Phát triển bền vững: Lợi ích cho doanh nghiệp, môi trường và xã hội

Hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải có những đổi mới không chỉ để nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn hướng đến sự phát triển bền vững. Tuy nhiên, để hiểu đúng và làm đúng mô hình phát triển bền vững thì không đơn giản, vì doanh nghiệp thường không biết bắt đầu từ đâu và đo lường hiệu quả thế nào nên nhiều doanh nghiệp vẫn còn loay hoay với mô hình này. Dù thực tế cho thấy, đây là một mô hình rất hiệu quả trong việc tạo ra những tác động tích cực cho doanh nghiệp, môi trường và xã hội.

Mặc dù phát triển bền vững (PTBV) hiện là cụm từ mang tính thời đại nhất trong lĩnh vực kinh tế hiện nay nhưng đa số doanh nghiệp vẫn đang hiểu PTBV ở khía cạnh “xanh” cho môi trường, từ thiện cho cộng đồng. Trong khi, PTBV là một chiến lược phát triển toàn diện trong toàn bộ chuỗi hoạt động của doanh nghiệp mà nếu áp dụng đúng sẽ mang lại những lợi ích thật sự và bền vững không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho môi trường và xã hội.

Có nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam như Công ty TNHH Nhà máy Bia Việt Nam (VBL), đơn vị sản xuất và kinh doanh các sản phẩm Heineken, Tiger, Larue… đã chủ động áp dụng chiến lược phát triển thân thiện với môi trường và cộng đồng từ những ngày đầu thành lập. Chiến lược PTBV “Vì một thế giới tốt đẹp hơn” của VBL bao phủ toàn bộ chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng với 6 lĩnh vực tập trung chủ yếu. Nơi mà VBL tin tưởng có thể tạo những tác động lớn nhất bao gồm: tuyên truyền uống có trách nhiệm, bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu khí thải CO2, hỗ trợ cộng đồng, nguồn cung ứng bền vững và sức khỏe - an toàn.

Với việc xác định mục tiêu rõ ràng cho từng lĩnh vực cùng hệ thống theo dõi và đo lường cụ thể, VBL đang từng bước hiện thực hóa mô hình phát triển bền vững một cách bài bản, tạo ra những giá trị thiết thực và lâu bền cho chính doanh nghiệp, môi trường và xã hội. Chỉ trong năm 2014, đối với nền kinh tế địa phương, VBL đã hỗ trợ 20.000 tỷ đồng thu nhập, tương đương 0,5% GDP của Việt Nam và tạo việc làm trực tiếp cho hơn 1.500 nhân viên, hỗ trợ tạo việc làm cho 65.600 nhân viên trong toàn bộ chuỗi cung ứng và 27.600 công việc khác trong chuỗi tiêu dùng.

Với mô hình PTBV này, VBL đã giảm 5,9% lượng nước sử dụng cho sản xuất, giảm 12% lượng khí thải CO2 trực tiếp ra môi trường. Mức tiêu thụ năng lượng giảm 7,1% giúp VBL tiết kiệm chi phí sản xuất, đồng thời chung tay giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Đặc biệt là sáng kiến sử dụng nhiên liệu sinh khối cho lò hơi thay vì dùng dầu diesel ở nhà máy bia tại Đà Nẵng đã giảm một lượng khí thải CO2 đáng kể ra môi trường mà cộng đồng địa phương cũng được hưởng lợi khi có thêm nguồn thu nhập từ việc bán vỏ trấu/rơm rạ.

Rõ ràng, một chiến lược PTBV toàn diện và đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tốt rủi ro, tiết kiệm chi phí hoạt động, tạo tác động tích cực cho môi trường và xã hội. Chiến lược PTBV “Vì một thế giới tốt đẹp hơn” xứng đáng là một kiểu mẫu, cần được nhân rộng bởi sự chung tay của tất cả các doanh nghiệp nhằm tạo nên một tác động lớn hơn góp phần vì một Việt Nam tốt đẹp hơn.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại Công ty Điện tử Samsung

Một tình huống giả định tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH của Công an TPHCM tại Công ty TNHH Điện tử Samsung vào sáng 23-4, khi khu vực sản xuất toà nhà VD5 phát sinh cháy do sự cố chập điện dây chuyền sản xuất. Thời điểm đó có hơn 500 nhân viên đang làm việc...