“Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể"- bút ký của bác sĩ từ trong tâm dịch

Trong những ngày tháng 5 này, cuốn Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể của bác sĩ Ngô Đức Hùng, một trong những người có mặt trong cuộc chiến Covid-19 từ những ngày đầu tiên, đã hoàn tất và ra mắt bạn đọc. Những dòng nhật ký ngổn ngang suy tư nhưng cũng đầy hài hước từ góc nhìn của người thày thuốc sẽ đem đến nhiều góc nhìn mới về Covid-19.

Được viết bằng giọng văn hài hước, vui vẻ như cuốn bút ký Để yên cho bác sĩ hiền được đông đảo độc giả yêu thích khi ra mắt năm 2018, cuốn sách Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể tiếp tục là những trang nhật ký muôn màu muôn vẻ từ những ngày tháng trực tiếp tham gia tuyến đầu chống dịch của bác sĩ Ngô Đức Hùng- một bác sĩ của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai.

Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể mang đến cho người đọc những kiến thức cơ bản, ngắn gọn, dễ hiểu về gần 2 năm nhọc nhằn của Việt Nam và thế giới để chống dịch, những thông tin về nguồn gốc virus, cách xâm nhập cơ thể, lịch sử tồn tại của nhiều dịch bệnh khủng khiếp, đánh dấu những giai đoạn đau thương của loài người.
Bác sĩ Ngô Đức Hùng viết trong tâm thế của một người trong cuộc - viết từ trong tâm dịch, đó là lần Bệnh viện Bạch Mai, nơi bác sĩ Hùng đang làm việc bị phong tỏa, đó cũng là lần bác sĩ Hùng được phân công tới Bệnh viện dã chiến số 2- Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong đợt Hải Dương bùng phát dịch hồi đầu năm 2021 và hiện tại là Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2- Hà Nam, nơi đang điều trị cho cả trăm lượt bệnh nhân Covid-19 của làn sóng dịch thứ 4 này.
Tác giả đã chọn lọc chi tiết và viết về những gì mình đã tận mắt thấy, những kinh nghiệm trong nghề và cả bằng trái tim rung cảm của một người thầy thuốc.
“Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể"-  bút ký của bác sĩ từ trong tâm dịch ảnh 1 "Nhật ký Covid và những chuyện chưa kể” thể hiện tinh thần lạc quan và cái nhìn tích cực vào tương lai của một bác sĩ giữa tâm dịch 

Với cái nhìn trong cuộc đầy thực tế, thương cảm nhưng không bi lụy, bằng giọng kể hài hước châm biếm chính mình, bác sĩ Hùng đã “thổi” vào cuốn sách một tinh thần tích cực và tràn đầy hy vọng trước những khó khăn chồng chất của dịch bệnh và cả những hố sâu dư luận cực đoan của một bộ phận cộng đồng thiếu thông tin, thiếu đồng cảm và cả thiếu hiểu biết. Bằng cái tâm của một bác sĩ, những dòng nhật ký của Ngô Đức Hùng là một làn gió mát lành tích cực giúp độc giả có một cái nhìn đúng đắn về dịch bệnh, và hơn hết là cảm nhận được sâu sắc về tình người giữa thời buổi dịch bệnh rình rập trước cửa từng nhà.

Đọc nhiều nhất

Tìm sách ngày Xuân

Tìm sách ngày Xuân

Lễ hội Đường sách tết trở thành điểm hẹn những ngày đầu năm mới của người dân thành phố. Từ đây, người ta chuyện trò cùng nhau bên trang sách, tặng nhau câu chữ đầu năm và cùng lan tỏa văn hóa đọc một cách có chiều sâu.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Nhạc Việt 2023: Ưu thế của chất trẻ và công nghệ mới

Nếu như năm 2022, nhạc Việt nổi bật với xu hướng EP (đĩa nhạc mở rộng), NFT (Non-fungible token - là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản âm nhạc trong thế giới thực, quyền sở hữu như tài sản số), không gian âm nhạc 4D, ca sĩ ảo siêu thực thì năm 2023 hứa hẹn nhiều điều mới hơn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.