Ngược về năm 199 mấy gặp lại tuổi thơ

SGGPO

Sau các tác phẩm sách tranh, truyện tranh Việt Nam gây được ấn tượng với độc giả như: Đường hoa; TWINS - Con nhà lính; Lựa chọn…, mới đây, Wings Books - Thương hiệu sách trẻ của NXB Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách 199 mấy - Hồi ấy làm gì?. Tác phẩm là câu chuyện tuổi thơ không chỉ của hai tác giả Trang Neko và họa sĩ X.Lan mà còn của tất cả thế hệ những ai đã sống trong giai đoạn những năm 1990 tại Việt Nam.

Cuốn sách 199 mấy - Hồi ấy làm gì? gồm hai phần chính. Phần I là những câu chuyện kỷ niệm về nơi ở, về những hoạt động sinh hoạt cộng đồng mà gần như đứa trẻ nào ở những năm 1990 cũng từng được trải qua.

Đó là câu chuyện vui chơi xung quanh khu tập thể, những trào lưu nở rộ thời ấy như nghe nhạc người lớn, sinh hoạt hè và tập thể dục nhịp điệu, phá cỗ Trung thu, đốt pháo ngày Tết… Có cả những trò chơi mà chỉ thời ngày xưa mới có như bắt chuồn chuồn, chơi đồ hàng bằng lon sữa bò…

Phần II là hình ảnh của những món đồ tuổi thơ như quà vặt, đồ chơi, truyện tranh, chơi chuyền chơi chắt, nhảy dây nhảy ngựa… hay những bộ phim kinh điển mà thế hệ 8X, 9X đến giờ vẫn còn nhớ.

Ngược về năm 199 mấy gặp lại tuổi thơ ảnh 1 "199 mấy - Hồi ấy làm gì?" là cuốn sách tranh của tác giả Việt tiếp theo được Wings Books - Thương hiệu sách trẻ của NXB Kim Đồng giới thiệu đến độc giả

Tất cả những kỷ niệm đó được kể lại không chỉ bằng lời văn mộc mạc, giản dị của tác giả Trang Neko mà còn được tái hiện một cách sinh động bằng những bức hình của họa sĩ X.Lan.

Ngược về năm 199 mấy gặp lại tuổi thơ ảnh 2 Cuốn sách có sự kết hợp giữa lời văn giản dị, mộc mạc của tác giả Trang Neko với những hình vẽ dễ thương của họa sĩ X.Lan

Trang Neko và X.Lan đều là những người trẻ thuộc thế hệ cuối 8X. Vào những năm 1990 họ vẫn chỉ là những đứa trẻ tiểu học, vẫn còn nghịch ngợm, ham chơi và ngây thơ. Nhưng chính những nét hồn nhiên ấy đã phác họa lại một thời ký ức mà ai cũng tìm thấy một phần tuổi thơ của mình trong đó.

Hai tác giả lựa chọn kể câu chuyện của mình vào những năm 1990 - 1999 bởi lẽ quãng thời gian đó là khi đất nước đã được hoàn toàn giải phóng và bắt đầu xây dựng đời sống kinh tế sau thời kỳ đổi mới. Trẻ con được hoàn toàn là trẻ con, được học hành, được vui chơi đúng nghĩa. Thời ấy dù chẳng có điện thoại cầm tay hay bất cứ đồ chơi hoa mỹ nào mà vẫn vui suốt cả bốn mùa.

Ngược về năm 199 mấy gặp lại tuổi thơ ảnh 3 Thông tin của bộ đôi tác giả Trang Neko và X.Lan được giới thiệu trong sách "199 mấy - Hồi ấy làm gì?

Tác giả Trang Neko, tên thật là Nguyễn Quỳnh Trang. Chị tốt nghiệp cử nhân Đạo diễn truyền hình - Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Trang Neko tự miêu tả mình là tổng hòa tính cách của cung Ma Kết cứng đầu và nhóm máu A bảo thủ. 199 mấy - Hồi ấy làm gì? là cuốn sách thứ hai của chị, được xuất bản 7 năm sau tác phẩm đầu tay Nắng về phía ấy (2013).

Họa sĩ X.Lan, tên thật là Nguyễn Vũ Xuân Lan. Chị tự nhận mình là một người dốt văn nên hay vẽ. Trước 199 mấy - Hồi ấy làm gì?, X.Lan là đồng tác giả của cuốn sách Mẹ yêu ai nhất (2019).

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.