Phòng chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay

NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật vừa ra mắt cuốn sách Bàn về giải pháp phòng chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay. Cuốn sách được xây dựng trên cơ sở kết quả cuộc hội thảo khoa học cùng chủ đề do Tạp chí Cộng sản và Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức đầu năm 2013.

Hội thảo đã quy tụ và tập hợp hàng trăm ý kiến khác nhau của các nhà lãnh đạo, quản lý, nhà nghiên cứu và những người làm công tác thực tiễn… Với góc nhìn đa chiều và bằng nhiều cách tiếp cận, các đại biểu đã phác thảo tương đối toàn diện bức tranh toàn cảnh về thực trạng tham nhũng ở Việt Nam, đề xuất nhiều kiến nghị, giải pháp tháo gỡ. Do các bài viết đều là những ý kiến riêng, bên cạnh những ý kiến có giá trị, nhiều tâm huyết, có chiều sâu, còn không ít những bài nặng về chủ quan, định kiến.

Nhóm biên soạn cuốn sách đã chọn lựa và tập hợp gần 50 bài viết của hội thảo, được chia làm ba phần. Trong đó, phần thứ nhất tập trung miêu tả tình trạng tham nhũng ở Việt Nam từ lý luận đến thực tiễn. Phần thứ hai là các vấn đề về kinh nghiệm phòng và chống tham nhũng ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Ở phần cuối cùng là các đề xuất kiến nghị về việc đổi mới quan điểm và cách tiếp cận vấn đề tham nhũng. Nội dung cuốn sách có thể coi là sự tổng kết bước đầu về thực tiễn phòng, chống tham nhũng trên nhiều lĩnh vực ở Việt Nam. Trên cơ sở đó và cùng với việc nghiên cứu những vấn đề lý luận về tham nhũng, thực tiễn phòng và chống tham nhũng ở nhiều quốc gia, các tác giả đề xuất một số giải pháp phòng và chống tham nhũng rất đáng lưu tâm trong điều kiện Việt Nam hiện nay.

XUÂN THÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang

Ngày 29-10, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu triển lãm tranh và ra mắt sách Khẩu trang và người nổi tiếng của họa sĩ Lê Sa Long do NXB Tổng hợp và Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức.  

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.