Quảng Bình: Đồng bào dân tộc thiểu số cần đất sản xuất

(SGGP).- Ngày 26-11, tại tỉnh Quảng Bình, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Quỹ Phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh (RDPR) tổ chức hội thảo “Thực trạng và nhu cầu sử dụng đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình”.

Ông Hoàng Văn Tân, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình cho biết, đất lâm nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống là gần 383.000ha, chiếm đến hơn 94,54% tổng diện tích đất tự nhiên toàn vùng. Mặc dù các xã miền núi có diện tích đất tự nhiên rất lớn nhưng người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số tiếp cận đất (cả đất ở và đất sản xuất) vẫn còn khó khăn. Nghiên cứu về thực trạng và nhu cầu sử dụng đất rừng sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình tại 6 xã của 4 huyện miền núi, biên giới do Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với RDPR vừa thực hiện cho thấy: có 3/6 xã người dân thiếu đất ở và 6/6 xã thiếu đất rừng sản xuất. Trong đó có tới 93% người dân tại 4 huyện này đều có nhu cầu được cấp thêm đất sản xuất. Ông Phạm Mậu Tài, Giám đốc RDPR cho rằng, việc đảm bảo đủ đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số là rất cần thiết để người dân ổn định cuộc sống.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.