Nhà thơ Xuân Quỳnh được đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, nghệ thuật

(SGGPO).- Bộ VH-TT-DL vừa công bố danh sách hồ sơ đủ điều kiện để lấy ý kiến nhân dân trước khi hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật lĩnh vực Sân khấu, Âm nhạc, Kiến trúc, Múa, Văn nghệ dân gian, Văn học, Điện ảnh, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật.

Trong lần xét tặng này, hai tập thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh là Lời ru mặt đất và Bầu trời trong quả trứng có trong danh sách đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Bầu trời trong quả trứng, một trong 2 tập thơ của Xuân Quỳnh có trong danh sách đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh

Theo đó, cùng trong danh sách nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh trong đợt này còn có nhiều tác phẩm lớn như:

Lĩnh vực Văn học: Truyện thiếu nhi Khúc hát mở đầu; Tiểu thuyết Huế mùa mai đỏ - tác giả Nguyễn Xuân Thiều; Tiểu thuyết Chớp trắng, Vùng pháo sáng, tập truyện ngắn Dưới tro -  tác giả Hà Đức Trọng (Thu Bồn); Tiểu thuyết Đêm yên tĩnh, Người lữ hành lặng lẽ - tác giả Trần Hữu Mai.

Lĩnh vực Âm nhạc: trong đợt này chiếm số lượng đề cử áp đảo với 8 hồ sơ của tác giả Triệu Đạt Hiền (Chu Minh); Hoàng Phi Hồng (Hoàng Hà, Cẩm La); Đoàn Hữu Công (Thuận Yến); Nguyễn Trọng Bằng; Doãn Nho; Phạm Văn Thành (Phạm Minh Tuấn); Đinh Ngọc Liên; Vũ Văn Ký.

Lĩnh vực Múa: có 6 hồ sơ đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh dành cho cụm các tác phẩm của tác giả Ứng Duy Thịnh; Lê Ngọc Canh; Chu Thúy Quỳnh; Nguyễn Thị Hiền; Vũ Việt Cường và Đặng Hùng.

Lĩnh vực Kiến trúc: có 3 hồ sơ gồm cụm công trình của tác giả Lê Thành Vinh; Lưu Hướng Dương; Trần Hùng.

Lĩnh vực Sân khấu: có 3 hồ sơ của các tác giả Trần Đình Ngôn; Nguyễn Thế Khoán (Mịch Quang); Trần Bảng.

Lĩnh vực Điện ảnh, Mỹ Thuật, Nhiếp ảnh, Văn nghệ dân gian chỉ có duy nhất một cụm tác phẩm đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh. Cụ thể gồm: Tác giả Vũ Thị Lệ Mỹ với cụm tác phẩm phim khoa học Cánh kiến đỏ; Giảm thiểu bất hạnh;  Phim tài liệu Vì cuộc sống bình yên; Nơi chiến tranh đã đi qua. Tác giả Tạ Quang Bạo với tượng đài Chiến thắng Quế Sơn; tượng đài Chiến thắng Sông Lô. Tác giả Lương Nghĩa Dũng với cụm tác phẩm Những khoảng khắc để lại (gồm 5 ảnh): Lửa vây máy bay Mỹ; Nữ pháo binh Ngư Thủy; Đưa xe tăng vào trận; Xốc tới; Đánh chiếm cứ điểm 365. Tác giả Ninh Viết Giao với sách Kho tàng vè xứ nghệ (9 tập).

Cũng trong đợt này, Bộ VH-TT-DL cũng công bố tác phẩm, cụm tác phẩm của 130 được đề nghị xét tặng giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực VH-TT.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.

Sân khấu

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.