Rằng hay...

SGGP
Bên cạnh doanh nghiệp mới, hoặc mở cửa lại, thì cũng quá trời doanh nghiệp lặng lẽ “tèo”. Họ chịu không xiết với áp lực cạnh tranh, với khó khăn không vượt qua nổi, hoặc với nhiều rào cản quá xá mệt từ thủ tục hành chính.
- Số liệu thống kê trong nửa đầu năm nay cho biết, cả xứ mình có hơn 61 ngàn doanh nghiệp đăng ký mới. Quá trời vốn liếng, nhân lực được đổ vô nền kinh tế, vậy cũng có thêm sinh khí. Nhưng tại sao dòm chung, vẫn cứ thấy lặng lẽ, chưa hừng hực?
- Bởi lẽ bên cạnh doanh nghiệp mới, hoặc mở cửa lại, thì cũng quá trời doanh nghiệp lặng lẽ “tèo”. Họ chịu không xiết với áp lực cạnh tranh, với khó khăn không vượt qua nổi, hoặc với nhiều rào cản quá xá mệt từ thủ tục hành chính.
- Ủa, tưởng thủ tục đã cởi trói nhiều hơn trước?
- Có cởi, nhưng sau đó lại buộc. Lúc cởi thì thông tin đăng tải hân hoan, nhưng lúc buộc thì không mấy ai kể. Các kiểu “hành là chính” giờ cũng biến hình, chứ không còn nặng một cục như trước. Mà vì nó biến hình nên doanh nghiệp mới khó thoát.
- Nói cụ thể hơn coi?
- Chẳng hạn, điều kiện đăng ký kinh doanh được la lên là giảm bớt, nhưng thực tế nó nằm ở bốn thứ: quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng, thủ tục hành chính và quy hoạch. Ông nào có quyền chỗ nào, đều có thể nắm đầu doanh nghiệp quay mòng mòng như dế!
- Bãi bỏ rồi lại đặt ra thêm, vậy có nước non gì?
- Cái đó cứ vạch đầu gối ra hỏi, chớ có ai trả lời đâu. Cho nên nhiều người mần ăn vẫn cứ ngán ngẩm: “Rằng hay thì thật là hay/ Mà sao ngậm đắng nuốt cay thế nào!”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

TPHCM ra quân xử phạt nóng xe khách sau khi Báo SGGP lên tiếng

Sau khi Báo SGGP đăng vệt bài “Biến tướng xe hợp đồng” từ  ngày 21-9, lực lượng Thanh tra giao thông TPHCM tiến hành lập các đội phản ứng nhanh để xuống địa bàn xử lý xe hợp đồng trá hình. SGGP Online đã theo các đội phản ứng nhanh ghi nhận công tác xử lý xe khách vi phạm trên địa bàn TPHCM. 

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận