Nỗi khổ của liên đoàn

Từ Sài Gòn đến Paris

Liên đoàn Bóng đá Nga đã bị phạt 15.000 EUR vì CĐV làm loạn ở Marseille. Bóng đá Anh cũng bị cảnh cáo vì điều tương tự. Thậm chí, UEFA còn dọa sẽ loại cả hai khỏi EURO 2016 nếu các CĐV tiếp tục bạo động và làm hoen ố hình ảnh của đấu trường này.

Hôm qua, đến lượt LĐBĐ Croatia phải muối mặt vì người hâm mộ quá khích ném pháo sáng xuống sân trong khuôn khổ trận đấu giữa đội bóng nước này với CH Séc. Sẽ có án phạt từ UEFA cho hành vi đó để nghiêm khắc răn đe.

Tức là không chỉ LĐBĐ các quốc gia nói trên luôn bị đặt trong tình trạng “đứng ngồi không yên”, mà hầu hết những liên đoàn còn lại hồi hộp với chính CĐV của mình. EURO là sự kiện bóng đá số 1 ở châu Âu và nước Pháp đã chào đón hơn 2,5 triệu người hâm mộ đến để cổ động cho các đội bóng thi đấu. Công tác an ninh kể từ lúc khởi đi cho đến nay chủ yếu là trấn áp và giải quyết tình trạng hỗn loạn do CĐV gây ra, chưa từng phải báo động đỏ vì khủng bố như những gì giới chức nơi đây lo ngại.

Điều đó cũng đã chỉ ra một thực tế là người hâm mộ châu Âu nóng nảy, mất kiểm soát hàng đầu thế giới, vì ngay cả tại World Cup cũng hiếm khi xảy ra hàng loạt các vụ xung đột gay gắt đến như thế. UEFA quá bận rộn với những chuyện ngoài chuyên môn, cũng muốn giải đấu khởi đi cho đến khi kết thúc không để lại điều đáng tiếc nào nữa, tuy nhiên, khi đã có tiền lệ thì mầm mống của sự hỗn loạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

EURO 2016 được đánh giá là có chất lượng chuyên môn cao tính đến hiện tại, nhiều trận đấu diễn ra kịch tính và hấp dẫn đến phút bù giờ cuối cùng. Sẽ trọn vẹn và đẹp đẽ hơn nếu như không có những chuyện bên lề nhức nhối như vừa qua. Đồng thời, các LĐBĐ không khổ tâm và mất uy tín trước UEFA.

Ở làng bóng đá Việt Nam, chuyện có hơi khác một chút. CĐV đi theo đội tuyển gần như chỉ tô vẽ thêm cho những chiến thắng và để lại trong lòng bạn bè một tình cảm tốt đẹp. Rắc rối chỉ xảy ra ở V-League, vì đôi khi CĐV xứ Nghệ, Hải Phòng hay Hà Nội thể hiện cảm xúc của mình hơi quá bằng việc đốt pháo sáng, ném vật thể rắn xuống sân, chửi rủa HLV và cầu thủ đối phương  khiến các khán đài dậy sóng… đương nhiên BTC các sân và đội bóng thường bị VPF phạt đến nơi đến chốn.

EURO 2016 đang giống như một bài học để những nhà quản lý bóng đá Việt Nam nhìn vào và rút tỉa những kinh nghiệm để làm chuyên nghiệp hơn, trong đó có vấn đề quản lý các hội CĐV cũng theo những quy chuẩn nhất định.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác