Nhà văn Lý Lan, dịch giả cuốn "Harry Potter" bản tiếng Việt, được trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn

Ngày 29-5, tại Hà Nội, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5-2024 được công bố và trao giải. Theo đó, giải Hiệp sĩ Dế Mèn được trao cho nhà văn Lý Lan với "Tự truyện một con heo" (Nhà xuất bản Trẻ). Nhiều bạn đọc lâu nay vẫn biết đến bà trong vai trò dịch giả của bộ truyện "Harry Potter".

Đại diện NXB Trẻ thay mặt nhà văn Lý Lan nhận giải thưởng Hiệp sĩ Dế Mèn
Đại diện NXB Trẻ thay mặt nhà văn Lý Lan nhận giải thưởng Hiệp sĩ Dế Mèn

Nhà văn Lý Lan sinh năm 1957 tại Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Bắt đầu sự nghiệp văn học từ những năm 1980, nhà văn Lý Lan đã xuất bản hàng chục tác phẩm văn học gồm truyện, thơ, tiểu thuyết, tản văn.

Tác phẩm Ngôi nhà trong cỏ của bà đoạt giải A Cuộc thi sáng tác cho nhi đồng (1982 - 1984), sau đó là tác phẩm như Bí mật giữa tôi và thằn lằn đen. Nhiều độc giả hẳn sẽ nhớ những áng văn như Chuyện của vàng anhCổng trường mở ra của bà được đưa vào sách giáo khoa phổ thông.

tu-truyen-mot-con-heo.jpg

Về mảng sáng tác cho thiếu nhi, nhà văn Lý Lan cho biết, những câu chuyện mang màu sắc đồng thoại có sức hút đặc biệt với bà, do “chịu ảnh hưởng Truyện ngụ ngôn của La Fontaine, Tây du ký của Ngô Thừa Ân, và sau này là Panchatantra của Vishnu Sharma”.

“Một tác phẩm viết cho thiếu nhi hay cho bất kỳ ai đều cần tấm lòng của người viết, một tấm lòng chân thành và trân trọng người đọc”, Lý Lan tâm niệm và cho rằng: “Thiếu nhi cần sách giải trí như cần đồ chơi, bánh kẹo, còn văn chương là chất dinh dưỡng nuôi lớn tâm hồn con người, bồi bổ khả năng cảm thông hay sự thông minh cảm xúc. Một người, dù dành hết thời gian đọc sách khi tuổi còn nhỏ thì cũng vất vả lắm mới hưởng thụ được phần cốt lõi của kho tàng văn học vốn đã đồ sộ của nhân loại”.

Kết nối từ Mỹ, nhà văn Lý Lan xúc động khi được trao tặng giải thưởng này. Bà chia sẻ thêm, cuốn Tự truyện một con heo được bà viết nhẩn nha, thử nghiệm lối viết giễu nhại ít thấy trong văn học thiếu nhi... Với những cống hiến suốt đời cho văn học thiếu nhi, từ Ngôi nhà trong cỏ đến Tự truyện một con heo, cùng nhiều sáng tác, dịch thuật cho thiếu nhi được độc giả yêu thích, nhà văn Lý Lan xứng đáng với giải Hiệp sĩ Dế Mèn.

HHKD1873.JPG
Nhà văn Lữ Mai và tác giả Lã Thanh Hà được trao giải Khát vọng Dế Mèn

Ban tổ chức cũng trao 5 giải Khát vọng Dế Mèn

1. Cuộc phiêu lưu của Dế Út (bộ truyện tranh 4 tập của LinhRab, NXB Kim Đồng)

2. Dưới khung trời ngát xanh (bản thảo truyện dài của Lữ Mai)

3. Thư viện kỳ bí (bản thảo tranh truyện của Lê Sinh Hùng, 14 tuổi)

4. Trăng ơi… từ đâu đến? (ca khúc của Thái Chí Thanh, phổ thơ Trần Đăng Khoa)

5. Vương quốc nhỏ bí mật (thơ của Lã Thanh Hà, minh họa Như Quỳnh, Nhà xuất bản Hà Nội, Crabit Kidbooks).

HHKD1793.JPG
Trạng Quỳnh thời nhí nhố (series phim hoạt hình 3D do Alpha Animation Studio kết hợp cùng SConnect Việt Nam sản xuất) được trao chứng nhận vào Vòng chung khảo Dế Mèn

Trao 2 Tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo Dế Mèn

1. Chùm sách thiếu nhi trong bộ “Vun đắp tâm hồn” (Nhà xuất bản Kim Đồng) của nhà văn May gồm Bánh mì gối xinh (Thư Cao vẽ) và Ông già Noel và cuộc phiêu lưu của đôi giày mới (Thảo Võ vẽ).

2. Con khỉ vàng Bắp ở Rú Mò (bản thảo truyện dài của Đặng Chương Ngạn).

Chứng nhận vào Vòng chung khảo Dế Mèn được trao cho 3 tác phẩm

1. Kho báu trong thành phố (truyện dài của Nguyễn Khắc Cường, Nhà xuất bản Trẻ)

2. Mật hiệu OGO (truyện dài, 6 tập của Kiều Bích Hương, Nhà xuất bản Kim Đồng)

3. Trạng Quỳnh thời nhí nhố (series phim hoạt hình 3D do Alpha Animation Studio kết hợp cùng SConnect Việt Nam sản xuất)

Tin cùng chuyên mục