Phát hiện gần 20 hang động tại Phong Nha – Kẻ Bàng

(SGGPO).- Sau chuyến hướng dẫn đoàn thám hiển hang động Hoàng gia Anh tại Phong Nha - Kẻ Bàng, anh Hồ Khanh (ngụ tại Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) - người tìm ra hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng - cho biết đoàn thám hiểm đã phát hiện được gần 20 hang động. Các hang động được tìm thấy ở các tuyến Đại Ải, Đại Cáo, Hung Thùng, và vùng Hung Cày… Vùng Đại Ải có 7 hang động, trong đó Đại Ải có năm hang động, số còn lại là vùng Hung Cày và trong lõi di sản Phong Nha - Kẻ Bàng.

Những tháp thạch nhũ tuyệt đẹp.

Trong đó, hang Vả có nhiều buồng hang, sông ngầm chảy mạnh. Tiến sĩ Howard Limbert nói cần đặt lại tên hang, và ai đặt lại tên mới cho hang Vả một cách có ý nghĩa, được đoàn thám hiểm chấp nhận sẽ có được món quà của đoàn thám hiểm là chuyến đi đến hang Én do người dẫn đường Hồ Khanh dẫn đi.

Hang Vả được tìm thấy cách cửa sau của Sơn Đoòng 400m. Nằm cách km 28 đường Hồ Chí Minh tây Trường Sơn gần 2 giờ đi bộ. Tất cả các hang động có độ dài từ 400m đến gần 2km.

Tiến sỹ Howard Limbert cho biết, lạ nhất là ở trong hang Hung Thùng có nhiều mảnh gốm vở. Các chuyên gia cho biết, hang động này có thể là nơi cư trú của người xưa.

Các mảnh gốm trong hang Hung Thùng.

Các hang động trên được phát hiện vào khoảng đầu tháng 3-2012. Trong đó, các nhà thám hiểm đặc biệt chú ý đến hang Vả với dòng sông ngầm ngoạn mục cùng với một số loài cá hang động và các loài thủy sinh mà họ chưa biết đến.

Các nhà thám hiểm hang động của Hoàng gia Anh dự kiến sẽ ở lại rừng già Phong Nha - Kẻ bàng đến cuối tháng 4-2012 để tiếp tục khảo sát, vẻ sơ đồ chi tiết và tìm kiếm thêm các hang động khác.

>> Một số hình ảnh đặc sắt trong các hang động vừa tìm thấy:

Cụm thạch nhũ trông như tượng Phúc - Lộc - Thọ.

 

Cột thạch nhũ xếp lớp một cách kỳ lạ.

 

Thạch nhũ đều tăm tắp như những quân cờ trong hang Vả.

 

Vào mùa lũ, nước lên cao làm thạch nhũ trong hang Vả nhuốm màu phù sa.

 

Tin: Minh Phong
Ảnh: Hồ Khanh

Các tin, bài viết khác

Video

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng sữa cho trẻ em mắc Covid-19

Chiều 24-9, đoàn đại biểu HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM làm trưởng đoàn, đến thăm và tặng sữa dinh dưỡng cho 600 trẻ em điều trị Covid-19 và 500 bộ bảo hộ y tế, 5.000 khẩu trang N95 cho y bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Giao lưu trực tuyến