“Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể"- bút ký của bác sĩ từ trong tâm dịch

SGGPO

Trong những ngày tháng 5 này, cuốn Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể của bác sĩ Ngô Đức Hùng, một trong những người có mặt trong cuộc chiến Covid-19 từ những ngày đầu tiên, đã hoàn tất và ra mắt bạn đọc. Những dòng nhật ký ngổn ngang suy tư nhưng cũng đầy hài hước từ góc nhìn của người thày thuốc sẽ đem đến nhiều góc nhìn mới về Covid-19.

Được viết bằng giọng văn hài hước, vui vẻ như cuốn bút ký Để yên cho bác sĩ hiền được đông đảo độc giả yêu thích khi ra mắt năm 2018, cuốn sách Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể tiếp tục là những trang nhật ký muôn màu muôn vẻ từ những ngày tháng trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch của bác sĩ Ngô Đức Hùng- một bác sĩ của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể mang đến cho người đọc những kiến thức cơ bản, ngắn gọn, dễ hiểu về gần 2 năm nhọc nhằn của Việt Nam và thế giới để chống dịch, những thông tin về nguồn gốc virus, cách xâm nhập cơ thể, lịch sử tồn tại của nhiều dịch bệnh khủng khiếp, đánh dấu những giai đoạn đau thương của loài người.
Bác sĩ Ngô Đức Hùng viết trong tâm thế của một người trong cuộc - viết từ trong tâm dịch, đó là lần Bệnh viện Bạch Mai, nơi bác sĩ Hùng đang làm việc bị phong tỏa, đó cũng là lần bác sĩ Hùng được phân công tới Bệnh viện dã chiến số 2- Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong đợt Hải Dương bùng phát dịch hồi đầu năm 2021 và hiện tại là Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2- Hà Nam, nơi đang điều trị cho cả trăm lượt bệnh nhân Covid-19 của làn sóng dịch thứ 4 này.
Tác giả đã chọn lọc chi tiết và viết về những gì mình đã tận mắt thấy, những kinh nghiệm trong nghề và cả bằng trái tim rung cảm của một người thầy thuốc.
'Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể'-  bút ký của bác sĩ từ trong tâm dịch ảnh 1 "Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể” thể hiện tinh thần lạc quan và cái nhìn tích cực vào tương lai của một bác sĩ giữa tâm dịch 

Với cái nhìn trong cuộc đầy thực tế, thương cảm nhưng không bi lụy, bằng giọng kể hài hước châm biếm chính mình, bác sĩ Hùng đã “thổi” vào cuốn sách một tinh thần tích cực và tràn đầy hy vọng trước những khó khăn chồng chất của dịch bệnh và cả những hố sâu dư luận cực đoan của một bộ phận cộng đồng thiếu thông tin, thiếu đồng cảm và cả thiếu hiểu biết. Bằng cái tâm của một bác sĩ, những dòng nhật ký của Ngô Đức Hùng là một làn gió mát lành tích cực giúp độc giả có một cái nhìn đúng đắn về dịch bệnh, và hơn hết là cảm nhận được sâu sắc về tình người giữa thời buổi dịch bệnh rình rập trước cửa từng nhà.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Nhà thơ trẻ Lữ Mai ra mắt trường ca về “Trung đoàn mũ sắt“

Sau nhiều tập thơ đã ra mắt trước đây như: Giấc (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2010), Mở mắt rồi mơ (NXB Hội Nhà văn, 2015), Thời cách ngắn trống rỗng (NXB Hội Nhà văn, 2019) và tập trường ca Ngang qua bình minh (NXB Văn học, 2020); mới đây, nhà thơ trẻ Lữ Mai vừa ra mắt tập trường ca thứ hai - Chư Tan Kra mây trắng (NXB Hội Nhà văn, 2021). 

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!