Nhà thơ Xuân Quỳnh được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, nghệ thuật

(SGGPO).- Bộ VH-TT-DL vừa công bố danh sách hồ sơ đủ điều kiện để lấy ý kiến nhân dân trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lĩnh vực Sân khấu, Âm nhạc, Kiến trúc, Múa, Văn nghệ dân gian, Văn học, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật.

Trong lần xét tặng này, hai tập thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh là Lời ru mặt đất và Bầu trời trong quả trứng có trong danh sách đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Bầu trời trong quả trứng, một trong 2 tập thơ của Xuân Quỳnh có trong danh sách đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh

Theo đó, cùng trong danh sách nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh trong đợt này còn có nhiều tác phẩm lớn như:

Lĩnh vực Văn học: Truyện thiếu nhi Khúc hát mở đầu; Tiểu thuyết Huế mùa mai đỏ - tác giả Nguyễn Xuân Thiều; Tiểu thuyết Chớp trắng, Vùng pháo sáng, tập truyện ngắn Dưới tro -  tác giả Hà Đức Trọng (Thu Bồn); Tiểu thuyết Đêm yên tĩnh, Người lữ hành lặng lẽ - tác giả Trần Hữu Mai.

Lĩnh vực Âm nhạc: trong đợt này chiếm số lượng đề cử áp đảo với 8 hồ sơ của tác giả Triệu Đạt Hiền (Chu Minh); Hoàng Phi Hồng (Hoàng Hà, Cẩm La); Đoàn Hữu Công (Thuận Yến); Nguyễn Trọng Bằng; Doãn Nho; Phạm Văn Thành (Phạm Minh Tuấn); Đinh Ngọc Liên; Vũ Văn Ký.

Lĩnh vực Múa: có 6 hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh dành cho cụm các tác phẩm của tác giả Ứng Duy Thịnh; Lê Ngọc Canh; Chu Thúy Quỳnh; Nguyễn Thị Hiền; Vũ Việt Cường và Đặng Hùng.

Lĩnh vực Kiến trúc: có 3 hồ sơ gồm cụm công trình của tác giả Lê Thành Vinh; Lưu Hướng Dương; Trần Hùng.

Lĩnh vực Sân khấu: có 3 hồ sơ của các tác giả Trần Đình Ngôn; Nguyễn Thế Khoán (Mịch Quang); Trần Bảng.

Lĩnh vực Điện ảnh, Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh, Văn nghệ dân gian chỉ có duy nhất một cụm tác phẩm đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh. Cụ thể gồm: Tác giả Vũ Thị Lệ Mỹ với cụm tác phẩm phim khoa học Cánh kiến đỏ; Giảm thiểu bất hạnh;  Phim tài liệu Vì cuộc sống bình yên; Nơi chiến tranh đã đi qua. Tác giả Tạ Quang Bạo với tượng đài Chiến thắng Quế Sơn; tượng đài Chiến thắng Sông Lô. Tác giả Lương Nghĩa Dũng với cụm tác phẩm Những khoảng khắc để lại (gồm 5 ảnh): Lửa vây máy bay Mỹ; Nữ pháo binh Ngư Thủy; Đưa xe tăng vào trận; Xốc tới; Đánh chiếm cứ điểm 365. Tác giả Ninh Viết Giao với sách Kho tàng vè xứ nghệ (9 tập).

Cũng trong đợt này, Bộ VH-TT-DL cũng công bố tác phẩm, cụm tác phẩm của 130 được đề nghị xét tặng giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực VH-TT.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa