Ra mắt ấn phẩm "Rạng rỡ những trang sử vàng"

SGGP
Nhân dịp kỷ niệm 90 Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020), Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ ra mắt ấn phẩm Rạng rỡ những trang sử vàng

Ra mắt ấn phẩm "Rạng rỡ những trang sử vàng"

Ấn phẩm tập hợp nhiều bài viết của  đồng chí Trần Trọng Tân (1926-2014), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đăng trên Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Sổ tay Xây dựng Đảng... với nhiều chủ đề vẫn còn mang tính thời sự như: Học lại bài “Dân vận” của Bác Hồ; Về đạo đức và sự tu dưỡng đạo đức của đảng viên chúng ta; Tư tưởng Hồ Chí Minh về con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam... Ấn phẩm cũng sử dụng một phần nội dung trích từ tập sách Trần Trọng Tân - Lòng son trước mọi thử thách do nhà văn - nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải chấp bút, do Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ xuất bản năm 2015. 
Trong lời giới thiệu ấn phẩm Rạng rỡ những trang sử vàng, Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ nhấn mạnh: “Lớn lên từ gian khổ, trưởng thành trong chiến tranh, ở đồng chí Trần Trọng Tân toát lên bản lĩnh của một người chiến sĩ kiên gan bền chí. Cả đời đồng chí gắn liền với những cống hiến, hy sinh và trăn trở cho vận nước, mệnh dân. Chính khát khao đó đã chiếm trọn trái tim và trí tuệ của ông. Chính niềm tin và lý tưởng đó đã thôi thúc trái tim ông nghĩ nhiều hơn và hành động nhiều hơn nữa...”.

Hơn 70 năm hoạt động cách mạng không mệt mỏi từ những ngày tiền khởi nghĩa đến kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, từ chiến trường đến chốn lao tù khốc liệt, từ thời chiến đến thời bình với nhiều bước ngoặt chuyển mình của đất nước, đồng chí Trần Trọng Tân đã trọn vẹn với Đảng, với dân, trọn tình với gia đình, đồng đội.

Giữ nhiệm vụ Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, rồi Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí đã có những đóng góp nổi bật cho công tác tư tưởng văn hóa của đất nước. Đồng chí đã có nhiều ý kiến đóng góp quý báu vào việc bổ sung và phát triển cương lĩnh, điều lệ Đảng, các văn kiện đại hội và hội nghị Trung ương; trực tiếp chủ biên công trình “Lịch sử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh (1930-1975)”

Những bài báo của đồng chí Trần Trọng Tân đăng trên Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Báo Sài Gòn Giải Phóng... thực sự là vũ khí sắc bén trên mặt trận văn hóa - tư tưởng; phê phán các quan điểm sai trái, đấu tranh trực diện với luận điệu xuyên tạc, hóa giải những trăn trở, dao động trong đảng viên, quần chúng đúng lúc.

Theo đồng chí Trần Trọng Tân, công tác tư tưởng - lý luận phải hướng đến xây dựng lòng tin cho đảng viên, nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. 

HIẾU NGHĨA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quan tâm đến cảm nhận của độc giả khi quảng cáo trên sách

Băn khoăn quảng cáo trên xuất bản phẩm

25 triệu đồng là số tiền mà một nhà xuất bản (NXB) mới đây phải nộp phạt vì hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm trên xuất bản phẩm Cẩm nang vàng cho phụ nữ mang thai. Vấn đề quảng cáo trên xuất bản phẩm đã được quy định trong Luật Xuất bản lẫn Luật Quảng cáo. Tuy nhiên, thực tế vấn đề này đang gây không ít băn khoăn cho những người làm nghề. 

Phim

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh: Cố gắng xây dựng dấu ấn cho riêng mình

Gây ấn tượng bởi sự tinh tế trong tác phẩm đầu tay Thưa mẹ con đi, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh chia sẻ, anh luôn muốn thử sức mình ở những dự án khó và cố gắng để phim mình đến với nhiều khán giả nhất có thể. Bộ phim tiếp theo Bằng chứng vô hình, do đó, được đặt nhiều kỳ vọng và tâm huyết.  

Âm nhạc

"Khúc hát phiêu ly" dành cho nhạc sĩ Phó Đức Phương

Đêm nhạc chủ đề Khúc hát phiêu ly do các nghệ sĩ từng làm việc, gắn bó với nhạc sĩ Phó Đức Phương vừa diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đây là món quà tinh thần ý nghĩa các nghệ sĩ dành tặng lúc ông đang bệnh nặng. 

Mỹ thuật

Thu hồi giải thưởng tranh cổ động nếu vi phạm bản quyền

Chưa trao giải chính thức nhưng những ngày qua có thông tin cho rằng tác phẩm tranh cổ động của họa sĩ Dương Ngân Hải với tên gọi Một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tham dự cuộc thi sáng tác tranh cổ động “Tuyên truyền - văn hóa - năm Chủ tịch ASEAN 2020” có dấu hiệu vi phạm quyền tác giả khi được cho rằng sao chép tranh cổ động của một họa sĩ Ukraine đã từng công bố năm 2015.

Sân khấu

Nỗi lo điểm diễn

Sân khấu kịch đóng đô tại Trung tâm Văn hóa quận 6 (cơ sở 2) của NSƯT Trịnh Kim Chi từ sau dịch Covid-19 đến nay vẫn tạm ngưng diễn, vì chi phí thuê mặt bằng không nhỏ, suất diễn không đều, khán giả ít. 

Sáng tác

Duyên phận

Con bé gọi chị bằng “xiếm” từ ngày nó còn bé tí, đớt đát và bệnh rề rề. Ngày đó, chị mang danh thím Sáu được gần hai năm.