Phải dẹp kiểu lỗ lã tính sau

SGGP
- Mấy năm trước, có địa phương tha thiết rằng phải xây sân bay ở tỉnh nhà mới xứng tầm phát triển. Năm nay, lại thêm đề nghị xây sân bay ở vài tỉnh nữa. Tức là muốn ngon thì phải “bay”?

- Hồi nẳm, có thể đề xuất xây sân bay còn nhằm mục đích “giải quyết khâu oai” để địa phương được bằng chị bằng em. Nhưng càng về sau này, ẩn trong mong muốn có sân bay còn những cái lợi khó nói ra khác. Đó là dùng dự án hạ tầng lớn để làm đòn bẩy tăng giá trị đất, tạo lợi ích dây chuyền. Dự án lớn cũng đẩy thành tích đầu tư, tạo việc làm… mà những dự án nhỏ không gánh được. Còn trên bề mặt, lý do để có sân bay sẽ được thuyết minh là để tăng khả năng đón khách du lịch, tăng trưởng kinh tế.

- Chuyên gia về kinh tế hàng không cho rằng, nếu sân bay có công suất khai thác 500.000 khách/năm trở xuống thì không có khả năng huề vốn. Chưa nói tới ảnh hưởng của dịch, ngay cả điều kiện bình thường, chỉ 6/22 sân bay đang khai thác ở xứ mình có lãi. Nữa, những tỉnh ở vùng cao, quỹ đất phẳng đâu có đủ lớn để làm sân bay. Xây dựng đường cao tốc hẳn là bài toán hợp lý hơn. 

- Như vậy, điều cốt lõi để đầu tư là hiệu quả và tính khả thi chứ đâu phải những tiêu chí khác. Phải dẹp cho được thói quen xài tiền ngân sách kiểu lỗ lã tính sau, miễn cứ to mới thích!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mạnh đàng hoàng

- Thực phẩm có xuất xứ từ Liên minh châu Âu (EU), Canada, Mỹ… ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường với giá rẻ hơn trước. Rồi các doanh nghiệp Nhật mới đây cũng tiết lộ sẽ tăng tốc bán hàng tại Việt Nam, cả ở kênh trực tiếp lẫn online. Người tiêu dùng tất nhiên là có lợi, còn ai sẽ phải lo lắng?

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Dẹp kênh livestream tiêu cực

Hình thức livestream (phát sóng trực tiếp trên mạng) ngày càng được sử dụng phổ biến, nhiều nhất là đối với người bán hàng trên mạng, giới nghệ sĩ, để tăng tương tác với khán giả, nhưng lại đang trở thành công cụ của không ít người nhằm kiếm tiền bằng mọi giá, thậm chí là lợi dụng để làm việc trái pháp luật.