Nguyễn Thắng Vu - Ông già làm sách thiếu nhi

NXB Kim Đồng phối hợp cùng Công ty Sách Tuổi Thơ vừa ra mắt cuốn sách với nhan đề Nguyễn Thắng Vu - Ông già làm sách thiếu nhi. Cuốn sách viết về một con người đặc biệt, ông Nguyễn Thắng Vu, người từng là giám đốc NXB Kim Đồng những năm 90 của thế kỷ trước.

Ông Nguyễn Thắng Vu vào làm việc tại NXB Kim Đồng năm 1965, nhận chức giám đốc vào khoảng đầu những năm 90 của thế kỷ trước, quãng thời gian khó khăn nhất của đơn vị này trong bối cảnh thay đổi cơ chế kinh doanh. Năm 1992, ông quyết định thực hiện bộ truyện tranh Doraemon (lúc đó gọi là Đô-rê-mon), đây được xem là một quyết định táo bạo vì trước đó ngành xuất bản Việt Nam hầu như không biết gì về truyện tranh Nhật Bản (manga). Bộ Doraemon thành công vang dội.

Với thành công đó, Nguyễn Thắng Vu đã từng được mệnh danh “Nhà làm sách số 1 Việt Nam”.

Ông Nguyễn Thắng Vu và tác giả của bộ truyện Doraemon Fujiko F.Fujiko đã cùng sáng lập Quỹ Doraemon năm 1996 với số tiền ban đầu là 1 tỷ đồng. Từ đó đến nay quỹ đã cấp học bổng cho hơn 6.600 học sinh Việt Nam nghèo với tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng. Tháng 5-2010, trong tình trạng đang ốm nặng do căn bệnh ung thư, ông Nguyễn Thắng Vu vẫn trao tặng Quỹ Doraemon 1 tỷ đồng. Ông mất sáng ngày 14-10-2010.

Nhận xét về Nguyễn Thắng Vu, có ý kiến cho rằng vì niềm đam mê với sách, ông đến với sách bằng mọi cách có thể. Có lúc là nhà văn với bút danh Ái Linh, chỉ dừng ở một tác giả làng nhàng, có lúc là người biên tập, mỗi năm dăm chục cuốn sách. Chỉ đến khi giữ vai trò quản lý, cuộc đời ông mới thực sự tìm được con đường đồng hành cùng sách thực sự, hàng ngàn đầu sách, hàng tỷ  trang in mỗi năm, ông được báo chí phong cho một danh hiệu “Vua sách”.

Nguyễn Thắng Vu - Ông già làm sách thiếu nhi là một cuốn sách đặc biệt, về danh nghĩa đây là cuốn sách nhân kỷ niệm 100 ngày ông mất nhưng trên thực tế nó còn hơn là hồi ức hay kỷ niệm.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết về ông: “Nếu không có một ông giám đốc năng động, táo bạo, biết động viên, truyền lửa cho tác giả, lại rất mực yêu nghề và luôn nghĩ đến các độc giả nhỏ tuổi như anh Nguyễn Thắng Vu, tôi đã không có cảm hứng để viết bộ truyện “Kính vạn hoa”, hoặc nếu viết cũng chưa chắc đã kéo dài đến 54 tập như hiện nay”.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập, người có thời gian dài làm việc chung với Nguyễn Thắng Vu nhớ lại: “Mỗi năm NXB Kim Đồng cho ra cả ngàn đầu sách, không cuốn nào anh không chăm chút từng li từng tí, một cái lỗi kỹ thuật bé tí cũng làm anh mất ngủ… Anh từng nói: Nếu không biết tôn trọng trẻ em thì đừng làm sách trẻ em”.

Sách khép lại với những lời chia buồn, tri ân của bạn đọc từ khắp bốn phương gửi về khi nhận được tin “Vua sách” Nguyễn Thắng Vu ra đi, rất nhiều câu trong đó nhắc lại về những cuốn sách mà ông đã làm, những cuốn sách mà theo họ “đã là một phần của tuổi thơ tôi”.

Xuân Thân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Sau nhiều tập thơ đã ra mắt trước đây như: Giấc (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2010), Mở mắt rồi mơ (NXB Hội Nhà văn, 2015), Thời cách ngắn trống rỗng (NXB Hội Nhà văn, 2019) và tập trường ca Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020); mới đây, nhà thơ trẻ Lữ Mai vừa ra mắt tập trường ca thứ hai - Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021). 

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!