Ra mắt bộ sách kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(SGGP).- Ngày 8-4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ra bộ sách đặc biệt kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Với 15 cuốn sách đa dạng các thể loại, đây là một trong những bộ sách đồ sộ, đầy đủ nhất liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ từng được xuất bản. Bộ sách giúp bạn đọc ôn lại một trong những trang sử hào hùng nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, góp phần khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của tinh thần yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam vì độc lập tự do. Một trong những chủ đề nổi bật được bộ sách tập trung phản ánh là đi sâu phân tích, làm rõ sự đúng đắn của đường lối chính trị, đường lối quân sự của Đảng, nói lên tính chất ưu việt của nghệ thuật lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về chiến dịch Điện Biên Phủ. Đặc biệt, có cuốn sách đã phản ánh những nhận định, đánh giá của những người lính Pháp trực tiếp tham chiến tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Mỗi cuốn sách có góc nhìn khác nhau nhưng thống nhất ở một nhận định: chiến thắng Điện Biên Phủ được ghi vào lịch sử dân tộc như chiến thắng Bạch Đằng, Chi Lăng hay Đống Đa của thế kỷ 20, khẳng định bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Các tập sách cũng đưa ra những trang tư liệu quý, được kể lại từ chính những người trực tiếp tham gia cuộc chiến, là những hồi ức, kỷ niệm sâu sắc với Điện Biên. Mỗi trang viết, mỗi tác phẩm góp phần khắc họa, tôn vinh, tri ân những đóng góp, hy sinh của quân và dân ta để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chương trình giao lưu nghệ thuật mang tựa đề “Vang vọng khúc tráng ca Điện Biên” sẽ được tổ chức ngày 26-4, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Mỹ Đình - Hà Nội. “Vang vọng khúc tráng ca Điện Biên” là đêm nhạc duy nhất hội ngộ gần như đầy đủ những giọng ca vàng thời kháng chiến với những ca khúc hào hùng, sôi sục khí thế tòng quân, quyết chiến thắng giặc xâm lược như NSND Trung Kiên, NSND Trần Hiếu, NSND Quang Thọ… bên cạnh nhiều ca sĩ trẻ đang được yêu thích Anh Thơ, Lan Anh, Việt Hoàn, Đăng Dương, Tân Nhàn… Đêm nhạc không chỉ là khúc tráng ca những chiến sĩ, dân công hỏa tuyến, những người dân sẵn sàng nhường cơm xẻ áo cho bộ đội để Điện Biên rạng ngời vang vọng mãi ngàn năm mà còn là lời tri ân của thế hệ trẻ dành cho những người đi trước.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Mỹ thuật

“Màu dân tộc” trong những tác phẩm đương đại của họa sĩ Bùi Thanh Tâm

Hơn 20 tác phẩm khổ lớn, “khủng” nhất lên tới 450x210cm, nhỏ nhất cũng 120x180cm với chất liệu tổng hợp, triển lãm “Không có gì ở đằng sau” của họa sĩ trẻ đương đại Bùi Thanh Tâm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã đem đến một cách tiếp cận, tôn vinh nghệ thuật dân gian đầy ấn tượng.

Sân khấu

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.