“Nhớ và quên”- hồi ức của vợ chồng người lính

(SGGP).- NXB Phụ nữ vừa ra mắt tập hồi ức “Nhớ và quên” của vợ chồng Trung tướng Phạm Hồng Sơn và PGS-TS Đặng Anh Đào.

Cuốn sách gồm 2 phần xoay quanh nhân vật chính là Trung tướng Phạm Hồng Sơn, những hồi ức về gia đình, tuổi thơ, những ngày đầu tiên tham gia cách mạng cho tới các chiến dịch lớn của Đại đoàn quân tiên phong suốt 9 năm kháng chiến chống Pháp mà ông là một trong những nhân vật chỉ huy quan trọng. Phần 2 của cuốn sách do bà Đặng Anh Đào vợ ông chấp bút tả về đời thường của một vị tướng, một giáo sư, một người chồng, người cha trong gia đình.

Trung tướng Phạm Hồng Sơn là người trực tiếp chỉ huy một số chiến dịch lớn trong những năm 1945-1975, ông còn là người tham gia chỉ đạo viết những cuốn sách về nghệ thuật quân sự Việt Nan. PGS Đặng Anh Đào là con gái của cố GS Đặng Thai Mai, là nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu phê bình văn học. 

M.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang sách về trường học

Mang sách về trường học

Từ chưa đến 1 cuốn/người/năm vào năm 2016, tỷ lệ đọc sách của Việt Nam đã có sự tăng nhẹ với 1,4 cuốn/người/năm (2019). Mặc dù tỷ lệ này chưa cao nhưng đã ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, đoàn thể và cá nhân; đặc biệt là nỗ lực của các đơn vị xuất bản trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện để văn hóa đọc phát triển. Một trong những hoạt động đã và đang được các đơn vị xuất bản trong nước duy trì hiện nay chính là mang sách về trường học, truyền cảm hứng đọc sách đến các em học sinh lẫn thầy cô giáo.  

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.