Ra mắt tản văn "Hà Nội rong ruổi quẩn quanh"

(SGGPO).- Kỷ niệm 59 năm Giải phóng thủ đô, NXB Kim Đồng ra mắt cuốn sách Hà Nội rong ruổi quẩn quanh của cố nhà văn Băng Sơn.

Sinh thời, nhà văn Băng Sơn sống gắn bó với Hà Nội và chưa bao giờ xa thủ đô quá 1 tuần. Ông từng viết “Hà Nội như máu thịt tôi, không thể tách rời ra được nữa”. Và suốt cuộc đời cầm bút của mình, ông đã chọn viết về Hà Nội, từ tác phẩm đầu tiên đăng báo năm 17 tuổi đến khi gác bút, với sự nghiệp viết văn gần 60 năm... Những tác phẩm viết về Hà Nội của ông đã chạm vào tâm khảm người đọc như: Thú ăn chơi người Hà Nội (4 tập), Dòng sông Hà Nội, Nghìn năm còn lại, Nước Việt hồn tôi, Đường vào Hà Nội, Phập phồng Hà Nội, Hà Nội 36 phố phường,...

Hà Nội rong ruổi quẩn quanh là tuyển tập 33 tản văn viết về Hà Nội, thể hiện cách nhìn và cách yêu Hà Nội mang dấu ấn Băng Sơn. Băng Sơn chọn cách riêng viết về Hà Nội để không lẫn với Hà Nội của những nhà văn đã thành danh. Ông lựa chọn trở thành một “người rong ruổi”, thu vào đôi mắt mình hình ảnh một Hà Nội trong vòng quay thật chậm của thời gian, và ghi lại trong ký ức và viết ra một cách tinh tế những gì ông nhìn thấy và cảm thấy.

Ngày 10-10, sẽ diễn ra buổi tọa đàm “Băng Sơn - Hà Nội rong ruổi quẩn quanh” với những tham luận và ý kiến của các nhà văn đương thời về những đóng góp của Băng Sơn cho Hà Nội.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác giả trẻ Trần Tuyết Hàn

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.