Phòng chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật vừa ra mắt cuốn sách Bàn về giải pháp phòng chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay. Cuốn sách được xây dựng trên cơ sở kết quả cuộc hội thảo khoa học cùng chủ đề do Tạp chí Cộng sản và Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức đầu năm 2013.

Hội thảo đã quy tụ và tập hợp hàng trăm ý kiến khác nhau của các nhà lãnh đạo, quản lý, nhà nghiên cứu và những người làm công tác thực tiễn… Với góc nhìn đa chiều và bằng nhiều cách tiếp cận, các đại biểu đã phác thảo tương đối toàn diện bức tranh toàn cảnh về thực trạng tham nhũng ở Việt Nam, đề xuất nhiều kiến nghị, giải pháp tháo gỡ. Do các bài viết đều là những ý kiến riêng, bên cạnh những ý kiến có giá trị, nhiều tâm huyết, có chiều sâu, còn không ít những bài nặng về chủ quan, định kiến.

Nhóm biên soạn cuốn sách đã chọn lựa và tập hợp gần 50 bài viết của hội thảo, được chia làm ba phần. Trong đó, phần thứ nhất tập trung miêu tả tình trạng tham nhũng ở Việt Nam từ lý luận đến thực tiễn. Phần thứ hai là các vấn đề về kinh nghiệm phòng và chống tham nhũng ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Ở phần cuối cùng là các đề xuất kiến nghị về việc đổi mới quan điểm và cách tiếp cận vấn đề tham nhũng. Nội dung cuốn sách có thể coi là sự tổng kết bước đầu về thực tiễn phòng, chống tham nhũng trên nhiều lĩnh vực ở Việt Nam. Trên cơ sở đó và cùng với việc nghiên cứu những vấn đề lý luận về tham nhũng, thực tiễn phòng và chống tham nhũng ở nhiều quốc gia, các tác giả đề xuất một số giải pháp phòng và chống tham nhũng rất đáng lưu tâm trong điều kiện Việt Nam hiện nay.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Ca trình làng tiểu thuyết Đi trốn

Bình Ca trình làng tiểu thuyết Đi trốn

Tác giả Bình Ca vừa ra mắt tiểu thuyết Đi trốn (Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn), sau 5 năm tạo hiện tượng với truyện ký Quân khu Nam Đồng (tái bản 15 lần trong 4 năm). 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời