Ngày hội đọc sách lần thứ 1 - Nuôi dưỡng tình yêu sách

Ngày hội đọc sách Việt Nam quy mô toàn quốc lần đầu tiên với chủ đề “Đọc sách cho ngày mai” đã diễn ra vào ngày 23-4 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Đây là hoạt động do Vụ Thư viện Bộ VH-TT-DL tổ chức nhằm hưởng ứng “Ngày sách và bản quyền thế giới” được UNESCO chọn.

Không khí của ngày hội đọc sách lần 1

Sân khấu chính của lễ hội được tổ chức trước nhà Thái học, sau phần khánh tiết, nhiều chương trình biểu diễn, giao lưu đã được tổ chức như thuyết trình về văn hóa đọc và kỹ năng đọc sách siêu tốc; thi nghệ thuật xếp sách; thi vẽ tranh theo sách; thi tìm hiểu kiến thức qua sách báo; thi viết giới thiệu về cuốn sách em yêu thích; thi hùng biện về một cuốn sách yêu thích… Trong vòng buổi sáng, hàng ngàn cuốn sách hay như “Những tấm lòng cao cả”; “Timua và đồng đội”; “Ngô Bảo Châu - một Nobel toán học”… đã được bạn đọc đón nhận. Hàng người dài nối đuôi nhau, kiên nhẫn đợi đến lượt để được tặng sách đã chứng tỏ tình yêu dành cho sách chưa vơi cạn.

Là một trong hai khách mời diễn thuyết trong ngày hội đọc sách Việt Nam lần thứ 1, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên bày tỏ sự vui mừng khi ngày hội đọc sách thu hút đông đảo người dân tham gia. Song theo ông, việc tôn vinh, xây dựng văn hóa đọc không phải chỉ nhờ vào việc tổ chức một vài ngày hội mà cần đến sự tham gia của toàn thể xã hội. Người ta sẽ đọc sách nhiều hơn nếu có nhiều thể loại sách cho người đọc lựa chọn, có nhiều loại sách tốt và được tiếp cận nhiều hơn với các thông tin về sách trên các phương tiện thông tin đại chúng. Theo ông Nguyên, để kích thích người đọc cũng cần đưa ứng dụng khoa học kỹ thuật, như việc số hóa sách trong hệ thống thư viện. Số hóa sẽ giúp người đọc tiếp cận với sách nhanh hơn, đông hơn. Ngoài ra, việc đọc trong thời điểm này không nhất thiết phải đọc trên giấy, đọc sách in mà cũng có thể là đọc trên mạng, hoặc tiếp cận với sách bằng nhiều hình thức hiện đại khác và đó là môi trường thuận lợi cho văn hóa đọc phát triển.

Tiếc rằng, ngày hội đọc sách Việt Nam lần thứ 1 đã dành quá nhiều không gian cho các NXB để bán sách mà chưa quan tâm tới không gian để đọc và thưởng thức sách. Nếu chỉ đến ngày hội để xem trưng bày sách và mua sách rẻ thì ngày hội sẽ mất đi phần nào ý nghĩa.

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

Sắp ra mắt bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt

"Sơn Goal" - bộ truyện tranh Nhật Bản về bóng đá Việt, với bối cảnh là các danh thắng Việt - dành cho độc giả Việt Nam sẽ ra mắt tập đầu tiên vào tháng 7-2022, đây là thông tin được đưa ra trong  buổi giới thiệu những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng, chiều 25-5, tại Hà Nội.

Phim

Âm nhạc

Ra mắt MV Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 26-5, Sở VH-TT tỉnh Quảng Bình cho biết, nhân kỷ niệm chuỗi sự kiện 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 - 25-8-2021) và 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình (16-6-1957 - 16-6-2022), tỉnh ra mắt video âm nhạc (MV) Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mỹ thuật

Kỳ ẩn Việt Nam

Trong góc nhìn của hội họa, những di sản kiến trúc dọc theo chiều dài đất nước, khoác lên một lớp áo có màu sắc khi mạnh mẽ, sinh động, cũng có khi trầm lắng, tĩnh mịch. Theo đuổi trường phái hậu ấn tượng, thông qua chất liệu sơn dầu, hình ảnh “Vương cung Thánh đường Sở Kiện” (Hà Nam), chùa Bà Đanh (Hà Nam), Khuê Văn Các (Hà Nội), Nhà thờ Đức Bà (TPHCM) hay Nhà Rông (Tây Nguyên)… hiện lên giàu sức sống trong tranh của họa sĩ 9X Nguyễn Thanh Vũ.

Sân khấu

Chương trình Ngày xửa ngày xưa 33: Sức cuốn hút của sắc màu thần tiên

Sau hai năm tạm ngưng, chương trình Ngày xửa ngày xưa năm nay được đầu tư dàn dựng quy mô với câu chuyện Cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Sinbad - Đại chiến nàng tiên cá (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn). Suất diễn đầu tiên đến với khán giả vào ngày 1-7 tại Nhà hát Bến Thành.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…