Quỹ “Sát cánh cùng gia đình Việt”: Cùng người nghèo vượt khó

Nhằm chia sẻ với gánh mưu sinh còn nặng trĩu trên vai của những gia đình Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, Quỹ “Sát cánh cùng gia đình Việt”, thuộc nhãn hiệu dầu nhớt Nikko Việt Nam ra đời nhằm sửa chữa xe gắn máy miễn phí, giúp đỡ cải tạo phương tiện đi lại các gia đình khó khăn. Dự kiến có ít nhất 500 xe gắn máy của 500 gia đình nghèo được hỗ trợ trong giai đoạn 1 của chương trình.

Gắn kết từ thành phố Hồ Chí Minh…

Ra đời từ tháng 4-2011, Quỹ “Sát cánh cùng gia đình Việt” đã tiến hành khảo sát và sửa chữa hơn 30 chiếc xe gắn máy của hơn 30 gia đình khó khăn. Nhận được sự giúp đỡ, nhiều nhân vật mừng rỡ vì chưa bao giờ họ nghĩ sẽ có cơ hội tân trang được chiếc xe chỉn chu, lành lặn để yên tâm trên đường mưu sinh. Gia đình chú Hồ Văn Bon, Q.9, TP.HCM là một trong những điển hình. Vợ chồng chú có hai người con trai, một mắc căn bệnh nan y, một bị chứng thòng ruột mà không có tiền chữa. Hằng ngày vợ chồng chú phải mượn xe hàng xóm đi làm hồ để kiếm sống. Hay gia đình chú Hồ Văn Lượng, Q.8, TP.HCM, vừa nghèo lại bị khuyết tật chân. Mặc dù làm nghề sửa xe nhưng đến khi xe máy mình hư, hai vợ chồng cũng không có tiền sửa, đành phải để chiếc xe nằm yên trong góc nhà.

Anh Nguyễn Thanh Liêm ngụ tại xã Tiên Long, Châu Thành, Bến Tre nhận lại chiếc xe đã được tân trang như mới

Những câu chuyện ẩn giấu đằng sau chiếc xe hư không có tiền sửa, những căn bệnh đeo đẳng triền miên khi phát trên sóng Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM đã nhanh chóng được đón nhận và chia sẻ từ bạn nghe đài. Người nghe kể cho người chưa nghe, lan truyền nhanh chóng khắp nơi và ngày càng nhiều bạn nghe đài liên lạc về chương trình để giới thiệu thêm hoàn cảnh khó khăn nhờ chương trình tiếp sức.

… Đến các tỉnh miền Tây

Trong những phản hồi về chương trình, đông nhất vẫn là thính giả từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Và từ những thông tin bạn nghe đài giới thiệu, chương trình đã tìm về quê hương Đồng Khởi, xứ dừa Bến Tre sửa chữa, tân trang xe máy cho một số trường hợp khó khăn tại huyện Châu Thành.

Nhân vật đầu tiên nhận được sự tiếp sức của chương trình là gia đình anh Nguyễn Thanh Liêm. Hai vợ chồng anh Liêm nghèo, không có đất ở nên ai thuê gì làm đó. Vợ anh Liêm mang bệnh nên chỉ ở nhà, đứa con lớn đang học lớp 2 có nguy cơ bỏ học vì ba mẹ nghèo quá. Nhà có chiếc xe máy để đi làm nhưng từ lúc hư máy đến giờ không có tiền sửa nên anh để nguyên một chỗ. Khi chương trình mang xe đi sửa, vợ chồng anh vui mừng khôn xiết. Gia đình chú Nguyễn Văn Tiến, quần quật suốt ngày hái, lột vỏ dừa thuê tiền công khoảng chừng năm mươi ngàn đồng. Số tiền ít ỏi đó và phải lo tiền ăn, tiền thuốc cho vợ chồng già (gần 60 tuổi) bệnh tật liên miên. Nhà có chiếc xe chở dừa thuê nhưng cũng hư đã lâu chú chưa có điều kiện để sửa. Khi nhận được sự giúp đỡ của chương trình, cả gia đình đều mừng quýnh, hạnh phúc ngập tràn mà không sao nói thành lời.

Các hoàn cảnh điển hình được Quỹ hỗ trợ giúp đỡ sẽ phát trong chương trình phát thanh thực tế “Sát cánh cùng gia đình Việt” trên sóng AM 610khz Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM lúc 8g sáng và 22g thứ ba hàng tuần, phát lại trên kênh Giao thông đô thị (FM 95.6 Mhz) lúc 12g trưa thứ bảy hàng tuần, phát trực tuyến cùng giờ với sóng phát thanh tại trang web: www.voh.com.vn.

Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt cùng ekip thực hiện chương trình đến thăm và tiến hành sửa xe cho người lao động nghèo tại TP.HCM

Mọi thông tin, hỗ trợ cho nhân vật hoặc đề cử trường hợp khó khăn xin liên lạc: Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM, số 3 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, điện thoại: 08.38296601, hotline: 0908.313.281. Thông tin chương trình đăng tải tại website: www.satcanhcunggiadinhviet.com

HIỀN TRIẾT

Các tin, bài viết khác