Nâng điểm thi THPT tại Hòa Bình, 15 bị cáo hầu tòa

SGGP
Ngày 11-5, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 15 bị cáo trong vụ án gian lận, nâng điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình. 

 Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Quang cảnh phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Ông Bùi Trọng Đắc (nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) và một số cán bộ ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình được triệu tập tới tòa với vai trò là người liên quan. Các bị cáo trong vụ án phần lớn là cán bộ của Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, bị truy tố, xét xử về các tội danh: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”. 

Theo cáo trạng của vụ án, chủ mưu trong vụ án là bị cáo Nguyễn Quang Vinh. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nguyễn Quang Vinh cùng đồng bọn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp, quan hệ cá nhân để câu kết, can thiệp nâng điểm bài thi THPT cho 65 thí sinh (gồm 64 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 và 1 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2017). Đã có 62 thí sinh sử dụng kết quả gian lận để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Sau khi bị phát hiện, 45 thí sinh đã bị buộc thôi học; 10 thí sinh có kết quả thẩm định lại vẫn đủ điểm xét tuyển nên được tiếp tục cho học; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 thí sinh xét tuyển nhưng không trúng tuyển.

Cáo trạng cũng làm rõ, trong vụ án, 18 cán bộ chấm thi có hành vi trực tiếp chấm nâng điểm 20 bài thi tự luận môn Ngữ văn, ký hợp thức kết quả gian lận cho 20 thí sinh. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho rằng, 18 cán bộ này không vì động cơ vụ lợi, làm theo chỉ đạo, sai phạm lần đầu và thành khẩn khai báo nên chỉ kiến nghị xử lý hành chính. 23 cán bộ chấm thi khác dù không trực tiếp nâng điểm nhưng đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng quy trình thủ tục chấm thi nên phía điều tra đã kiến nghị xử lý hành chính.

 Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 18-5.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang và đồng phạm

Kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm

Ngày 11-5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (SN 1971, ngụ tỉnh Long An, trú quận 6, TPHCM - nguyên Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TPHCM) cùng 18 đồng phạm về tội tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

An ninh - trật tự

Ưu tiên xét xử các vụ án liên quan tới dịch Covid-19

Ngày 11-5, Chánh án Toà án nhân dân tối cao có công văn gửi chánh án toà án các địa phương, thủ trưởng các đơn vị thuộc toà án tối cao về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.