San than: “Mấy hôm nay, tui đứng ngồi không yên vì cứ nghĩ nếu trường bị giải tỏa không biết phải gởi con bé học ở đâu. Tôi lo lắm cô ạ!”. Anh Phòng Học Chí đang chờ đón con ở cổng Trường Mẫu giáo Sơn Ca 12 thắc mắc: “Các cô ở đây dạy các cháu rất tốt. Phòng ốc tuy hơi cũ nhưng cũng rộng rãi thoáng mát không hiểu tại sao lại giải tỏa trường?”. Đó là tâm trạng chung của hầu hết phụ huynh Trường Mẫu giáo Sơn Ca 12, P12 (Q11, TPHCM).

Qua thực tế tìm hiểu chúng tôi được biết, Trường Mẫu giáo Sơn Ca 12 được thành lập từ khi mới giải phóng đến nay. Là trường có chất lượng giảng dạy tốt nhiều năm nay. Trước đây trường có 3 điểm lẻ với tổng số học sinh trên 300 cháu. Điểm 1 ở vị trí chung cư Lãnh Binh Thăng, điểm 2 tại số 41 Huyện Toại và điểm 3 tại số 196-198 Tuệ Tĩnh. Cách đây mấy năm, UBND Q11 đã giải tỏa điểm 1 để xây dựng chung cư Lãnh Binh Thăng, trước khi giải tỏa quận có hứa với Phòng Giáo dục và trường là sau khi xây dựng xong chung cư sẽ sử dụng tầng 1 để trường tiếp tục hoạt động. Thế nhưng chung cư làm xong mấy năm nay dân đã đến ở nhưng trường thì đã mất luôn cơ sở này (?!). Đến cả điểm thứ 2 tại 41 Huyện Toại, trường đã đề xuất lên quận được sửa chữa cải tạo phòng học cho các cháu từ năm 2005 nhưng không những quận 11 không cho sửa chữa mà năm 2006, quận còn thu hồi lại điểm trường này để giao cho Phường đội P12. Hiện nay trường chỉ còn điểm duy nhất tại 196-198 Tuệ Tĩnh.

Cô Hứa Thị Lý, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “3 năm nay chủ trương của Q11 là xóa trắng Trường Mẫu giáo Sơn Ca P12 nên cả cô và trò đều phải sống trong môi trường chật vật, vất vả vì ngôi trường đang xuống cấp mà không được duyệt để sửa chữa. Từ một trường có số học sinh đông hiện nay chỉ còn lại 90 cháu là học sinh nghèo”.

Trao đổi với lãnh đạo Phòng Giáo dục quận 11 về vấn đề này, một cán bộ phòng cho biết: “Phòng Giáo dục cũng nhiều lần nêu ý kiến lên UBND quận nhưng đến nay quận vẫn giữ chủ trương xóa trắng trường mầm non trên địa bàn P12 và chuyển tất cả học sinh qua học tại các trường ở P13. Điều này rất bất tiện cho học sinh ở lứa tuổi mầm non vì phải đi học quá xa”. Sở GD-ĐT TPHCM cũng đã gặp lãnh đạo Q11 nhiều lần để tìm kiếm “sự cảm thông”, tuy nhiên quận vẫn giữ nguyên quan điểm của mình. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, Trưởng phòng GD Mầm non Sở GD-ĐT TPHCM nói: “Chủ trương xóa trắng trường mầm non, mẫu giáo đối với bậc học này là sai quy định. Không có lý do gì mà một địa phương phát triển ở khu vực trung tâm đã có trường mầm non mấy chục năm nay mà giờ lại giải thể”. Phường 12 có khoảng 800 học sinh lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo trong đó đa số là học sinh con em lao động nghèo. Có nhiều thông tin cho rằng Q11 thu hồi điểm trường này để xây trụ sở UBND cho P12 (!?)…  

LÊ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tuyển dụng viên chức, bố trí nhân viên làm công tác y tế và kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục