Nghị quyết cây khế

Tác giả, cựu chiến binh Võ Minh không phải là một cái tên xa lạ với những người đọc sách dù rằng sách của anh đến nay chỉ vỏn vẹn hai cuốn mà cuốn thứ hai cũng mới chỉ vừa được ra mắt. Anh nổi tiếng nhờ tác phẩm đầu tay - hồi ký Có một thời như thế - một thời gây chấn động dư luận. Đến nay tác phẩm đó đã được tái bản gần chục lần và được đưa vào tủ sách Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi 20.

Và những ngày cuối tháng 7 này, người cựu binh năm xưa ra mắt tuyển tập truyện ngắn và ký Nghị quyết cây khế. Cuốn sách gồm 8 truyện ngắn, ký do anh sáng tác thời gian qua với nội dung đa dạng, bao quát từ những hồi ức chiến tranh đến cả những vấn đề của cuộc sống hôm nay.

Là một người lính, chiến tranh đã trở thành một phần máu thịt của Võ Minh, trong tác phẩm mới này, chiến tranh được anh thể hiện dưới góc độ nhìn và chiêm nghiệm lại sau một quãng thời gian dài hòa bình. Điều đó được thể hiện qua những tác phẩm như Về lại chiến trường xưa hay Hương cà phê, một câu chuyện về gia đình hai người lính ở hai phía đã nằm xuống trong một trận đánh.

Tuy nhiên, có lẽ do chủ ý của tác giả, hồi ức chiến tranh chỉ chiếm một phần trong cuốn sách, phần chủ yếu còn lại là viết về cuộc sống hôm nay. Ở đây, tác giả thể hiện một phong cách châm biếm độc đáo đối với những thói hư tật xấu trong cuộc sống. Như với Chí Bựa về làng là câu chuyện dở cười dở mếu của những kẻ luôn tìm cách dựa dẫm, luồn cúi kẻ khác, Điên nặng là bi kịch của những tài năng bị vùi dập bởi những kẻ kém tài nhưng giỏi leo cao.

Nhưng không phải ngẫu nhiên tác giả chọn truyện ngắn Nghị quyết cây khế để làm tựa cho cả cuốn sách của mình. Nội dung câu chuyện xoay quanh cuộc sống chung của nhiều hộ gia đình với những xung đột dở khóc, dở cười. Với giọng văn dí dỏm đầy tính châm biếm sâu cay, tác giả đã vạch trần tính nhu nhược, thói quen hình thức trong một bộ phận con người, chỉ vì sợ đụng chạm, ngại rắc rối mà họ đành chịu đựng sự hôi thối hay cùng lắm là trút giận lên những người thân. Tác giả đã có một xử lý cuối truyện khá độc đáo, đơn giản nhưng lại mang đậm phong cách lính.

Nghị quyết cây khế do Công ty sách Phương Nam liên kết cùng NXB Hội Nhà văn xuất bản cuối tháng 7-2014.

TƯỜNG VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa mang đến dư vị và giá trị khác nhau cho bạn đọc

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.