Phấn đấu đến ngày 23 Tết, kiểm soát được đợt dịch Covid-19 lần này

SGGPO
Chiều 29-1, ngay sau khi kết thúc ngày làm việc thứ 5 của Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục triệu tập cuộc họp tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (nơi diễn ra Đại hội XIII của Đảng) về công tác phòng chống Covid-19.

Trước đó, sáng 28-1, Thủ tướng cũng đã triệu tập cuộc họp khẩn tại đây với sự tham dự của các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, ngay sau khi có thông tin phát hiện các ca mắc Covid-19 ở tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh.

Ngay sau cuộc họp ngày 28-1, để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Phấn đấu đến ngày 23 Tết, kiểm soát được đợt dịch Covid-19 lần này ảnh 1 Thủ tướng chủ trì cuộc họp về công tác phòng chống Covid-19 vào tối 29-1

Trong ngày 29-1, nhiều ca mắc Covid-19 tiếp tục được công bố tại nhiều địa phương. Đầu giờ chiều 29-1, Bộ Y tế cho biết, ngày hôm nay ghi nhận thêm 53 trường hợp mắc Covid-19 tại Hải Dương (47 ca), Quảng Ninh (3 ca), Hà Nội (2 ca) và Bắc Ninh (1 ca).

Như vậy, từ ngày 25-1 đến nay, Bộ Y tế đã ghi nhận 149 trường hợp mắc tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (130 ca), Quảng Ninh (15 ca), Hà Nội (2 ca), Hải Phòng (1 ca).

Trong hai ngày 28 và 29-1, các địa phương đã triển khai quyết liệt các giải pháp theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là phản ứng cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn; cần khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh.

Chiều 29-1, trao đổi với báo chí trước khi diễn ra cuộc họp của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng chúng ta sẽ sớm kiểm soát được đợt dịch Covid-19 lần này.

Theo Phó Thủ tướng, dù đợt dịch lần này diễn ra phức tạp, phát hiện số lượng lớn, tốc độ lây lan rất nhanh, nhưng với chiến lược chống dịch chuẩn xác, chúng ta đã triển khai trúng, quyết đoán giải pháp ngăn chặn dịch.

Theo Phó Thủ tướng, ngày 28-1 rất căng thẳng nhưng đến hôm nay đã có thể đỡ căng thẳng một chút. Ổ dịch ở TP Chí Linh, sân bay Vân Đồn có số ca nhiễm rất cao trong một “mẻ” xét nghiệm, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh, nhưng Bộ Y tế đã tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh tiến hành khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có thông tin ca nhiễm, “không để lãng phí một giờ, một phút nào”.

“Ngay từ trưa 27-1, khi phát hiện ca nhiễm, ngành y tế đã huy động tổng lực chi viện để xử lý ổ dịch ở Hải Dương cũng như Vân Đồn, Quảng Ninh. Với tốc độ thần tốc, chúng ta đã nhanh chóng bao vây, khoanh vùng, truy vết ổ dịch”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng, ngày mai 30-1, con số ca nhiễm có thể vẫn nhiều nhưng chỉ ở 2 con số. Với những giải pháp đúng đắn như bây giờ, chúng ta cố gắng kiểm soát đợt dịch này trong 10 ngày tính từ ngày 27-1.

“Cố gắng đến ngày ông Công, ông Táo về trời có thể tạm yên tâm để bà con ăn tết bình yên. Tất nhiên, chưa thể nói chắc điều gì nhưng chúng tôi phấn đấu như vậy”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

PHAN THẢO - TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).