Ra mắt sách "Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế"

Ngày 14-2, tại Phố sách Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức tọa đàm ra mắt sách Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế, nhân dịp kỷ niệm 1884 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hướng tới chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, nhằm tôn vinh truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Sách Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế
Sách Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế

Cuốn sách Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành. Cuốn sách sưu tầm, tập hợp, giới thiệu tới bạn đọc những lá thư thời chiến được tuyển chọn từ hàng ngàn lá thư hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, góp phần làm rõ, tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp, sức mạnh tinh thần, lý tưởng sống cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong những năm tháng diễn ra 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc ta.

Những lá thư thể hiện tâm tư của những đôi lứa yêu nhau phải tạm chia xa, của những người vợ đợi chồng, những người con nhớ mẹ, những người chị ngóng tin em... Sự ngăn cách giữa hậu phương và tiền tuyến khiến họ đành gửi gắm những yêu thương, vui buồn cuộc sống và động viên nhau qua những lá thư. Những trang thư tràn đầy tâm tư tình cảm, nỗi niềm nhớ thương nhưng vô cùng chân thực và xúc động, thấm đẫm hiện thực cuộc sống chiến đấu của những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc; cũng là nguyện ước, tâm tình đong đầy cảm xúc và lý tưởng cao đẹp của các mẹ, các chị.

8960f76eb53718694126-83.jpg
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng và Nhà văn, nhà báo Nguyễn Quang Hưng chia sẻ những câu chuyện xúc động, thú vị về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời chiến nói riêng và những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử cũng như giá trị, ý nghĩa của cuốn sách.

Lật giở từng trang sách, độc giả không chỉ thấy những dòng cảm xúc chứa chan, mà còn thấy hình ảnh người phụ nữ Việt Nam được tái hiện qua từng câu chữ. Bao trùm những khó khăn, gian khổ, nỗi buồn mà những người bà, người chị, người vợ, người mẹ ấy phải chịu đựng là một niềm tin bất diệt vào ngày chiến thắng của cả dân tộc. Đây chính là những minh chứng sâu sắc về tình yêu gia đình, tình yêu lứa đôi hòa quyện với tình yêu quê hương, Tổ quốc, góp phần làm nên những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi giới thiệu ra mắt sách, ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chia sẻ, thời gian càng lùi xa, những vật chứng ấy lại càng trở nên có giá trị, đã trở thành kỷ vật vô giá đối với người ở lại, thành di sản chung của dân tộc. Cuốn sách Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế sẽ là tư liệu quý giá, cung cấp cho độc giả cái nhìn chân thực nhất về phẩm chất anh hùng của một thế hệ sẵn sàng hy sinh, dâng hiến tuổi thanh xuân cho lý tưởng cách mạng, cho sự nghiệp giải phóng đất nước, và để mỗi chúng ta hiểu và trân trọng hơn những giá trị mà lịch sử mang lại cho hòa bình hôm nay.

Song song với bản sách giấy truyền thống, bạn đọc có thể đọc bản điện tử trên trang https://sachquocgia.vn.

Tin cùng chuyên mục