Ra mắt ấn phẩm "Rạng rỡ những trang sử vàng"

SGGP
Nhân dịp kỷ niệm 90 Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020), Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ ra mắt ấn phẩm Rạng rỡ những trang sử vàng

Ra mắt ấn phẩm "Rạng rỡ những trang sử vàng"

Ấn phẩm tập hợp nhiều bài viết của  đồng chí Trần Trọng Tân (1926-2014), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đăng trên Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Sổ tay Xây dựng Đảng... với nhiều chủ đề vẫn còn mang tính thời sự như: Học lại bài “Dân vận” của Bác Hồ; Về đạo đức và sự tu dưỡng đạo đức của đảng viên chúng ta; Tư tưởng Hồ Chí Minh về con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam... Ấn phẩm cũng sử dụng một phần nội dung trích từ tập sách Trần Trọng Tân - Lòng son trước mọi thử thách do nhà văn - nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải chấp bút, do Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ xuất bản năm 2015. 
Trong lời giới thiệu ấn phẩm Rạng rỡ những trang sử vàng, Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ nhấn mạnh: “Lớn lên từ gian khổ, trưởng thành trong chiến tranh, ở đồng chí Trần Trọng Tân toát lên bản lĩnh của một người chiến sĩ kiên gan bền chí. Cả đời đồng chí gắn liền với những cống hiến, hy sinh và trăn trở cho vận nước, mệnh dân. Chính khát khao đó đã chiếm trọn trái tim và trí tuệ của ông. Chính niềm tin và lý tưởng đó đã thôi thúc trái tim ông nghĩ nhiều hơn và hành động nhiều hơn nữa...”.

Hơn 70 năm hoạt động cách mạng không mệt mỏi từ những ngày tiền khởi nghĩa đến kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, từ chiến trường đến chốn lao tù khốc liệt, từ thời chiến đến thời bình với nhiều bước ngoặt chuyển mình của đất nước, đồng chí Trần Trọng Tân đã trọn vẹn với Đảng, với dân, trọn tình với gia đình, đồng đội.

Giữ nhiệm vụ Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, rồi Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí đã có những đóng góp nổi bật cho công tác tư tưởng văn hóa của đất nước. Đồng chí đã có nhiều ý kiến đóng góp quý báu vào việc bổ sung và phát triển cương lĩnh, điều lệ Đảng, các văn kiện đại hội và hội nghị Trung ương; trực tiếp chủ biên công trình “Lịch sử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh (1930-1975)”

Những bài báo của đồng chí Trần Trọng Tân đăng trên Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Báo Sài Gòn Giải Phóng... thực sự là vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hóa - tư tưởng; phê phán các quan điểm sai trái, đấu tranh trực diện với luận điệu xuyên tạc, hóa giải những trăn trở, dao động trong đảng viên, quần chúng đúng lúc.

Theo đồng chí Trần Trọng Tân, công tác tư tưởng - lý luận phải hướng đến xây dựng lòng tin cho đảng viên, nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. 

HIẾU NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thư viện Mây được thiết lập với nhiều tiện lợi dành cho người dùng

Nuôi dưỡng tình yêu sách

Room to Read (RtR) Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Thư viện Mây xin chào”, giới thiệu đến thầy cô, đặc biệt là phụ huynh cách sử dụng Thư viện Mây - thư viện sách tranh trực tuyến do RtR thực hiện. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa