Thái Bình

Phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cầm

Sáng 9-3, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thái Bình cho biết: Viện Vệ sinh dịch tể trung ương đã xét nghiệm và phát hiện thêm 2 bệnh nhân người Thái Bình là ông Nguyễn Hữu Kim (81 tuổi) ở xã Thụy Lương, huyện Thái Thụy và bà Lương Thị Thiêm (68 tuổi) ở xã Quyết Tiến, huyện Kiến Xương nhiễm H5N1.

Điều đáng quan tâm là cả 2 trường hợp trên đều là người thân của các bệnh nhân bị nhiễm H5N1 những ngày trước đây.

Phun thuốc sát trùng chuồng trại phòng chống tái phát dịch cúm gia cầm.

Ông Nguyễn Hữu Kim là ông ngoại của bệnh nhân Nguyễn Sỹ Tuân (21 tuổi) bị nhiễm H5N1 vừa qua. Một số người dân ở xã Thụy Lương cho biết: Ông Kim là người trực tiếp giết ngan ăn liên hoan hôm 30 Tết và nhà ông có 1 con gà bị chết, 3 con còn lại ông cho cháu ngoại (anh Tuân) mang về ăn tết. Chỉ sau gần 1 tuần, ngày 14-2 (tức 6 tết), Tuân bị sốt, ho khan, khó thở, đau ngực phải. đến ngày 24-2, Viện Vệ sinh dịch tể trung ương xét nghiệm cho thấy kết quả dương tính nhiễm H5N1.

Còn trường hợp Lương Thị Thiêm là vợ của bệnh nhân Phạm Khắc Tẹo, 69 tuổi, nhiễm H5N1 đã tử vong ngày 24-2 vừa qua.
Ngày 9-3, Viện Vệ sinh dịch tể trung ương và Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã cử đoàn cán bộ mang các thiết bị chuyên dùng hiện đại về Thái Bình tiếp tục nghiên cứu, tìm các biện pháp phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

* Cùng ngày, Viện Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, sau khi thử nghiệm tiêm vaccine phòng chống dịch cúm trên gà ở Hà Tây đạt kết quả khả quan; trong tháng 4-2005, sẽ tiến hành tiêm vaccine cho đàn vịt ở đồng bằng sông Cửu Long. Ban đầu, cơ quan thú y sẽ tổ chức tiêm cho một số đàn vịt nuôi tập trung có quy mô từ 1.000 con trở lên. Dự kiến sẽ tiếp tục sử dụng loại vaccine của Trung Quốc và Hà Lan sản xuất.

Đến hôm qua 9-3, có 2 tỉnh Kiên Giang và Yên Bái không phát thêm dịch trong vòng 21 ngày; nâng tổng số tỉnh, thành phố không phát thêm dịch từ 21 ngày trở lên là 20/35 tỉnh, thành. Theo Cục Thú y, trong ngày 8-3, chỉ có 1 điểm phát dịch tại xã Hiến Thành thuộc huyện Kinh Môn của tỉnh Hải Dương, số gia cầm chết và tiêu hủy tại đây là 1.650 gà.

TH.TH. - V.NG.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc