Ngược về năm 199 mấy gặp lại tuổi thơ

SGGPO

Sau các tác phẩm sách tranh, truyện tranh Việt Nam gây được ấn tượng với độc giả như: Đường hoa; TWINS - Con nhà lính; Lựa chọn…, mới đây, Wings Books - Thương hiệu sách trẻ của NXB Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách 199 mấy - Hồi ấy làm gì?. Tác phẩm là câu chuyện tuổi thơ không chỉ của hai tác giả Trang Neko và họa sĩ X.Lan mà còn của tất cả thế hệ những ai đã sống trong giai đoạn những năm 1990 tại Việt Nam.

Cuốn sách 199 mấy - Hồi ấy làm gì? gồm hai phần chính. Phần I là những câu chuyện kỷ niệm về nơi ở, về những hoạt động sinh hoạt cộng đồng mà gần như đứa trẻ nào ở những năm 1990 cũng từng được trải qua.

Đó là câu chuyện vui chơi xung quanh khu tập thể, những trào lưu nở rộ thời ấy như nghe nhạc người lớn, sinh hoạt hè và tập thể dục nhịp điệu, phá cỗ Trung thu, đốt pháo ngày Tết… Có cả những trò chơi mà chỉ thời ngày xưa mới có như bắt chuồn chuồn, chơi đồ hàng bằng lon sữa bò…

Phần II là hình ảnh của những món đồ tuổi thơ như quà vặt, đồ chơi, truyện tranh, chơi chuyền chơi chắt, nhảy dây nhảy ngựa… hay những bộ phim kinh điển mà thế hệ 8X, 9X đến giờ vẫn còn nhớ.

Ngược về năm 199 mấy gặp lại tuổi thơ ảnh 1 "199 mấy - Hồi ấy làm gì?" là cuốn sách tranh của tác giả Việt tiếp theo được Wings Books - Thương hiệu sách trẻ của NXB Kim Đồng giới thiệu đến độc giả

Tất cả những kỷ niệm đó được kể lại không chỉ bằng lời văn mộc mạc, giản dị của tác giả Trang Neko mà còn được tái hiện một cách sinh động bằng những bức hình của họa sĩ X.Lan.

Ngược về năm 199 mấy gặp lại tuổi thơ ảnh 2 Cuốn sách có sự kết hợp giữa lời văn giản dị, mộc mạc của tác giả Trang Neko với những hình vẽ dễ thương của họa sĩ X.Lan

Trang Neko và X.Lan đều là những người trẻ thuộc thế hệ cuối 8X. Vào những năm 1990 họ vẫn chỉ là những đứa trẻ tiểu học, vẫn còn nghịch ngợm, ham chơi và ngây thơ. Nhưng chính những nét hồn nhiên ấy đã phác họa lại một thời ký ức mà ai cũng tìm thấy một phần tuổi thơ của mình trong đó.

Hai tác giả lựa chọn kể câu chuyện của mình vào những năm 1990 - 1999 bởi lẽ quãng thời gian đó là khi đất nước đã được hoàn toàn giải phóng và bắt đầu xây dựng đời sống kinh tế sau thời kỳ đổi mới. Trẻ con được hoàn toàn là trẻ con, được học hành, được vui chơi đúng nghĩa. Thời ấy dù chẳng có điện thoại cầm tay hay bất cứ đồ chơi hoa mỹ nào mà vẫn vui suốt cả bốn mùa.

Ngược về năm 199 mấy gặp lại tuổi thơ ảnh 3 Thông tin của bộ đôi tác giả Trang Neko và X.Lan được giới thiệu trong sách "199 mấy - Hồi ấy làm gì?

Tác giả Trang Neko, tên thật là Nguyễn Quỳnh Trang. Chị tốt nghiệp cử nhân Đạo diễn truyền hình - Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Trang Neko tự miêu tả mình là tổng hòa tính cách của cung Ma Kết cứng đầu và nhóm máu A bảo thủ. 199 mấy - Hồi ấy làm gì? là cuốn sách thứ hai của chị, được xuất bản 7 năm sau tác phẩm đầu tay Nắng về phía ấy (2013).

Họa sĩ X.Lan, tên thật là Nguyễn Vũ Xuân Lan. Chị tự nhận mình là một người dốt văn nên hay vẽ. Trước 199 mấy - Hồi ấy làm gì?, X.Lan là đồng tác giả của cuốn sách Mẹ yêu ai nhất (2019).

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim hay cần lời thoại chất

Sau những phản hồi tích cực của khán giả dành cho phim truyền hình trong nước, nhiều bộ phim chưa lên sóng đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả qua các bài viết giới thiệu trên fanpage. Tuy nhiên, cũng không ít phim sau vài tập phát sóng đã mất điểm vì lời thoại nửa tây nửa ta của diễn viên, khiến người xem thêm khó chịu.

Âm nhạc

Giang Hồng Ngọc làm mới 6 ca khúc quen thuộc với album “Một cuốn tự tình”

Nữ ca sĩ Giang Hồng Ngọc mới đây ra mắt album Một cuốn tự tình gồm 6 ca khúc: Bây giờ tháng mấy, Nhớ về em, Mưa trên biển vắng, Lệ đá, Linh hồn tượng đá và Niệm khúc cuối. Mỗi ca khúc tương ứng một giai đoạn trong tình yêu. Đây là dự án dài hơi của Giang Hồng Ngọc, tìm về những ca khúc cũ được yêu thích với bản phối mới. 

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.

Sân khấu

Phía sau mạch ngầm cải lương lan tỏa

Gìn giữ và bảo tồn bộ môn đờn ca tài tử - cải lương, một vốn quý của di sản văn hóa cha ông để lại, là sứ mệnh không của riêng ai. Hành trình 15 năm bền bỉ khuyến khích phong trào ca hát trong nhân dân, tôn vinh bao bài vọng cổ của Chuông vàng vọng cổ cũng là hành trình đồng hành thầm lặng mà lớn lao của nhiều thế hệ tâm huyết với bộ môn nghệ thuật truyền thống này. 

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm…