Người dân vẫn chưa mặn mà với y tế cơ sở

SGGPO
Đại diện các đơn vị cho rằng, đa số các trạm y tế vẫn chưa đáp ứng về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu người bệnh; số lượng và chất lượng bác sĩ tại tuyến này cũng chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân.

Bác sĩ Trạm y tế phường 2, quận Tân Bình đang khám cho bệnh nhi. Ảnh: QUANG HUY

Bác sĩ Trạm y tế phường 2, quận Tân Bình đang khám cho bệnh nhi. Ảnh: QUANG HUY

Ngày 19-11, Sở Y tế TPHCM tổ chức Hội nghị Giao ban công tác khám chữa bệnh ban đầu tại các trung tâm y tế và trạm y tế trên địa bàn thành phố.

Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện TP có 24 trung tâm y tế tuyến quận, huyện; trong đó có 20 trung tâm y tế có phòng khám đa khoa, thực hiện công tác chuyên môn khám chữa bệnh. Tuyến y tế cơ sở thực hiện khám chữa bệnh ban đầu còn có 319 trạm y tế phường, xã; trong đó có 27 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Mặc dù có mạng lưới y tế cơ sở thực hiện công tác khám chữa bệnh ban đầu dày đặc và rộng khắp nhưng thống kê cho thấy trong 5 năm qua (từ năm 2015-2020), số lượt khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số lượt khám chữa bệnh toàn thành phố.

Cụ thể, mỗi năm số lượt khám bệnh tại hệ thống y tế cơ sở chỉ đạt từ 1,2 - 2,7 triệu lượt khám, chiếm từ 4-7,55% trong tổng số lượt khám chữa bệnh của ngành y tế TP. Ngoại trừ các trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đã bắt đầu phát huy hiệu quả khi ngày càng thu hút người dân đến khám chữa bệnh thì nhìn chung các trạm y tế và các phòng khám đa khoa của trung tâm y tế vẫn chưa hoạt động hiệu quả, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Lý giải về nguyên nhân này, đại diện các đơn vị cho rằng, đa số các trạm y tế vẫn chưa đáp ứng về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu người bệnh; số lượng và chất lượng bác sĩ tại tuyến này cũng chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân.

Bên cạnh đó, hiện trên địa bàn TP cũng mới chỉ có 15/20 phòng khám đa khoa của trung tâm y tế quận, huyện và 174/319 trạm y tế phường, xã ký hợp đồng khám chữa bệnh với cơ quan Bảo hiểm xã hội, số còn lại vẫn chưa được bảo hiểm y tế thanh toán nên người dân không muốn khám chữa bệnh tại đây.

Tại Hội nghị giao ban, lãnh đạo các trung tâm y tế quận huyện và các trạm y tế phường, xã cho rằng, việc khó thu hút và giữ chân bác sĩ giỏi làm việc tại tuyến y tế cơ sở là nguyên nhân khiến cho người dân chưa thực sự mặn mà với hệ thống y tế cơ sở.

Bên cạnh đó, danh mục thuốc của y tế tuyến dưới cũng nghèo nàn khiến cho người dân không có ý định quay lại khám chữa bệnh lần thứ hai.

Trong thời gian tới, Sở Y tế TPHCM đã lên kế hoạch hỗ trợ nguồn nhân lực chất lượng cao từ tuyến trên bổ sung cho tuyến dưới, đồng thời kiến nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam mở rộng danh mục thuốc bảo hiểm y tế cho các trạm y tế nhằm thu hút người dân tham gia khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).