“Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể"- bút ký của bác sĩ từ trong tâm dịch

SGGPO

Trong những ngày tháng 5 này, cuốn Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể của bác sĩ Ngô Đức Hùng, một trong những người có mặt trong cuộc chiến Covid-19 từ những ngày đầu tiên, đã hoàn tất và ra mắt bạn đọc. Những dòng nhật ký ngổn ngang suy tư nhưng cũng đầy hài hước từ góc nhìn của người thày thuốc sẽ đem đến nhiều góc nhìn mới về Covid-19.

Được viết bằng giọng văn hài hước, vui vẻ như cuốn bút ký Để yên cho bác sĩ hiền được đông đảo độc giả yêu thích khi ra mắt năm 2018, cuốn sách Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể tiếp tục là những trang nhật ký muôn màu muôn vẻ từ những ngày tháng trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch của bác sĩ Ngô Đức Hùng- một bác sĩ của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể mang đến cho người đọc những kiến thức cơ bản, ngắn gọn, dễ hiểu về gần 2 năm nhọc nhằn của Việt Nam và thế giới để chống dịch, những thông tin về nguồn gốc virus, cách xâm nhập cơ thể, lịch sử tồn tại của nhiều dịch bệnh khủng khiếp, đánh dấu những giai đoạn đau thương của loài người.
Bác sĩ Ngô Đức Hùng viết trong tâm thế của một người trong cuộc - viết từ trong tâm dịch, đó là lần Bệnh viện Bạch Mai, nơi bác sĩ Hùng đang làm việc bị phong tỏa, đó cũng là lần bác sĩ Hùng được phân công tới Bệnh viện dã chiến số 2- Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong đợt Hải Dương bùng phát dịch hồi đầu năm 2021 và hiện tại là Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2- Hà Nam, nơi đang điều trị cho cả trăm lượt bệnh nhân Covid-19 của làn sóng dịch thứ 4 này.
Tác giả đã chọn lọc chi tiết và viết về những gì mình đã tận mắt thấy, những kinh nghiệm trong nghề và cả bằng trái tim rung cảm của một người thầy thuốc.
'Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể'-  bút ký của bác sĩ từ trong tâm dịch ảnh 1 "Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể” thể hiện tinh thần lạc quan và cái nhìn tích cực vào tương lai của một bác sĩ giữa tâm dịch 

Với cái nhìn trong cuộc đầy thực tế, thương cảm nhưng không bi lụy, bằng giọng kể hài hước châm biếm chính mình, bác sĩ Hùng đã “thổi” vào cuốn sách một tinh thần tích cực và tràn đầy hy vọng trước những khó khăn chồng chất của dịch bệnh và cả những hố sâu dư luận cực đoan của một bộ phận cộng đồng thiếu thông tin, thiếu đồng cảm và cả thiếu hiểu biết. Bằng cái tâm của một bác sĩ, những dòng nhật ký của Ngô Đức Hùng là một làn gió mát lành tích cực giúp độc giả có một cái nhìn đúng đắn về dịch bệnh, và hơn hết là cảm nhận được sâu sắc về tình người giữa thời buổi dịch bệnh rình rập trước cửa từng nhà.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nicole Kidman hóa thân ngôi sao hài kịch Lucille Ball

Nhà biên kịch Aaron Sorkin vừa công bố trailer phim Being the Ricardos khiến người hâm mộ diễn viên Nicole Kidman thêm háo hức, cho dù trong đó, Kidman chỉ thoáng qua trong các cảnh quay hoặc quay lưng về phía máy quay và chỉ xuất hiện cận cảnh một lần trong đoạn phim đen trắng.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Việt Nam sẽ chiến thắng

Hội Nhiếp ảnh TPHCM (HOPA) tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam sẽ chiến thắng, nhằm lan tỏa hình ảnh đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, những sẻ chia khó khăn ngày giãn cách; đặc biệt, là sự quyết tâm và hết lòng của các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch như: y tế, quân đội, công an… 

Sân khấu

Kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam

Ngày 21-10, lễ kỷ niệm 100 năm Sân khấu Kịch nói Việt Nam (1921-2021) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đến dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đại diện lãnh đạo các ban, ngành cùng đông đảo các nghệ sĩ sân khấu.

Sáng tác

Ngại cưới

Bà Thiêm lặn lội từ quê miền Trung vào Sài Gòn, tiếng là thăm con, nhưng mục đích lớn nhất là... hối con lấy chồng. Con gái bà năm nay 31 tuổi, công việc ổn, có nhà rồi, có bạn trai rồi, nhưng mãi không thấy nói gì chuyện cưới xin. Ở quê thì làng xóm đi ra đi vô cứ hỏi hoài làm bà sốt ruột.