Người gầy có nguy cơ tử vong cao sau phẫu thuật

(SGGPO).- Những bệnh nhân thiếu cân có nguy cơ tử vong cao hơn 40% so với các bệnh nhân khác trong tháng đầu tiên sau quá trình phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu của Mỹ cho hay, chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index-BMI) có ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của mỗi bệnh nhân sau phẫu thuật.

BMI là thước đo đánh giá độ gầy hay béo của một người, được tính bằng cách lấy trọng lượng cơ thể (kg) chia chiều cao (m) bình phương. Theo đó, những người gầy thường mang chỉ số BMI thấp hơn 18,5 trong khi những người bình thường có BMI từ 18.5 đến 24,9 và BMI của người thừa cân dao động trong khoảng 25 – 29,9. 30 trở lên là chỉ số của người béo phì.

“Bệnh nhân với chỉ số khối cơ thể thấp có nguy cơ tử vong cao sau 30 ngày được phẫu thuật”, ông George Stukenborg thuộc đại học Virginia tại Charlottesville chia sẻ.

Để tìm mối liên hệ giữa trọng lượng cơ thể và nguy cơ tử vong, một nghiên cứu đã được tiến hành trên 190.000 bệnh nhân tại 183 bệnh viện từ năm 2005 đến 2006. Các nhà khoa học đã phân loại bệnh nhân thành năm nhóm: nhóm mang chỉ số BMI nhỏ hơn 23,1; nhóm từ 23,1 đến 26,3, nhóm từ 25,3 đến 29,7, nhóm từ 29,7 đến 35,3 và nhóm từ 35,3 trở lên.

Nhìn chung, 2245 bệnh nhân (1,7%)  đã qua đời trong 30 ngày kể từ thời gian phẫu thuật.

“Chúng tôi thấy rằng bệnh nhân trong nhóm mang chỉ số BMI thấp nhất có tỉ lệ tử vong cao hơn 40% so với những ai trong nhóm BMI từ 26,3 đến 29,7”, Stukenborg cho biết.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được rõ lí do những người gầy thường có nguy cơ tử vong cao hơn sau phẫu thuật so với những bệnh nhân thừa cân. Tuy nhiên, Stukenborg vẫn khuyến cáo các bác sĩ nên xem xét chỉ số khối cơ thể của các bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật.

An Phương (theo Reteurs)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc