Phẫu thuật thành công một ca cong vẹo cột sống nặng, phức tạp

SGGPO
Chiều 15-8, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân nữ 66 tuổi đến khám vì đau lưng, tê nhức 2 chân khiến bệnh nhân không thể đi bộ quá 100m.

Theo lời kể của bệnh nhân, tình trạng này đã tồn tại nhiều năm qua mặc dù bệnh nhân đã điều trị ở nhiều nơi với thuốc uống, vật lý trị liệu kể cả châm cứu, bấm huyệt nhưng triệu chứng ngày càng trở nặng và ảnh hưởng đến chất lượng cột sống của bệnh nhân.

 Kết quả thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị còng vẹo thoái hoá cột sống từ vùng bản lề ngực- thắt lưng đến thắt lưng-cùng và làm toàn bộ cơ thể bị mất cân bằng cả trong mặt phẳng ngang và mặt phẳng dọc.

Chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân bị hẹp ống sống ở toàn bộ cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh 2 bên. Đây là một trường hợp biến dạng cột sống phức tạp, cần can thiệp phẫu thuật để giải ép thần kinh và nắn chỉnh cột sống trong không gian 3 chiều.

Phẫu thuật thành công một ca cong vẹo cột sống nặng, phức tạp ảnh 1 Bệnh nhân trước và sau mổ
Sau khi hội chẩn, TS.BS Nguyễn Trọng Tín, Trưởng Khoa Cột sống B đã quyết định phẫu thuật, ê kíp phẫu thuật gồm TS. Nguyễn Trọng Tín, Trưởng Khoa Cột sống; bác sĩ Vũ Tam Trực và bác sĩ Hà Đức Tuấn, Khoa Cột sống B đã phối hợp với Khoa Gây mê hồi sức lên kế hoạch mổ chi tiết cho bệnh nhân.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật lối sau, giải ép từ tầng thắt lưng 1 đến xương cùng, đặt ốc bằng titanium từ đốt sống ngực 10 xuống đến cánh chậu, đục xương sửa trục nắn chỉnh còng- vẹo trong không gian 3 chiều nhằm 2 mục đích giải ép triệt để các rễ thần kinh bị chèn ép và khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống và cơ thể cho bệnh nhân.

Ý thức được bệnh nhân có những yếu tố nguy cơ như béo phì, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim và loãng xương, ca mổ đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng và sau hơn 4 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp với lượng máu mất tối thiểu 500ml. Bệnh nhân được rút ống dẫn lưu từ ngày thứ 2 hậu phẫu và tập ngồi, đứng.

Hiện bệnh nhân có thể đi đứng bình thường từ ngày thứ 3 hậu phẫu và các triệu chứng trước mổ như đau lưng theo tư thế, tê nhức 2 chân khi đi đứng đã gần như hoàn toàn biến mất. Bệnh nhân cảm thấy hài lòng về cuộc mổ và cho biết mình đã quyết định đúng đắn khi lựa chọn phẫu thuật để giải quyết dứt điểm bệnh tình đã kéo dài nhiều năm.

Theo bác sĩ Châu Văn Đính, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM, tình trạng còng vẹo cột sống ngực- thắt lưng kèm hẹp ống sống nhiều tầng là bệnh lý phổ biến ở người lớn tuổi.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm loãng xương, béo phì, lao động nặng thời trẻ và yếu tố di truyền. Nếu trước đây những bệnh nhân này thường chỉ được điều trị bảo tồn với thuốc uống và vật lý trị liệu do lo ngại những tai biến có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật thì hiện nay, với những trang thiết bị và kỹ thuật tiên tiến truyền máu hoàn hồi, monitoring thần kinh trong mổ…ngày càng nhiều bệnh nhân lớn tuổi với bệnh lý cột sống phức tạp như được phẫu thuật thành công.

Phẫu thuật giúp giải quyết triệt để những triệu chứng mạn tính như đau lưng mất vững cột sống và tê nhức hai chân do chèn ép thần kinh giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và giúp họ độc lập trong sinh hoạt cá nhân.

Việc áp dụng những kiến thức và phương pháp phẫu thuật tiên tiến từ nước ngoài một cách chọn lọc, sử dụng những phương tiện máy móc hiện đại và lên kế hoạch mổ thật chi tiết với sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa cột sống, gây mê hồi sức và phục hồi chức năng vật lý trị liệu giúp giảm thiểu nguy cơ và tai biến trong mổ cũng như đem lại kết quả hồi phục tốt nhất cho bệnh nhân.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />