Công ty CP Cơ khí xây dựng Long An

Phục vụ nông nghiệp, đẩy mạnh công nghiệp - dịch vụ

Đầu những năm 80 của thế kỷ 20, các nhà lãnh đạo tỉnh Long An - một tỉnh cửa ngõ vào đồng bằng sông Cửu Long đã có chủ trương thu hút chất xám từ khắp nơi về phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Hưởng ứng chủ trương đúng đắn ấy, nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp của các trường ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Nông Lâm của TPHCM đã tìm về đây, bổ sung cho lực lượng trí thức của các doanh nghiệp chủ chốt tại tỉnh. Hai mươi năm đổi mới, họ đã góp phần quan trọng đưa Long An trở thành một tỉnh có thành tích về xuất khẩu lúa gạo, phát triển mạnh công nghiệp-dịch vụ.

Đóng góp đáng kể vào phục vụ nông nghiệp Long An phát triển phải nói đến Xí nghiệp Cơ khí 1-5, nay là Công ty cổ phần Cơ khí Xây dựng Long An.

Sản xuất thiết bị gặt lúa tại Công ty CP Cơ khí Xây dựng Long An. Ảnh: O.L.

Ngay từ khi mới thành lập năm 1975, hoạt động chủ yếu của công ty là sửa chữa ô tô, máy kéo, chế tạo các sản phẩm thiết bị cơ khí, công cụ cầm tay phục vụ nông nghiệp và công nghiệp địa phương, kể cả thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng là sản xuất khí giới phục vụ cho chiến trường Tây Nam.

Bước vào thời kỳ đầu quá trình đổi mới của đất nước, trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất, kỹ thuật, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật của công ty đã tiến hành nghiên cứu và chế tạo thành công hai sản phẩm mới là: đóng mới và sửa chữa sà lan-tàu kéo 4.000 tấn/năm; chế tạo máy gặt xếp dãy – một sản phẩm có tính đột phá đầu tiên, làm tiền đề cho các cơ sở sản xuất cơ khí trong nước tiếp tục cho ra đời những sản phẩm cơ khí phục vụ nông nghiệp.

Thành tích này của công ty được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thời điểm đó đặc biệt chú ý và ghi nhận.

Điều đáng nói, kể từ đây, công ty đã xác định rõ hướng đi và thế mạnh của một doanh nghiệp cơ khí phục vụ nông nghiệp – một thị trường rộng lớn, đáp ứng nhu cầu giải phóng lao động chân tay, tăng năng suất, chất lượng trong sản xuất nông nghiệp.

Giai đoạn đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong quá trình hình thành và hoạt động của công ty có ý nghĩa nhiều mặt kể từ khi công ty nghiên cứu chế tạo và sản xuất thành công hệ thống bảo quản, chế biến gạo xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam. Hàng loạt các thiết bị ngoại nhập được công ty sản xuất, chế tạo thay thế bằng sản phẩm trong nước.

Một thí dụ để minh chứng cho điều này: thời điểm đầu năm 1991, giá nhập khẩu một máy lau bóng gạo là 80.000 USD, còn thiết bị do công ty sản xuất và bán ra ở thị trường trong nước chỉ có 120 triệu đồng, với năng suất và chất lượng tương tự hàng ngoại nhập, không chỉ cho thấy hiệu quả trong quá trình sản xuất mà còn cho thấy khả năng nghiên cứu, sáng tạo của đội ngũ cán bộ khoa học-kỹ thuật của công ty.

Đầu năm 2007, Công ty CP Cơ khí Xây dựng Long An tiếp tục nghiên cứu chế tạo thành công sản phẩm mới là máy chế biến ép viên nổi – thức ăn cho cá, phục vụ cho nhu cầu nuôi cá da trơn đang phát triển mạnh tại ĐBSCL. Thiết bị máy ép viên nổi đã được lắp đặt hoàn chỉnh và đi vào hoạt động ổn định, hiện được rất nhiều khách hàng đến làm hợp đồng lắp đặt.

Song song và kiên trì hướng đi sản xuất sản phẩm phục vụ nông nghiệp, công ty đã có bước đột phá trong lĩnh vực xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp. Ngay từ năm 2002, công ty mạnh dạn đề xuất xin UBND tỉnh Long An cho phép quy hoạch cụm công nghiệp Long Định, huyện Cần Đước với diện tích 30ha để xây dựng hạ tầng.

Từ đây, đã biến cả một vùng ven sông Vàm Cỏ Đông ngập mặn và phèn chua quanh năm, chỉ canh tác cói, lác, lá có giá trị kinh tế thấp, trở thành cụm công nghiệp có giá trị kinh tế cao thu hút, mời gọi đầu tư. Đến thời điểm này, dự án cụm công nghiệp Long Định - Long Cang mở rộng với diện tích 50 ha đã hoàn thành, nghiệm thu, bàn giao, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư đến. Từ mô hình thí điểm đó, UBND tỉnh Long An đã và đang cho nhân rộng các cụm, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Văn Liên đã khẳng định: “Có được những bước phát triển thành công nói trên là nhờ công ty đã phát huy được tinh thần đoàn kết và sức mạnh tập thể của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân viên luôn năng động, trăn trở, dám đột phá để tìm ra những ý tưởng mới, hướng đi mới, không ngừng tìm tòi nghiên cứu sản phẩm mới để tồn tại và phát triển trong giai đoạn cạnh tranh quyết liệt của kinh tế thị trường hiện nay, nhất là trong điều kiện đất nước đã gia nhập WTO”.

Châu Long

Các tin, bài viết khác