Pháp: Những chiếc taxi lạ đời

Sau Lyon, Nice và Grenoble, vừa qua thành phố Nantes (Pháp) đã đưa vào hoạt động loại xe 3 bánh chạy bằng điện có thể chở được 3 người - 2 người lớn và 1 trẻ em dưới 6 tuổi - với giá của một vé xe buýt: khách hàng trả 1 euro khi lên xe; mỗi cây số tiếp theo được tính thêm 1 euro nữa.

Xe 3 bánh hoạt động như taxi

“Đây là một trong những cách đi lại trong thành phố, trên những quãng đường ngắn, mà không làm hại tới môi trường” – ông Didier Prézeau, 45 tuổi, người quản lý mạng lưới xe 3 bánh ở Nantes, nói. Những chiếc xe này có hình dáng của một giọt nước, gần giống như xe đạp, có thể “len lỏi” trong các con phố dành cho người đi bộ hay chạy trên những tuyến đường dành cho xe buýt, xe đạp.

Một cách chính thức, chúng không phải là xe taxi nhưng “nguyên tắc hoạt động” thì không mấy khác: xe được trang bị đồng hồ, khách hàng có thể kêu xe qua điện thoại, nếu thích khách cũng có thể tặng tiền “pourboire” cho người lái… Hiện Nantes mới chỉ có 5 xe, đậu ở những “địa điểm chiến lược” trong thành phố như nhà ga, điểm du lịch đông đúc, nơi gần cơ quan hành chính của thành phố, gần phố đi bộ... Lượng xe này sẽ được bổ sung thêm trong thời gian tới.

Việc sử dụng xe 3 bánh ở Pháp đã được thử nghiệm tại thành phố Lyon (thành phố lớn thứ 2 của Pháp sau Paris, 1,5 triệu dân) từ cuối năm 2003. Đến nay, mỗi tuần trung bình có 3.500 hành khách sử dụng dịch vụ của 15 chiếc xe, đem lại cho hãng kinh doanh 900.000 euro/năm. Để góp phần tăng thu nhập, sườn xe được cho các hãng quảng cáo thuê. Với 500 khách/tuần, Nantes hy vọng thu được 200.000 euro trong năm đầu tiên này.

Điều quan trọng: nụ cười

10 tài xế lái xe – được gọi là “cyclonautes” – hầu hết đều là sinh viên, gồm 8 cô gái và 2 chàng trai, bởi vì “trong nghề này, điều quan trọng hàng đầu không phải là thể lực mà là nụ cười và sự ân cần” – theo như lời ông quản lý. Độ dài trung bình mỗi “cuốc” là 800m, tốc độ 13km/g; người lái đạp xe nhẹ nhàng, “phần còn lại đã có “bộ phận điện lực” lo. Dịch vụ xe 3 bánh “mở cửa” từ 11g tới 19g, thứ ba tới thứ bảy hàng tuần, chủ yếu ở vùng trung tâm thành phố. Xe có mái che mưa nắng làm bằng nhựa composit trong suốt, cho phép ngắm nhìn quang cảnh xung quanh và có tác dụng bảo vệ, chống va chạm. Hiện tại, khách hàng chủ yếu của taxi 3 bánh là những người cao tuổi muốn đi chợ hay đi bệnh viện, những người mẹ muốn cho con “đi một vòng”…

Các thành phố Toulouse, Annecy và Rennes cũng đang lên kế hoạch sử dụng mạng lưới taxi 3 bánh trong thời gian tới.

Minh Quốc (tổng hợp) 

Các tin, bài viết khác