Phản hồi loạt bài “Mắc cạn” điện mặt trời, điện gió: Ngành điện không đủ thẩm quyền giải quyết các vướng mắc

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP về việc vì sao nhiều chủ đầu tư không được ký hợp đồng bán điện sau khi đầu tư điện mặt trời, điện gió, ông Nguyễn Phước Đức, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC), cho biết:

EVNSPC hiện đang quản lý hợp đồng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) tại 21 tỉnh, thành phía Nam (trừ TPHCM), không quản lý điện gió. Thực hiện theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ, thì những công trình ĐMTMN hoàn thành sau ngày 31-12-2020 chúng tôi không thống kê con số cụ thể; hoặc khách hàng tự lắp đặt, tự sử dụng thì chúng tôi không quản lý. Còn đối với các công trình đã hoàn thành đúng thời hạn, bán được điện theo giá FIT (mức giá áp dụng cho điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo để bán lên lưới hoặc sử dụng tại chỗ nhằm giảm tải cho lưới điện) thì có tổng cộng 53.910 chủ đầu tư với tổng công suất 5.574MW, ước đoán tổng vốn đầu tư 90 ngàn tỷ đồng.

Phản hồi loạt bài “Mắc cạn” điện mặt trời, điện gió: Ngành điện không đủ thẩm quyền giải quyết các vướng mắc ảnh 1 Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC) Nguyễn Phước Đức

PHÓNG VIÊN: Thưa ông, hiện nay một số địa phương yêu cầu chủ đầu tư bổ sung đầy đủ các thủ tục mới được bán điện, như giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy, an toàn công trình… Các chủ đầu tư than rằng, trước đây khi Nhà nước khuyến khích đầu tư thì không đề cập các thủ tục, nhưng khi đầu tư xong thì lại bắt buộc phải có đủ thủ tục, dẫn đến không bán được điện. EVNSPC đã xử lý trường hợp này ra sao?

Ông NGUYỄN PHƯỚC ĐỨC: Thật ra, việc này không giống như xây dựng nhà thì phải có giấy phép xây dựng trước, mà trước đây khi khuyến khích chủ đầu tư lắp đặt thì đơn giản các thủ tục. Tức là được lắp đặt trước, các thủ tục còn lại thì ký cam kết bổ sung. Công trình thi công xong, chúng tôi tổ chức đi khảo sát, rồi tiến hành đấu nối. Sau thời gian vận hành, ngành điện yêu cầu cung cấp các thủ tục thì chủ đầu tư liên lạc với chính quyền địa phương, từ đó nảy sinh vấn đề bổ sung đầy đủ pháp lý. EVNSPC tạm thời chưa thanh toán tiền mua điện đối với các trường hợp này. Nhằm xử lý vấn đề nói trên, EVNSPC đã triển khai 2 việc, thứ nhất là thông báo chủ đầu tư, thứ 2 là thông báo cho các cơ quan quản lý nhà nước (như Sở Xây dựng, Sở NN-PTNT, Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN…) để hỗ trợ kiểm tra, cấp phép. 

Chứ nói thẳng ra, lúc đó ngành điện yêu cầu phải có đủ thủ tục hồ sơ ngay từ đầu thì chắc chắn không làm được, vì thủ tục này rất lâu.

Đến nay vẫn không tháo gỡ hết các vướng mắc này, nguyên nhân do đâu? Tại sao có tỉnh thì tháo gỡ được, có tỉnh không? 

Thực ra đó là những thủ tục hành chính bình thường, nhưng do sự quản lý của từng địa phương nên dẫn đến cách làm khác nhau. Ví dụ, tại một số tỉnh, các thủ tục đầu tư làm rất nhanh nhưng về giấy phép kinh doanh lại khó; vì họ nói rằng phải xin ý kiến Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về hạch toán mua bán như thế nào… Có địa phương, vì liên quan đến đất nông nghiệp, thì Sở NN-PTNN tiếp cận chậm hơn, cho biết phải chờ hướng dẫn của Trung ương. Tính đến đến ngày 4-11-2022, EVNSPC đang tạm dừng thanh toán 2.357 khách hàng tại 13 tỉnh, thành, nguyên nhân chủ yếu là yêu cầu bổ sung các thủ tục hồ sơ (mời xem biểu đồ cụ thể kế bên).

Vì sao lúc đầu, khi khuyến khích người dân tham gia đầu tư thì đơn giản hóa thủ tục, nhưng sau này khi công trình hoàn thành thì lại yêu cầu người dân hoàn tất thủ tục mới được bán điện? Cách hành xử như vậy có sòng phẳng?

Thật ra, lúc đó thời gian quá gấp gáp, ngành điện dồn hết lực để làm, chỉ ý thức rằng cứ mỗi Mega Watt ĐMTMN được phát lên lưới điện quốc gia thì đó là năng lượng xanh, góp phần cải tạo hệ thống điện, hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa. Chúng tôi cứ nghĩ là ký cam kết thì chủ đầu tư phải thực hiện. Ngoài ra, công tác tuyên truyền cũng không lường hết mọi việc nên dẫn đến chủ đầu tư chủ quan. Lẽ ra, ngành điện cần có quy định rõ là chủ đầu tư cam kết hoàn tất các thủ tục trong bao lâu.

Trước thực trạng như vậy, EVNSPC có kiến nghị lên Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc Bộ Công thương, hay Chính phủ ban hành một bộ quy chuẩn, thủ tục pháp lý hoàn chỉnh để áp dụng thống nhất chung toàn quốc? 

Hiện nay chúng tôi vẫn đang dừng lại ở việc kiến nghị tháo gỡ những dự án đã triển khai, đã ký hợp đồng mua bán điện mà gặp vướng mắc. Hàng tuần, chúng tôi đều tổng hợp các tiến độ tháo gỡ và đề xuất các giải pháp để trình lên cấp trên.

Như vậy, đã gần 2 năm ngành điện ngưng mua theo giá FIT, cho tới nay có thể chia làm 3 vướng mắc: Loại thứ nhất không hoàn thành đúng thời hạn, loại thứ 2 đúng thời hạn một phần, loại thứ 3 không bổ sung đầy đủ thủ tục. Trong khi thời hạn công trình chỉ có 20 năm, trễ 1 năm thì tuổi thọ công trình giảm 1 năm, chủ đầu tư phải gánh đủ thứ như lãi vay, chi phí vận hành công trình, hoàn vốn… Trách nhiệm của ngành điện như thế nào?

Trách nhiệm của ngành điện nói chung và EVNSPC nói riêng là thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ được giao và đúng quy định của pháp luật. Ngành điện rất đồng cảm với các chủ đầu tư về việc đầu tư chưa đạt mục tiêu kỳ vọng, nhưng ngành điện cũng không đủ thẩm quyền để giải quyết đưa các dự án, hệ thống không đúng quy định theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg vào vận hành và ký kết hợp đồng mua bán ĐMTMN khi chưa có chủ trương mới về vấn đề này.

Tính đến ngày 4-11, EVNSPC đang tạm dừng thanh toán 2.357 khách hàng (KH)
Phản hồi loạt bài “Mắc cạn” điện mặt trời, điện gió: Ngành điện không đủ thẩm quyền giải quyết các vướng mắc ảnh 2

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.