Mỹ

Người nhập cư chiếm 1/4 lực lượng công nghệ cao

Thung lũng Silicon Valley

Tại Mỹ, cứ  4 người lập doanh nghiệp thì có 1 người nhập cư. Riêng ở vùng Silicon Valley, tỷ lệ này đã vượt quá con số 50%.  Intel, eBay, Google là 3 doanh nghiệp trong số những doanh nghiệp nổi tiếng nhất thế giới này có một điểm chung: Biểu tượng cho sự hùng mạnh của nước Mỹ trong lĩnh vực công nghệ cao và những người sáng lập ra chúng  vốn là dân nhập cư. 

Đây là kết quả một nghiên cứu của trường đại học Duke University. Ở bang Georgia, tỷ lệ này còn cao hơn, chiếm 30%, bang New Jersey 38%, và đặc biệt là bang California tới 39%. Điển hình nhất có lẽ là ở Silicon Valley, nơi mà tỷ lệ những người sáng lập xí nghiệp nguồn gốc nhập cư (52,4%) giờ đây đã cao hơn cả tỷ lệ người Mỹ, tăng gấp đôi so với năm 1999.

Các tác giả của công trình nghiên cứu kết luận: Cần phải nới rộng điều kiện cấp thị thực, nhất là loại thị thực H1B dành cho những người lao động chất lượng cao và cho sinh viên. Phần lớn những nhà đầu tư này đến từ châu Á, đặc biệt là Ấn Độ.

Ở Silicon Valley hiện nay, người Ấn Độ lập xí nghiệp nhiều hơn người Trung Quốc, chiếm hơn  số doanh nghiệp của người nhập cư (26%), nhiều hơn cả số doanh nghiệp của người nhập cư đến từ 4 nước và vùng lãnh thổ là Anh, Trung Quốc, Đài Loan và Nhật cộng lại. Người Pháp hiện diện nhiều trong lĩnh vực sinh học. Trong số các doanh nghiệp tham gia thị trường chứng khoán, doanh nghiệp của người nhập cư cũng chiếm số đông, đứng đầu là Ấn Độ, Israel và Đài Loan…

NGUYỄN  VŨ (theo L’Expansion)

Các tin, bài viết khác