Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga chế tạo hệ thống đo thân nhiệt từ xa

SGGPO
Nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 khi làm việc, nhóm nghiên cứu của Đại học Đà Nẵng chế tạo ra hệ thống đo thân nhiệt từ xa, tạo khoảng cách an toàn cho nhân viên y tế với giá thành rẻ hơn so với thị trường.

GS.TSKH Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết muốn chuyển giao công nghệ cho bất ai có khả năng chế tạo

GS.TSKH Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết muốn chuyển giao công nghệ cho bất ai có khả năng chế tạo

Bạn Nguyễn Thị Phương Thảo, nhân viên y tế, Đại học Đà Nẵng cho biết, hệ thống hoàn toàn cách ly nhân viên y tế với người được kiểm tra thân nhiệt, kiểm tra y tế, phòng chống nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19. “Mình có thể kiểm soát thân nhiệt của người đi ra, vào Đại học Đà Nẵng bằng cách từ xa, khoảng cách an toàn là 1 mét để kiểm tra thân nhiệt”, bạn Phương Thảo cho biết.

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga chế tạo hệ thống đo thân nhiệt từ xa ảnh 1 Hệ thống này giúp giữ khoảng cách an toàn giữa đối tượng và nhân viên y tế 
Hệ thống đo thân nhiệt từ xa này do GS.TSKH Bùi Văn Ga, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cùng nhóm nghiên cứu chế tạo bằng các vật tư, thiết bị có sẵn trên thị trường với giá thành rẻ. 
Đề cập về ý tưởng chế tạo, GS.TSKH Bùi Văn Ga cho hay, nhóm chỉ mất 3 ngày để chế tạo sản phẩm. Hệ thống gồm 1 nhiệt kế hồng ngoại, 1 webcam, hệ thống nâng hạ chiều cao nhằm thích nghi với chiều cao từng người, hệ thống đường truyền qua Internet đến thiết bị tiếp nhận của nhân viên y tế ở bất kỳ đâu.

Hiện nay, trên thị trường đang dùng máy đo thân nhiệt từ xa, tức là camera hồng ngoại rất bất tiện và có giá thấp nhất khoảng 300 đến 400 triệu đồng/máy, vượt quá khả năng trang bị của nhiều cơ quan đơn vị. Chính vì vậy, ông cùng nhóm nghiên cứu của Đại học Đà Nẵng chế tạo ra một sản phẩm đo thân nhiệt từ xa vừa đơn giản lại rẻ tiền. Hiện giá thành của máy đo này chỉ khoảng 10 triệu đồng/máy bởi những vật tư, thiết bị của hệ thống này có sẵn trên thị trường.

"Chủ trương của nhóm nghiên cứu là phổ biến công nghệ, giúp cho cộng đồng có một phương tiện để chúng ta có thể đề phòng sự lây lan của dịch Covid-19. Vì vậy, đơn vị sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho bất cứ ai có khả năng chế tạo", GS.TSKH Bùi Văn Ga cho hay.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không thể cách ly nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai như người bình thường

Không thể cách ly nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai như người bình thường

Chiều 29-3, Bộ Y tế tổ chức họp trực tuyến khẩn tới 300 điểm cầu (từ trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tuyến huyện tới tỉnh, Sở Y tế) với ngành y tế các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra; nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, sau khi có tới 16 ca mắc Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch bệnh Covid 19

Nhằm góp sức cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch Covid 19, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các y, bác sĩ, nhân viên y tế, đội ngũ cán bộ tuyến đầu trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

Chớ coi thường bệnh hẹp động mạch cảnh

Hẹp động mạch cảnh xảy ra khi mảng xơ vữa (hình thành từ cholesterol, calcium và mô xơ) phát triển dày lên từ thành mạch, làm giảm lưu lượng dòng máu tới não. Mảng xơ vữa có thể gây huyết khối, tắc mạch tại chỗ, hoặc di chuyển làm tắc mạch máu não. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP